Tiếng Nhật chủ đề IT (Phần 1)

Update: 3621 lượt xem

tiếng nhật chuyên ngành it
Tiếng Nhật chủ đề it

Hiện nay không chỉ ở thị trường Nhật mà Việt Nam ngành công nghệ thông tin đang rất phát triển, do đó cơ hội để chúng ta làm việc cùng với người Nhật là rất cao. Nhưng  nhiều bạn trình độ tiếng Nhật còn hạn chế, khiến cho đôi bên trở nên áp lực, không phát huy được hết sức mạnh của mình, vì tiếng Nhật vốn rất khó. Cách đây 3 năm trước khi Entry vào công ty hiện tại, trình độ tiếng Nhật của mình đã là N1, nhưng còn mới, nhiều bỡ ngỡ nên đôi lúc mình không thể lý giải hết được vấn đề khách hàng yêu cầu. Vậy nên mình muốn chia sẻ với mọi người về vấn đề tiếng Nhật chủ đề IT(công nghệ thông tin). Lĩnh vực công nghệ thông tin rất rộng nên bài viết lần này mình sẽ giới thiệu các bộ phận chính trong một công ty IT của Nhật .

Các bộ phận trong một công ty IT ở Nhật

 1. Phòng kiểm toán nội bộ(内部監査室=ないぶかんさしつ)


  Công việc của kiểm toán nội bộ là: Kiểm tra, đánh giá độ tin cậy, hiệu lực và hiệu quả của hệ thống kiểm soát nội bộ; Kiểm tra, thẩm định tính xác thực, độ tin cậy của các thông tin quản lý, thông tin tài chính và phi tài chính của công ty.

 2. Phòng quản lý kế hoạch(経営企画室=けいえいきかくしつ)


  Công việc của phòng quản lý kế hoạch là : Lập, quản lý, theo dõi kế hoạch sản xuất kinh doanh của công ty.  Quản lý, thực hiện và kiểm tra công tác kỹ thuật, thi công nhằm đảm bảo tiến độ, an toàn, chất lượng, khối lượng và hiệu quả kinh tế trong toàn công ty.

 3. Phòng tài chính(財務本部=ざいむほんぶ)


  Công việc của phòng tài chính là: tham mưu, giúp Giám đốc công ty về quản lý, điều hành công tác thống kê, tài chính của công ty. Đồng thời  tổ chức thực hiện,kiểm tra, giám sát các khoản thu, chi tài chính, quản lý vốn và sử dụng tài sản theo quy định của Nhà nước.

 4. Phòng nhân sự (人事部=じんじぶ)


  Công việc của phòng nhân sự là: Quản lý nguồn nhân lực trong công ty như tuyển dụng,đào tạo phát triển,truyền thông tin và dịch vụ nhân sự.

 5. Phòng kế toán (経理部=けいりぶ)


  Công việc của phòng kế toán là:lập chứng từ kế toán, nhập số liệu, ghi sổ kế toán, lập báo cáo kế toán,kiểm tra phân tích số liệu,tài liệu kế toán. Hơn nữa, phải lưu trữ hồ sơ,tài liệu kế toán tùy theo yêu cầu của từng thành phần quy định.

 6. Phòng quảng cáo(広告室=こうこくしつ)


  Công việc của phòng quảng cáo là:Phụ trách các vấn đề liên quan đến truyền thông, quảng bá thương hiệu, truyền thông nội bộ như: biên tập, sáng tạo nội dung quảng cáo,tiếp thị các dịch vụ sản phẩm của công ty.

 7. Phòng quản lý hệ thống,phát triển cơ sở hạ tầng(インフラ=Infrastructure)


  Infra là bộ phận phải nói là quan trọng nhất của công ty và rất vất vả, nhiệm vụ của Infra là:quản lý hệ thống,cơ sở hạ tầng của công ty và các dự án của khách hàng . Infra rất nhiều lĩnh vực bao gồm(Network,Server,Cloud,quản lý Certificate)

 8. Phòng bảo mật hệ thống(セキュリティ=Security)


  Nhiệm vụ của phòng bảo mật hệ thống là :nghiên cứu sản phẩm và thiết kế các giải pháp bảo mật hệ thống CNTT đáp ứng yêu cầu của khách hàng như: Enterprise Network,quản lý Filter,Proxy…

