Nhật Bản bổ nhiệm ông Kazuo Ueda làm thống đốc mới của BOJ

Update: 1615 lượt xem

Theo Nikkei, vào ngày 10 tháng 2 Chính phủ Nhật Bản đã quyết định bổ nhiệm ông Kazuo Ueda một nhà kinh tế học làm Thống đốc mới của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản “BoJ”. Đây là lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Thế Giới thứ hai, một học giả được bổ nhiệm làm Thống đốc BoJ.

thống đốc mới của boj
Thống đốc mới của BoJ (Photographer: Akio Kon/Bloomberg)

Ban đầu, Chính phủ Nhật Bản đã tiến cử Phó Thống đốc Masayoshi Amemiya với tư cách là người kế nhiệm ông Kuroda, nhưng Phó Thống đốc Amamiya đã từ chối. Ông Ueda, một người am hiểu sâu sắc về chính sách tiền tệ và kinh tế vĩ mô, sẽ được giao nhiệm vụ chỉ đạo các chính sách nới lỏng tiền tệ dài hạn.

Tóm tắt tiểu sử của Kazuo Ueda

植田 和男 (Kazuo Ueda) sinh ngày 20 tháng 9 năm 1951 tại thành phố Makinohara, tỉnh Shizuoka. Kazuo Ueda tốt nghiệp Khoa Khoa học của Đại học Tokyo vào năm 1974 và sau đó tiếp tục nhập học vào Kho Kinh Tế cùng trường với tư cách cử nhân.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân Kinh tế của Đại học Tokyo, Kazuo Ueda tiếp tục gia nhập Học viện Công nghệ Massachusetts ở Hoa Kỳ vào năm 1976 và hoàn thành khóa học tiến sĩ vào năm 1980.

Giai đoạn 1980 – 2017: Giáo sư Đại Học

Theo Wikipedia, trong giai đoạn này, ông đã nhiều năm liên tiếp giữ chức vụ Giáo sư về Khoa Kinh tế học tại Todai, một trường Đại học danh giá tại Nhật Bản.

  • Năm 1980: Trợ lý Giáo sư, Khoa Kinh tế, Đại học British Columbia, Canada
  • Năm 1982: Phó Giáo sư, Khoa Kinh tế, Đại học Osaka
  • Năm 1989: Phó Giáo sư, Khoa Kinh tế, Đại học Tokyo
  • Năm 1993: Giáo sư, Khoa Kinh tế, Đại học Tokyo
  • Năm 2005 – 2007: Trưởng khoa, Khoa Nghiên cứu Kinh tế học, Đại học Tokyo
  • Năm 2005: Giáo sư, Khoa Nghiên cứu Kinh tế học, Đại học Tokyo
  • Năm 2017: Giáo sư danh dự, Đại học Tokyo và Đại học Nữ sinh Kyoritsu

Cựu Thành viên Ban cố vấn Ngân hàng Trung ương Nhật Bản

Ngoài việc giảng dạy ở các trường Đại học ông còn tham gia các hoạt động bên ngoài và giữ các chức vụ quan trọng của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

  • Năm 1985 – 1987: Giám đốc Nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu của Bộ Tài chính Nhật Bản
  • Năm 1998 – 2005: Thành viên Uỷ ban cố vấn Ngân hàng Trung ương Nhật Bản
  • Năm 2005: Thành viên hội đồng tuyển chọn của Giải thưởng Suntory về Chính trị và Kinh tế
  • Năm 2008: Giám đốc Đối ngoại của Ngân hàng Đầu tư chính sách Nhật Bản
  • Tháng 4 năm 2011 – Tháng 6 năm 2012: Chủ tịch Hiệp hội Kinh tế Nhật Bản

Ngoài những chức vụ trên, ông còn là Chủ tịch Ủy ban Đầu tư của Quỹ Đầu tư Hưu trí Chính phủ Nhật Bản (GPIF) và là Cố vấn Đặc biệt cho Viện Nghiên cứu Kinh tế và Tiền tệ, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Khi còn là Thành viên của BoJ, ông Kazuo Ueda đã từng bỏ phiếu chống lại việc “huỷ bỏ chính sách lãi suất bằng 0” vào tháng 8 năm 2000, đồng nghĩa với việc chống lại Thống đốc của BoJ lúc đó là ông Masaru Hayami.

