Nhật Bản bổ nhiệm ông Kazuo Ueda làm thống đốc mới của BOJ

Update: 724 lượt xem

Theo Nikkei, vào ngày 10 tháng 2 Chính phủ Nhật Bản đã quyết định bổ nhiệm ông Kazuo Ueda một nhà kinh tế học làm Thống đốc mới của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản “BoJ”. Đây là lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Thế Giới thứ hai, một học giả được bổ nhiệm làm Thống đốc BoJ.

thống đốc mới của boj
Thống đốc mới của BoJ (Photographer: Akio Kon/Bloomberg)

Ban đầu, Chính phủ Nhật Bản đã tiến cử Phó Thống đốc Masayoshi Amemiya với tư cách là người kế nhiệm ông Kuroda, nhưng Phó Thống đốc Amamiya đã từ chối. Ông Ueda, một người am hiểu sâu sắc về chính sách tiền tệ và kinh tế vĩ mô, sẽ được giao nhiệm vụ chỉ đạo các chính sách nới lỏng tiền tệ dài hạn.

Tóm tắt tiểu sử của Kazuo Ueda

植田 和男 (Kazuo Ueda) sinh ngày 20 tháng 9 năm 1951 tại thành phố Makinohara, tỉnh Shizuoka. Kazuo Ueda tốt nghiệp Khoa Khoa học của Đại học Tokyo vào năm 1974 và sau đó tiếp tục nhập học vào Kho Kinh Tế cùng trường với tư cách cử nhân.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân Kinh tế của Đại học Tokyo, Kazuo Ueda tiếp tục gia nhập Học viện Công nghệ Massachusetts ở Hoa Kỳ vào năm 1976 và hoàn thành khóa học tiến sĩ vào năm 1980.

Giai đoạn 1980 – 2017: Giáo sư Đại Học

Theo Wikipedia, trong giai đoạn này, ông đã nhiều năm liên tiếp giữ chức vụ Giáo sư về Khoa Kinh tế học tại Todai, một trường Đại học danh giá tại Nhật Bản.

 • Năm 1980: Trợ lý Giáo sư, Khoa Kinh tế, Đại học British Columbia, Canada
 • Năm 1982: Phó Giáo sư, Khoa Kinh tế, Đại học Osaka
 • Năm 1989: Phó Giáo sư, Khoa Kinh tế, Đại học Tokyo
 • Năm 1993: Giáo sư, Khoa Kinh tế, Đại học Tokyo
 • Năm 2005 – 2007: Trưởng khoa, Khoa Nghiên cứu Kinh tế học, Đại học Tokyo
 • Năm 2005: Giáo sư, Khoa Nghiên cứu Kinh tế học, Đại học Tokyo
 • Năm 2017: Giáo sư danh dự, Đại học Tokyo và Đại học Nữ sinh Kyoritsu

Cựu Thành viên Ban cố vấn Ngân hàng Trung ương Nhật Bản

Ngoài việc giảng dạy ở các trường Đại học ông còn tham gia các hoạt động bên ngoài và giữ các chức vụ quan trọng của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

 • Năm 1985 – 1987: Giám đốc Nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu của Bộ Tài chính Nhật Bản
 • Năm 1998 – 2005: Thành viên Uỷ ban cố vấn Ngân hàng Trung ương Nhật Bản
 • Năm 2005: Thành viên hội đồng tuyển chọn của Giải thưởng Suntory về Chính trị và Kinh tế
 • Năm 2008: Giám đốc Đối ngoại của Ngân hàng Đầu tư chính sách Nhật Bản
 • Tháng 4 năm 2011 – Tháng 6 năm 2012: Chủ tịch Hiệp hội Kinh tế Nhật Bản

Ngoài những chức vụ trên, ông còn là Chủ tịch Ủy ban Đầu tư của Quỹ Đầu tư Hưu trí Chính phủ Nhật Bản (GPIF) và là Cố vấn Đặc biệt cho Viện Nghiên cứu Kinh tế và Tiền tệ, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Khi còn là Thành viên của BoJ, ông Kazuo Ueda đã từng bỏ phiếu chống lại việc “huỷ bỏ chính sách lãi suất bằng 0” vào tháng 8 năm 2000, đồng nghĩa với việc chống lại Thống đốc của BoJ lúc đó là ông Masaru Hayami.

Kết thúc chính sách nới lỏng tiền tệ?

Thủ tướng Kishida đã trình bày lên Quốc Hội vào ngày 14 tới, nếu được Quốc Hội đồng ý thì Nhà Kinh tế học Kazuo Ueda sẽ chính thức trở thành Thống đốc mới của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản kể từ ngày 9 tháng 4. Hai vị trí Phó thống đốc là Ryozo Himino (62 tuổi), cựu Ủy viên Cơ quan Dịch vụ Tài chính và Shinichi Uchida (60 tuổi), ủy viên ban quản trị Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tối ngày 10 tháng 2, ông Kazuo Ueda đã bình luận rằng “Chính sách tiền tệ phải được điều hành dựa trên hiện trạng của nền kinh tế và giá cả, đặc biệt là triển vọng và tương lai. Từ góc độ đó, tôi cho rằng chính sách nới lỏng tiền tệ hiện tại của Ngân hàng Nhật Bản là phù hợp. Với bối cảnh như hiện tại, tôi nghĩ rằng bất cứ trường hợp nào, BoJ cần phải tiếp tục thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ“.

Ngoài ra, về sự nghiệp của bản thân, ông ấy đã nói rằng: “Tôi đã là một học giả trong một thời gian dài, vì vậy điều quan trọng là phải đưa ra nhiều quyết định một cách logic và giải thích dễ hiểu.”

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

rút tiền từ tài khoản chứng khoán

Hướng dẫn rút tiền từ tài khoản chứng khoán Rakuten Shoken

Sau khi nộp tiền vào tài khoản và bắt tay vào đầu tư thì rất nhiều người băn khoăn và lo lắng về vấn đề “rút tiền về tài khoản ngân hàng như thế nào”

thập kỷ mất mát của nhật bản

“Thập kỷ mất mát” của Nhật Bản, những bài học rút ra

Thập kỷ mất mát của Nhật Bản là một thời kỳ đen tối trong lịch sử kinh tế nước Nhật, nó xảy ra sau khi bóng bóng kinh tế nổ tung.

chứng chỉ quỹ ở nhật

Chứng chỉ quỹ ETF là gì? Các loại quỹ ETF được ưa chuộng ở Nhật

Chứng chỉ quỹ ETF đang trở nên hấp dẫn trên thị trường chứng khoán ở Nhật và khắp Thế Giới vì tính thanh khoản cao và ít rủi ro hơn so với cổ phiếu lẻ.

khác biệt giữa etf và quỹ đầu tư

Điểm khác biệt và tương đồng giữa ETF với quỹ uỷ thác đầu tư

ETF và “quỹ ủy thác đầu tư ” đều là hình thức ủy thác đầu tư, nhưng thực ra hai hình thức này có khá nhiều điểm khác biệt.

thủ tướng abe xin từ chức

Thủ tướng NHẬT BẢN Abe Shinzo xin từ chức vì vấn đề sức khoẻ

Tuy nhiệm kỳ vẫn còn hơn một năm nhưng thủ tướng Abe đã ra quyết định xin từ chức sớm vì căn bệnh viêm loét đại tràng mãn tính của ông ngày càng trở nên trầm trọng.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!