 9. Bộ phận lập trình(開発本部=かいはつほんぶ)


  Công việc của lập trình viên là : thiết kế,xây dựng,bảo trì ,sửa lỗi và nâng cấp các phần mềm máy tính,các trang web bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau(phổ biến nhất hiện nay là Java và Php)

 10. Phòng chiến lược kinh doanh(事業戦略室=じぎょうせんりゃくしつ)


  Công việc của phòng chiến lược kinh doanh là:phân tích số liệu,thu thập thông tin rồi sau đó đưa ra các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp,tăng doanh thu, giảm chi phí và tối ưu hóa dự án.

 11. Bộ phận Sales và vận hành (セールス&オペレーション部=Sales & Operation)


  Công việc của bộ phận sales là : tư vấn, bán các sản phẩm của công ty,đồng thời phối hợp hỗ trợ team support xử lý các vấn đề của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ.

 12. Trung tâm hỗ trợ khách hàng(カスタマーサポートセンター=Customer support Center)


  Công việc của nhân viên support là : xử lý tình huống và yêu cầu hỗ trợ của khách hàng như: chuẩn đoán ,xác định hoặc giải quyết vấn đề ở một mức độ nào đó cho khách hàng.

 13. Bộ phận quản lý rủi ro hệ thống CNTT(リスクマネジメント部=Risk management )


  Nhiệm vụ của nhân viên quản lý rủi ro đó là: nhận diện và đánh giá tài sản công ty, đồng thời nhận diện ra các đe dọa và tính toán xác suất đe dọa của sản phẩm.

 14. Phòng kinh doanh (ビジネス事業本部=Businessじぎょうほんぶ)


  Nội dung công việc của bộ phận kinh doanh là: duy trì những quan hệ kinh doanh hiện có, tiếp cận và nghiên cứu thị trường khách hàng,thực hiện các chiến lược và tổ chức các hoạt động kinh doanh,tính toán giá thành và lập hợp đồng với khách hàng.

Tóm tắt

Trên đây là những bộ phận chính trong một công ty IT của Nhật. ngoài những bộ phận trên mình sẽ phân tích cụ thể và giới thiệu với mọi người các từ vựng tiếng Nhật chủ đề IT ở những bài tiếp theo.
Nếu thấy có ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.


Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

viết email bằng tiếng nhật khi đi làm muộn

Cách viết email bằng tiếng Nhật khi đi làm muộn

Những thành phố lớn của Nhật Bản,tàu điện thường xuyên bị muộn khiến bạn gặp khó khăn. Hãy bình tĩnh đừng lo lắng,chúng mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách viết email bằng tiếng Nhật khi đến muộn do sự cố.

cách tạo tài khoản cisco webex

Hướng dẫn cách tạo tài khoản Cisco WebEx Meetings miễn phí

Cisco webex meetings là một ứng dụng mới đa nền tảng được thiết kế bởi thương hiệu nổi tiếng Cisco. Cách đăng ký tạo tài khoản cisco webex miễn phí như sau.

đăng ký tạo tài khoản mercari

Đăng ký tài khoản Mercari để mua đồ cũ online ở Nhật

Mercari là ứng dụng thông minh cho phép người dùng mua,bán những món đồ cũ cũng như mới qua mạng internet dễ dàng,nhanh chóng và giao dịch an toàn ở Nhật Bản.

cài đặt wifi ở nhật

Hướng dẫn cài đặt Router Wifi Buffalo của Nhật

Chào các bạn ,ở những bài viết trước mình đã hướng dẫn các bạn cách đăng ký đường truyền cáp quang ở Nhật(Au,Softbank,NTT).Bài viết này Japan Life Guide Blog sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết lập cài đặt choc router wifi Buffalo ở Nhật để tiết kiệm chi phí cho lĩnh vực internet.

cách unlock sim rakuten

Cách unlock sim Rakuten UN-LIMIT bằng sim ghép cho IOS 14.3 trở lên

Sau một thời gian chật vật test đủ thể loại trên đời, cuối cùng mình cũng đã tìm ra cách unlock sim Rakuten UN-LIMIT trên iPhone đời cũ có iOS từ14.3 trở lên.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở  Saitama và công việc hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.