Chính sách kinh tế mới Suganomics của tân thủ tướng Nhật Bản

Postdate: 650 lượt xem

chính sách kinh tế mới của nhật
Chính sách kinh tế mới của Nhật Bản(Ảnh: máy bay JAL)

Tân Thủ Tướng Suga Yoshihide là thủ tướng đời thứ 99 của Nhật Bản. Ngay sau khi đảm nhận vị trí Thủ Tướng ông đã tuyên bố chính sách “Suganomics” với mục đích sẽ duy trì và cải cách,nâng cao hiệu suất chính sách “Abenimics” của thủ tướng Abe. Một trong điểm nhấn quan trọng trong chính sách kinh tế mới này đó là thúc đẩy và phát triển Kinh Tế Số của Nhật Bản .

1. Chính sách giảm cước chi phí điện thoại ở Nhật 携帯電話料金の値下げ

Tân Thủ Tướng Suga sinh ra và lớn lên trong nghèo khó,nên ông rất hiểu và thông cảm với người dân về vấn đế chi phí viễn thông,đặc biệt là điện thoại di động. Do đó ông đã kêu gọi các nhà mạng cắt giảm khoảng 40% cước điện thoại di động(4割程度は下げたい).

Trước đây ông đã không ít lần yêu cầu các công ty viễn thông lớn như KDDI,NTT,Softbank phải cắt giảm giá cước điện thoại di động. Sau đó, các nhà mạng này đã giới thiệu các gói cước rẻ hơn so với trước đó(đặc biệt là thời điểm năm 2018). Tuy nhiên, tân Thủ Tướng vẫn chưa hài lòng và cho biết thêm “Ba nhà mạng lớn trên duy trì tỷ lệ lấp đầy 90% và thu 20% lợi nhuận(mức phí cao nhất trên thế giới), mặc dù họ đang sử dụng cơ sở hạ tầng công cộng “.

国民の財産である電波を提供するにもかかわらず、上位3社は9割の寡占状態を維持し、世界でも高い料金で20%もの営業利益を上げている。

Trích phát biểu của Thủ tướng Suga Yoshihide

Hơn nữa vào tháng 4 năm 2020, Rakuten đã gia nhập toàn diện vào MNO (nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động) với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ thứ tư ở Nhật Bản. Mặc dù Rakuten đã tung ra chiến dịch “Cho sử dụng một năm miễn phí với gói dịch vụ Rakuten Unlimit” , nhưng ba công ty lớn trên vẫn không hề có thay đổi gì.

2. Chính sách chuyển đổi kỹ thuật số Degital X 【デジタル庁の新設】

Tân thủ tướng Suga cam kết sẽ thành lập một cơ quan mới phụ trách các chính sách chuyển đổi kỹ thuật số có tên gọi là デジタル庁 sẽ bắt đầu hoạt động từ mùa thu năm 2021.

Cơ quan chuyển đổi kỹ thuật số sẽ phụ trách việc gia tăng số lượng người dân sử dụng thẻ mã số cá nhân My Number, mục tiêu đến hết năm 2023 hầu hết cư dân đều có thẻ My Number . Hiện nay chỉ có khoảng 19,4% dân số trên cả nước sử dụng thẻ My Number, do đó chiến dịch phát tiền trợ cấp cho người dân đã mất hơn 2 tháng và cost hơn 1500億円 .

Hơn nữa, sau khi kết thúc chiến dịch hoàn 10% point khi sử dụng các ứng dụng thanh toán thông minh trên điện thoại, Chính Phủ đã trợ cấp thêm 5000 point thông qua chiến dịch Myna Point thông qua thẻ My Number.

3. Chiến dịch kích cầu du lịch Goto Travel

Nhằm kích cầu và hỗ trợ ngành du lịch trong nước, chính phủ Nhật đã cho triển khai chiến dịch Goto Travel kể từ ngày 22/7/2020. Tuy nhiên,diễn biến dịch CoVid-19 ở Tokyo khá phức tạp nên họ đã loại bỏ Tokyo khỏi chiến dịch trước đó.

Nhưng dự kiến Tokyo sẽ được tha gia vào chiến dịch Goto Travel kể từ ngày 1/10/2020. Nội dung của chiến dịch Goto Travel được tóm tắt như sau.

  • Thời gian áp dụng: từ 22/7/2020 đến 15/3/2021(Riêng Tokyo,từ ngày 1/10/2020)
  • Điều kiện tham gia: Đặt, mua vé du lịch nội địa(khách san, máy bay, tour…) thông qua các đại lý hoặc trang web online.
  • Nội dung khuyến mãi: hỗ trợ tương ứng với 50% chi phí du lịch (tối đa lên đến 20,000 yên 1 người/1 đêm, 10,000 yên/ đi về trong ngày). Trong đó 30% tiền chi phí du lịch và 15% coupon để mua quà lưu niệm,sử dụng thanh toán tại các quầy ăn uống nơi đi du lịch.

Nguồn thông tin về chính sách kinh tế mới của Nhật: FNN , Nikkei Tech ,


Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

nhật bản trợ cấp 100000 yen tiền mặt cho dân

Trợ cấp đặc biệt 10 man yên cho người dân ở Nhật

Chính phủ Nhật Bản đã cân nhắc và đang trong quá trình hoàn thiện việc trợ cấp thêm 100.000 yen (khoảng 22 triệu VND) cho mỗi người dân.

toyota đầu tư vào pin

Toyota quyết định đầu tư 1,5 nghìn tỷ yên vào pin xe hơi để cạnh tranh EV

Tập đoàn Toyota đã công bố vào ngày 7 rằng họ sẽ đầu tư 1,5 nghìn tỷ yên vào pin đối với các dòng xe hybrid và xe điện (EV) cho tới năm 2030.

nhân viên honda nghỉ hưu sớm

Hơn 2000 nhân viên của Honda nghỉ hưu sớm vì làn sóng EV

Honda cho biết có hơn 2000 nhân viên trên 55 tuổi đã xin nộp đơn nghỉ hưu sớm, khi mà nhà sản xuất ô tô này đang tập trung chuyển đổi sang xe ô tô điện.

gọi miễn phí rakuten mobile

Rakuten Mobile cung cấp dịch vụ gọi điện miễn phí trong 10 phút với giá 1.100 yên hàng tháng

Mới đây, công ty mạng di động Rakuten Mobile đã bắt đầu cung cấp dịch vụ tùy chọn đi kèm có tên gọi điện miễn phí「10分(標準)通話かけ放題」.

danh hài shimura ken đã qua đời

Danh hài Shimura ken qua đời vì nhiễm CoVid-19

Danh hài Ken Shimura, người phải nhập viện cách đây không lâu vì nhiễm virus corona CoVid-19 vừa qua đời tại một bệnh viện ở Tokyo.
Theo kênh NHK news, vua hài Nhật Bản Shimura ken đã trút hơi thở cuối cùng tại một bệnh viện ở Tokyo trong đêm 29/3/2020.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở  Saitama và công việc hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.