Chính sách kinh tế mới Suganomics của tân thủ tướng Nhật Bản

Postdate: 1487 lượt xem

chính sách kinh tế mới của nhật
Chính sách kinh tế mới của Nhật Bản(Ảnh: máy bay JAL)

Tân Thủ Tướng Suga Yoshihide là thủ tướng đời thứ 99 của Nhật Bản. Ngay sau khi đảm nhận vị trí Thủ Tướng ông đã tuyên bố chính sách “Suganomics” với mục đích sẽ duy trì và cải cách,nâng cao hiệu suất chính sách “Abenimics” của thủ tướng Abe. Một trong điểm nhấn quan trọng trong chính sách kinh tế mới này đó là thúc đẩy và phát triển Kinh Tế Số của Nhật Bản .

1. Chính sách giảm cước chi phí điện thoại ở Nhật 携帯電話料金の値下げ

Tân Thủ Tướng Suga sinh ra và lớn lên trong nghèo khó,nên ông rất hiểu và thông cảm với người dân về vấn đế chi phí viễn thông,đặc biệt là điện thoại di động. Do đó ông đã kêu gọi các nhà mạng cắt giảm khoảng 40% cước điện thoại di động(4割程度は下げたい).

Trước đây ông đã không ít lần yêu cầu các công ty viễn thông lớn như KDDI,NTT,Softbank phải cắt giảm giá cước điện thoại di động. Sau đó, các nhà mạng này đã giới thiệu các gói cước rẻ hơn so với trước đó(đặc biệt là thời điểm năm 2018). Tuy nhiên, tân Thủ Tướng vẫn chưa hài lòng và cho biết thêm “Ba nhà mạng lớn trên duy trì tỷ lệ lấp đầy 90% và thu 20% lợi nhuận(mức phí cao nhất trên thế giới), mặc dù họ đang sử dụng cơ sở hạ tầng công cộng “.

国民の財産である電波を提供するにもかかわらず、上位3社は9割の寡占状態を維持し、世界でも高い料金で20%もの営業利益を上げている。

Trích phát biểu của Thủ tướng Suga Yoshihide

Hơn nữa vào tháng 4 năm 2020, Rakuten đã gia nhập toàn diện vào MNO (nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động) với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ thứ tư ở Nhật Bản. Mặc dù Rakuten đã tung ra chiến dịch “Cho sử dụng một năm miễn phí với gói dịch vụ Rakuten Unlimit” , nhưng ba công ty lớn trên vẫn không hề có thay đổi gì.

2. Chính sách chuyển đổi kỹ thuật số Degital X 【デジタル庁の新設】

Tân thủ tướng Suga cam kết sẽ thành lập một cơ quan mới phụ trách các chính sách chuyển đổi kỹ thuật số có tên gọi là デジタル庁 sẽ bắt đầu hoạt động từ mùa thu năm 2021.

Cơ quan chuyển đổi kỹ thuật số sẽ phụ trách việc gia tăng số lượng người dân sử dụng thẻ mã số cá nhân My Number, mục tiêu đến hết năm 2023 hầu hết cư dân đều có thẻ My Number . Hiện nay chỉ có khoảng 19,4% dân số trên cả nước sử dụng thẻ My Number, do đó chiến dịch phát tiền trợ cấp cho người dân đã mất hơn 2 tháng và cost hơn 1500億円 .

Hơn nữa, sau khi kết thúc chiến dịch hoàn 10% point khi sử dụng các ứng dụng thanh toán thông minh trên điện thoại, Chính Phủ đã trợ cấp thêm 5000 point thông qua chiến dịch Myna Point thông qua thẻ My Number.

3. Chiến dịch kích cầu du lịch Goto Travel

Nhằm kích cầu và hỗ trợ ngành du lịch trong nước, chính phủ Nhật đã cho triển khai chiến dịch Goto Travel kể từ ngày 22/7/2020. Tuy nhiên,diễn biến dịch CoVid-19 ở Tokyo khá phức tạp nên họ đã loại bỏ Tokyo khỏi chiến dịch trước đó.

Nhưng dự kiến Tokyo sẽ được tha gia vào chiến dịch Goto Travel kể từ ngày 1/10/2020. Nội dung của chiến dịch Goto Travel được tóm tắt như sau.

  • Thời gian áp dụng: từ 22/7/2020 đến 15/3/2021(Riêng Tokyo,từ ngày 1/10/2020)
  • Điều kiện tham gia: Đặt, mua vé du lịch nội địa(khách san, máy bay, tour…) thông qua các đại lý hoặc trang web online.
  • Nội dung khuyến mãi: hỗ trợ tương ứng với 50% chi phí du lịch (tối đa lên đến 20,000 yên 1 người/1 đêm, 10,000 yên/ đi về trong ngày). Trong đó 30% tiền chi phí du lịch và 15% coupon để mua quà lưu niệm,sử dụng thanh toán tại các quầy ăn uống nơi đi du lịch.

Nguồn thông tin về chính sách kinh tế mới của Nhật: FNN , Nikkei Tech ,

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhật Bản tăng mức lương tối thiểu trung bình toàn quốc lên 930 yên

Kể từ tháng 10 năm nay, Nhật Bản sẽ tăng mức lương tối thiểu thêm 28 yên, điều này có nghĩa là mức lương tối thiểu trung bình toàn quốc sẽ là 930 yên.

giá chung cư ở tokyo

Giá chung cư ở Tokyo tăng cao kỷ lục trong năm tài khóa 2022

Giá bán trung bình căn hộ chung cư mới ở khu vực đô thị Tokyo đã tăng 8,6% lên 69,07 triệu yên trong năm 2022, ghi nhận mức cao kỷ lục.

đăng ký nhận tiền trợ cấp oline

Hướng dẫn đăng ký nhận tiền trợ cấp 10 man online ở Nhật

Kể từ hôm nay ngày 1/5/2020,chính phủ đã cho phép người dân tiến hành đăng ký nhận tiền trợ cấp qua internet. Bài viết này Japan Life Guide Blog sẽ hướng dẫn mọi người cách đăng ký nhận tiền trợ cấp online bằng ứng dụng myna portal(マイナポータル).

thống đốc mới của boj

Nhật Bản bổ nhiệm ông Kazuo Ueda làm thống đốc mới của BOJ

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định bổ nhiệm ông Kazuo Ueda một nhà kinh tế học làm thống đốc mới của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản “BoJ”.

thương mại nhật bản 2022

Thương mại Nhật Bản thâm hụt kỷ lục 21.7K tỷ yên trong năm 2022

Cán cân thương mại Nhật Bản trong năm tài khóa 2022 thâm hụt kỷ lục 21.7K tỷ yên do ảnh hưởng giá nhiên liệu tăng cao và đồng yên rớt giá.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!