Rakuten Money Bridge là gì? Ưu điểm như thế nào đối với đầu tư?

Postdate: 2641 lượt xem

Rakuten money bridge là gì?
Rakuten Money Bridge là gì?

Tại công ty giao dịch chứng khoán Rakuten, bạn có thể sử dụng một dịch vụ có tên gọi là Money Bridge, cho phép bạn liên kết tài khoản chứng khoán của mình với tài khoản tiết kiệm của Ngân hàng Rakuten. Rakuten Money Bridge là dịch vụ không chỉ thuận tiện trong việc chuyển tiền giữa tài khoản chứng khoán và tài khoản ngân hàng mà còn ưu đãi lãi suất cho tài khoản tiết kiệm, đây là một dịch vụ mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Vậy ưu điểm của Rakuten Money Bridge khi đầu tư là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Rakuten Money Bridge là gì?

Như đã giới thiệu ở trên, Money Bridge là dịch vụ liên kết tài khoản giữa Rakuten Bank và Rakuten Securities. Cụ thể Money Bridge có 6 tính năng chính như sau.

1. Áp dụng lãi suất ưu đãi 優遇金利

Nhật Bản là một quốc gia có lãi suất cực kỳ thấp, thông thường lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng Rakuten chỉ là 0,02%(chưa thuế), trong khi các ngân hàng lớn khác ở Nhật cũng chỉ là 0,001%(chưa thuế). Vì lãi suất gửi tiết kiệm thấp nên nhiều người đã lựa chọn đầu tư tích trữ thay cho gửi tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên nếu đăng ký sử dụng dịch vụ Money Bridge, khách hàng sẽ được áp dụng lãi suất ưu đãi cho tài khoản tiết kiệm của Ngân hàng Rakuten là 0,1%(chưa thuế) và nếu trừ thuế thì sẽ còn lại 0,079%.

rakuten money bridge là gì
Rakuten Money Bridge là gì?(Image: Rakuten Bank)

Giả sử bạn gửi 2 triệu yên vào tiền gửi tiết kiệm trong một năm. Với lãi suất ưu đãi là 0,079%, điều này có nghĩa là bạn sẽ có lãi suất là 1,580 yên. Nếu đối với lãi suất thông thường của Rakuten(không sử dụng Money Bridge) là 0,015%, thì lãi suất mà bạn nhận được chỉ là 300 yên. Qua ví dụ trên cho thấy sự chênh lệch lãi suất giữa sử dụng Money Bridge và không sử dụng Money Bridge khác nhau đáng kể. 

Ngoài ra, với dịch vụ Money Bridge, khách hàng cũng có thể hưởng lãi suất thông qua việc mua và nắm giữ ngoại hối trong tài khoản tiết kiệm ngân hàng Rakuten. Xem lãi suất gửi tiết kiệm ngoại hối của ngân hàng Rakuten tại đây.

2. Nạp và rút tiền tự động「Sweep 」

Nếu bạn đăng ký Money Bridge, bạn có thể tự động nạp (Sweep) số tiền thiếu hụt khi đặt lệnh mua chứng khoán tại Rakuten Shoken, từ tài khoản tiết kiệm của Ngân hàng Rakuten mà không phải làm thao tác nạp tiền vào tài khoản chứng khoán như thông thường. Có nhiều người cho rằng với chế độ Sweep này nhà đầu tư sẽ đầu tư quá mức, tuy nhiên chỉ cần thiết lập số dư tối thiểu phải có trong tài khoản tiết kiệm của ngân hàng là bao nhiêu thì bạn sẽ đối phó được với tình trạng đầu tư quá mức này. Các bước thiết lập như sau:

rakuten money bridge là gì
Thiếp lập số dư tối thiểu

①Chọn Menu マネーブリッジ
②Nhấn nút 変更する từ mục 自動入出金(Sweep)
③Nhập số dư tối thiểu mà bạn muốn thiết lập
④Nhập mật khẩu giao dịch tài khoản chứng khoán
⑤Nhấn vào 設定変更 để lưu thiết lập 

Mặt khác, bạn cũng có thể cài đặt tự động rút tiền từ tài khoản chứng khoán Rakuten Shoken về tài khoản tiết kiệm ngân hàng Rakuten. Điều này có thể giúp bạn tạo ra lãi suất ưu đãi của ngân hàng Rakuten khi chưa sử dụng số dư đó để đầu tư, đây là một lợi thế hơn so với việc bạn để số dư nằm im trong tài khoản chứng khoán.

