Trung Quốc đang loại bỏ hơn một nửa số “thợ đào bitcoin” trên Thế Giới

Postdate: 855 lượt xem

Trước đây, Trung Quốc từng là nơi thu hút nhiều thợ đào Bitcoin, nhưng hàng loạt biện pháp siết chặt quản lý của Chính Phủ đang khiến họ không còn chỗ để khai thác và phải tìm nơi di cư mới.

thợ đào bitcoin rời trung quốc
Thợ đào bitcoin rời khỏi Trung Quốc(Image: WorldSpectrum from Pixabay)

Cụ thể, vào tháng 5 năm nay chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi một cuộc đàn áp nghiêm trọng đối với hoạt động khai thác và giao dịch bitcoin và kiên quyết ngăn chặn việc lây lan rủi ro của cá nhân đối với lĩnh vực xã hội. Hành động này được mệnh danh là “một cuộc di cư đối với lĩnh vực khai thác bitcoin“. Cuộc di cư này hiện đang được tiến hành và Texas có thể là điểm đến tiếp theo của các thợ đào bitcoin.

Khai thác bitcoin là gì?

Khai thác bitcoin (Bitcoin Mining) hay còn gọi là đào bitcoin, là quá trình mà bitcoin mới được đưa vào lưu thông, nó cũng là một thành phần quan trọng của việc duy trì và phát triển công nghệ sổ cái phân tán blockchain(DTL). Hình thức khai thác bitcoin được thực hiện bằng cách sử dụng hệ thống máy tính có cấu hình đặc biệt, để giải quyết các vấn đề toán học mật mã cực kỳ phức tạp.

POINT

Các thợ đào bitcoin cần có hệ thống máy tính có GPU (đơn vị xử lý đồ họa) hoặc mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) để thiết lập giàn khai thác bitcoin.

Khai thác tiền điện tử là quá trình tiêu tốn rất nhiều năng lượng, vừa tạo ra các đồng tiền mới vừa duy trì nhật ký tất cả các giao dịch của các mã thông báo kỹ thuật số(Digital Tokens) hiện có. Hơn nữa, việc khai thác tiền điện tử gặp không ít khó khăn, tốn kém và chỉ mang lại lợi ích không thường xuyên. Tuy nhiên, việc khai thác có sức hấp dẫn từ tính đối với nhiều nhà đầu tư quan tâm đến tiền điện tử vì thực tế là các thợ đào được thưởng cho công việc của họ bằng các mã thông báo tiền điện tử(Crypto Tokens).

Sự thống trị khai thác của Trung Quốc

Dữ liệu về sự phân bổ toàn cầu của sức mạnh khai thác trong năm 2021 vẫn chưa có thông báo, tuy nhiên dựa theo các ước tính trước đây cho thấy 65% đến 75% hoạt động khai thác bitcoin trên Thế Giới diễn ra ở Trung Quốc – chủ yếu tập trung ở 4 tỉnh: Tân Cương, Nội Mông, Tứ Xuyên và Vân Nam. Thủy điện của Tứ Xuyên và Vân Nam biến chúng thành thánh địa năng lượng tái tạo, trong khi Tân Cương và Nội Mông là nơi có nhiều nhà máy than của Trung Quốc. 

Sự sụt giảm của các thợ đào bitcoin đã bắt đầu ở Nội Mông. Sau khi không đáp ứng được các mục tiêu về khí hậu của Bắc Kinh, các nhà lãnh đạo địa phương đã quyết định cho những người khai thác bitcoin hai tháng để giải tỏa , đổ lỗi rằng “năng lượng của họ đã bỏ lỡ các mỏ tiền điện tử“. 

Thợ đào bitcoin di cư đi đâu

đào bitcoin ở nhật
Khai thác bitcoin(Image: Лечение Наркомании from Pixabay)

Một trong những tính năng tuyệt vời nhất của bitcoin là nó hoàn toàn không ràng buộc về vị trí địa lý. Các công ty khai thác hoặc cá nhân chỉ cần có hệ thống máy tính chuyên dụng và kết nối internet thì sẽ có thể bắt đầu quá trình khai thác, điều này không giống như các ngành công nghiệp khác.

Điều này cho thấy, việc di cư sẽ không diễn ra ngay lập tức, bởi vì các thợ đào sẽ mất một thời gian để di chuyển máy móc của họ ra khỏi Trung Quốc hoặc thanh lý tài sản của họ và thiết lập địa điểm khai thác ở nơi khác. 

Điểm đến tiếp theo

Chính vì việc khai thác bitcoin hao tốn rất nhiều năng lượng, nên các nước có nguồn điện rẻ nhất Thế Giới sẽ là tầm ngắm của các thợ đào bitcoin. Nhiều thông tin cho rằng, điểm đến tiếp theo của các thợ đào bitcoin có thể là đất nước láng giềng của Trung Quốc, Kazakhstan. Các mỏ than của đất nước này cung cấp nguồn năng lượng dồi dào và rẻ, điều này báo hiệu tốt cho các thợ mỏ.

Ngoài Kazakhstan, thì Texas cũng là một điểm đến đang được nhiều thợ đào bitcoin nhắm tới. Mặc dù thiếu nguồn dự trữ gây mất điện kéo dài nhiều ngày trong mùa đông năm ngoái, nhưng Texas có giá điện gần như thấp nhất thế giới và thị phần của năng lượng tái tạo đang tăng lên theo thời gian.

Theo thống kê cho biết, cơ cấu nguồn điện của Texas gồm: 51% khí thiên nhiên, 24,8% điện gió, 13,4% nhiệt điện than, 4,9% điện hạt nhân, 3,8% điện mặt trời và 1,9% thủy điện và điện sinh khối . Texas có một hệ thống lưới điện phi điều tiết(tự do) cho phép khách hàng lựa chọn giữa các nhà cung cấp điện và quan trọng là các nhà lãnh đạo chính trị ở Texas rất ủng hộ tiền điện tử – điều này là niềm vui của nhiều thợ thợ đào đang tìm kiếm một điểm đến mới.

Source: CNBC
Xem thêm: ĐẦU TƯ BITCOIN Ở NHẬT

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

xe bán chạy nhất nhật bản 2022

TOP 10 mẫu xe ô tô bán chạy nhất ở Nhật Bản năm 2022

Honda N-BOX là mẫu xe ô tô bán chạy nhất ở Nhật Bản trong năm 2022, với doanh số đạt 202.197 chiếc tăng trưởng 7% so với năm trước.

mạng internet cáp quang ở nhật

So sánh 5 công ty mạng internet cáp quang ở Nhật Bản năm 2022

Giới thiệu và so sánh 5 nhà cung cấp mạng internet cáp quang được sử dụng nhiều nhất trong năm 2021, dựa trên khảo sát của JAIPA.

thanh toán mã qr code ở nhật

Các hình thức thanh toán mã vạch QR code nên dùng ở Nhật

Hiện nay ở Nhật có rất nhiều hình thức thanh toán mã vạch QR code trên điện thoại di động rất tiện lợi.Dưới đây là 5 ứng dụng thanh toán qr code thịnh hành ở Nhật.

cách mua hàng trên mercari

Kinh nghiệm mua hàng trên Mercari

Cách mua đồ cũ online và hướng dẫn các bước thanh toán trên ứng dụng Mercari ở Nhật.

đăng ký tạo tài khoản mercari

Cách đăng ký tài khoản Mercari để mua đồ cũ online ở Nhật

Mercari là ứng dụng thông minh cho phép người dùng mua, bán những món đồ cũ cũng như mới qua mạng internet dễ dàng.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!