Kết thúc chính sách nới lỏng tiền tệ?

Thủ tướng Kishida đã trình bày lên Quốc Hội vào ngày 14 tới, nếu được Quốc Hội đồng ý thì Nhà Kinh tế học Kazuo Ueda sẽ chính thức trở thành Thống đốc mới của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản kể từ ngày 9 tháng 4. Hai vị trí Phó thống đốc là Ryozo Himino (62 tuổi), cựu Ủy viên Cơ quan Dịch vụ Tài chính và Shinichi Uchida (60 tuổi), ủy viên ban quản trị Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tối ngày 10 tháng 2, ông Kazuo Ueda đã bình luận rằng “Chính sách tiền tệ phải được điều hành dựa trên hiện trạng của nền kinh tế và giá cả, đặc biệt là triển vọng và tương lai. Từ góc độ đó, tôi cho rằng chính sách nới lỏng tiền tệ hiện tại của Ngân hàng Nhật Bản là phù hợp. Với bối cảnh như hiện tại, tôi nghĩ rằng bất cứ trường hợp nào, BoJ cần phải tiếp tục thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ“.

Ngoài ra, về sự nghiệp của bản thân, ông ấy đã nói rằng: “Tôi đã là một học giả trong một thời gian dài, vì vậy điều quan trọng là phải đưa ra nhiều quyết định một cách logic và giải thích dễ hiểu.”

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

bằng lái xe my number

Bằng lái xe My Number: Những điều cần biết khi tích hợp

Bằng lái xe My Number mang lại nhiều lợi ích như thay đổi địa chỉ trở nên dễ hơn và có thể học online các buổi học khi gia hạn bằng lái.

top 5 youtuber nổi tiếng ở nhật

Top 5 youtuber nổi tiếng đình đám ở Nhật năm 2020

Trong vài năm gần đây,Nhật Bản cũng như Thế Giới nổi lên nhiều kênh Youtube thu hút đông đảo sự quan tâm của giới trẻ. Bài viết này Japan Life Guide Blog sẽ giới thiệu với các bạn bảng xếp hạng 5 Youtuber nổi tiếng có lượng sub kinh khủng ở Nhật năm 2020.

Tsumitate NISA là gì?

Chế độ đầu tư miễn thuế Tsumitate NISA là gì? Nên mở tài khoản ở đâu?

Tsuminate(つみたて) NISA là một chế độ đầu tư miễn thuế ở Nhật Bản với thời gian lên tới 20 năm và số tiền đầu tư hàng năm tối đa là 40 man yên.

Chủ tịch mới của đảng dân chủ LDP

Chủ tịch mới của ĐẢNG TỰ DO DÂN CHỦ LDP NHẬT BẢN

Chủ tịch mới của Đảng LDP(Ảnh: Reuters) Cách đây không lâu, Thủ tướng Abe Shinzo đã tuyên bố từ chức sớm vì lý do sức khoẻ vào ngày 28/8/2020. Hôm nay (14/9), cuộc bầu cử chọn ra Chủ tịch mới của ĐẢNG TỰ DO DÂN CHỦ LDP đã diễn ra, và người thắng cuộc là ngài 菅義偉(Suga Yoshihide) , với 377 phiếu bầu. Kết quả của cuộc bầu cử Chủ Tịch Đảng LDP Kết quả của cuộc bầu cử Chủ Tịch Đảng LDP(Nguồn : NHK) Kết quả mở phiếu cũng được công bố, trong số 534 phiếu hợp lệ. Ngoại …

tiêm vaccine covid ở nhật

Quy trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Nhật Bản

Việc tiêm vaccine CoVid-19 đã diễn ra nhanh chóng tại nhiều nước Nhật Bản cũng không ngoại lệ đang trong giai đoạn chuẩn bị gấp rút để tiêm chủng đại trà.

Chào các bạn! Mình là Ain, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã học tập và làm việc ở Nhật hơn 10 năm, hiện nay đang làm công việc tự do chủ yếu liên quan đến Fintech. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người!

error: Xin đừng copy em !!!