3. Nạp và rút tiền nhanh chóng らくらく入出金

Về nguyên tắc, dịch vụ Money Bridge cho phép bạn chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng sang tài khoản chứng khoán, hay ngược lại với thời gian thực(Real-time) 24/24 mà không hề mất chi phí chuyển khoản nào. Ngoài ra, công ty chứng khoán Rakuten Shoken cũng có chế độ “リアルタイム入金” cho phép bạn gửi tiền ngay lập tức từ internet banking của các tổ chức tài chính được  liên kết sẵn  mà không mất phí, vì vậy bạn có thể dễ dàng chuyển tiền bằng cách kết hợp chúng với dịch vụ らくらく入出金.

4. Happy Program


Nếu bạn thiết lập Money Bridge, bạn có thể tham gia “Happy Program” nơi bạn có thể kiếm được điểm thưởng của  Rakuten Point thông qua các giao dịch chứng khoán bằng tiền mặt(cổ phiếu trong nước, cổ phiếu nước ngoài, hàng hóa ,v.v) tại Rakuten Shoken.

money bridge là gì
Chương trình ưu đãi của ngân hàng Rakuten

Happy Program là một chương trình ưu đãi dành cho khách hàng của ngân hàng Rakuten. Chỉ cần đăng ký tham gia, điểm thưởng của Rakuten sẽ được tích lũy cho mỗi giao dịch chứng khoán và bạn sẽ có thể sử dụng điểm thưởng đã tích lũy được để sử dụng thay cho phí chuyển khoản bằng tiền mặt. Ngoài ra, phí rút tiền tại ATM sẽ được miễn phí lên đến 7 lần / tháng, và phí chuyển khoản sẽ được miễn phí lên đến 3 lần / tháng. Tuy nhiên chế độ ưu đãi sẽ khác nhau tùy thuộc vào cấp độ(stage) của khách hàng. Stage được xác định bởi số dư tài sản và số lượng giao dịch.

5. Hiển thị số dư tài khoản 残高表示

Một tính năng khác của Money Bridge là dịch vụ hiển thị số dư, cho phép bạn kiểm tra số dư tài khoản tiết kiệm của Ngân hàng Rakuten ngay trên trang web của Rakuten Shoken. Có thể nói đây là chức năng có thể quản lý thông suốt hai tài khoản là ngân hàng và chứng khoán mà không cần phải thực hiện các thủ tục rắc rối.

6. Hỗ trợ đầu tư 投資あんしん


投資あんしん là một dịch vụ hỗ trợ đầu tư đối với các khách hàng sở hữu tài khoản giao dịch ký quỹ(margin). Trong giao dịch ký quỹ, nếu cổ phiếu đang được giao dịch phát sinh một khoản lỗ chưa thực hiện lớn hơn tỷ lệ giới hạn cho phép và giảm xuống dưới mức tỷ lệ ký quỹ tối thiểu cần thiết để giao dịch do công ty giao dịch chứng khoán quy định, thì nhà đầu tư cần phải trả thêm một khoản tiền ký quỹ (ký quỹ bổ sung = 追証, tiếng Anh gọi là margin call).

Nếu bạn không thanh toán ký quỹ bổ sung kịp thời, cổ phiếu bạn đang giao dịch sẽ tự động được thanh toán, vì vậy nếu bạn muốn tiếp tục giao dịch, bạn phải nạp tiền ký quỹ bổ sung đúng thời hạn mà công ty GDCK đề ra.

Nếu sử dụng dịch vụ hỗ trợ đầu tư 投信あんしんサービス trong những trường hợp như trên, bằng cách thiết lập chuyển khoản tự động nhằm mục đích ký quỹ bổ sung và loại bỏ khoản ký quỹ thiếu hụt(不足金). Có nghĩa là tiền ký quỹ bổ sung sẽ được tự động chuyển từ tài khoản ngân hàng Rakuten vào tài khoản chứng khoán Rakuten, mà nhà đầu tư không cần thao tác gì.

Tuy nhiên, có thể nói giao dịch ký quỹ là một con dao hai lưỡi, có có thể giúp nhà đầu tư kiếm lợi nhuận từ đòn bẩy nhưng cũng có thể khiến nhà đầu tư gặp phải khoản lỗ lớn hơn so với tiền vốn ban đầu.

Cách thiết lập dịch vụ Rakuten Money Bridge

Về nguyên tắc, để thiết lập Money Bridge bạn cần phải có cả hai tài khoản ngân hàng Rakuten Bank và tài khoản chứng khoán Rakuten Securities.

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản ngân hàng Rakuten Bank

Trước tiên hãy nhập ID và mật khẩu của tài khoản ngân hàng Rakute, rồi nhấn vào「ログイン」để đăng nhập.

ngân hàng rakuten
1. Đăng nhập ngân hàng Rakuten

Bước 2: Đăng ký Money Bridge

Sau khi đăng nhập vào tài khoản Rakuten Bank, hãy nhấn chọn vào「投信証券」trên thanh menu. Tiếp theo nhấn vào「マネーブリッジ申込」để đăng ký dịch vụ Money Bridge.

cách đăng ký money bridge
Đăng ký dịch vụ money bridge

Bước 3: Xác nhận thông tin cá nhân

Tại đây, hãy xác nhận thông tin tài khoản ngân hàng của bạn cũng như điều khoản sử dụng dịch vụ. Sau đó nhấn chọn vào đồng ý điều khoản→Nhập mật khấu giao dịch→Nhập ngày tháng năm sinh và cuối cùng nhấn tiếp vào「申込」để gửi đăng ký.

đăng ký money bridge
Đăng ký Money Bridge

Bước 4: Đăng nhập tài khoản chứng khoán Rakuten Shoken

Tiếp theo hệ thống sẽ di chuyển tới giao diện đăng nhập của tài khoản chứng khoán Rakuten Shoken nhằm mục đích liên kết với tài khoản ngân hàng. Vì vậy hãy nhập thông tin tài khoản chứng khoán, rồi nhấn vào「ログイン」để đăng nhập.

chứng khoán nhật bản
Đăng nhập vào tài khoản chứng khoán

Bước 5: Đồng ý liên kết

Tiếp theo sẽ xuất hiện điều khoản sử dụng dịch vụ và vấn đề sử dụng thông tin cá nhân từ phía công ty chứng khoán Rakuten. Sau khi kiểm tra xong, hãy chek vào ô đồng ý và nhấn vào「申込」để hoàn tất liên kết.

rakuten money bridge là gì
Gửi liên kết dịch vụ Money Bridge

Sau khi liên kết tài khoản thành công, bạn sẽ nhận được email với tiêu đề「マネーブリッジの申込みが完了しました」từ công ty chứng khoán Rakuten.

Tóm tắt

Trên đây mình đã giới thiệu với mọi người dịch vụ Money Bridge của ngân hàng Rakuten là gì. Hầu như dịch vụ này không có nhược điểm nào đối với người dùng. Tuy nhiên vì tính năng tự động liên kết tự động nạp và rút tiền có thể sẽ khiến bạn đầu tư quá mức khi tâm lý fomo xuất hiện. Để đối phó với tình trạng này, bạn nên thiết lập mức số dư tối thiểu cần có trong tài khoản ngân hàng.

Tài khoản chứng khoán Rakuten và tài khoản ngân hàng Rakuten Bank có thể dễ dàng mở trực tuyến, vì vậy nếu bạn quan tâm thì đừng nên bỏ qua các đặc điểm của dịch vụ Money Bridge này nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

kiếm tiền online tại nhật

Các hình thức kiếm tiền online hiệu quả tại Nhật Bản

Kiếm tiền là chủ đề luôn được đông đảo cộng đồng quan tâm, vì tiền có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Sau đây là 4 cách kiếm tiền online hiệu quả tại Nhật Bản.

ứng dụng rakuten link

Ứng dụng Rakuten Link trên iOS sẽ thay đổi phương thức hoạt động

Rakuten Mobile đã thông báo rằng họ sẽ thay đổi phương thức hoạt động của ứng dụng “Rakuten Link” trên hệ điều hành iOS kể từ 16/5/2021.

cổ phiếu ngân hàng nhật bản

Đặc trưng cổ phiếu Ngân hàng ở Nhật Bản, có nên đầu tư dài hạn?

Cổ phiếu ngân hàng ở Nhật Bản thuộc nhóm cổ phiếu chu kỳ và có nhiều đặc trưng riêng như tỷ lệ P/E và P/B thấp hay tỷ suất cổ tức cao.

tài khoản amazon prime ở nhật

Tài khoản Amazon Prime là gì? Thời hạn dùng thử miễn phí ở Nhật?

Nhắc đến Amazon chắc không còn ai xa lạ với các nền dịch vụ nổi tiếng như website bán hàng online, điện toán đám mây AWS hay tiếp thị liên kết affiliate. Đối với những ai kinh doanh, mua nhờ bán hộ thông qua hệ thống Amazon thì tài khoản Amazon Prime có lẽ sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên đối với những tài khoản cá nhân ít sử dụng thì chưa chắc nó sẽ mang lại lợi ích cho người dùng. Bài viết này, mình sẽ giải thích một cách dễ hiểu về các lợi …

cách mua ipo ở nhật

IPO là gì? Cách đăng ký mua cổ phiếu IPO ở Nhật

Cổ phiếu IPO là gì? Liệu lợi nhuận khi mua IPO có như thiên hạ đồn đoán không? Hãy cũng tham khảo cách mua cổ phiếu ipo ở Nhật Bản nhé.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!