Furusato Nozei là gì? Tiết kiệm thuế với Furusato Nozei

Update: 7596 lượt xem

thuế furusato nozei là gì
Chế độ thuế quê hương Furusato Nozei là gì ?

Bạn đang cố gắng nổ lực để kiếm tiền hàng ngày, nhưng kèm theo đó mức thuế phải đóng cũng tăng theo. Một trong những biện pháp đối phó với thuế đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, đó là tham gia chương trình thuế quê hương. Vậy chương trình thuế quê hương Furusato Nozei (ふるさと納税) là gì ? Cách thức tham gia và khai báo như thế nào? Hãy cùng Japan Life Guide Blog tìm hiểu trong bài viết này nhé.

ふるさと納税 – Thuế quê hương Furusato Nozei là gì ?

Furusato Nozei (Thuế quê hương) là một chế độ cho phép bạn tham gia “quyên góp” cho một địa phương nào đó mà bạn muốn hỗ trợ giúp nơi đó phát triển hơn. Khi tham gia chế độ thuế Furusato Nozei bạn không chỉ nhận các món quà cảm ơn(お礼の品) như đặc sản địa phương mà bạn còn có thể được hoàn thuế hay khấu trừ một khoản thuế nhất định.

Cơ chế hoạt động của thuế Furusato Nozei là gì?

Cơ chế hoạt động của chế độ Furusato Nozei được gói gọn trong 6 step sau:

 1. Tham gia quyên góp (寄付) cho một địa phương nào đó.
 2. Chọn và nhận quà cảm ơn (お礼品) từ địa phương đó. Đồng thời bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận (寄付金受領証明書) đã tham gia chế độ này.
 3. Làm thủ tục kê khai thuế (確定申告). Nếu chọn ワンストップ thì không cần thủ tục này.
 4. Hoàn thuế từ thuế thu nhập (所得税).
 5. Cục thuế sẽ gửi thông báo xác nhận rằng “Bạn đã tham gia Furusato Nozei và làm thủ tục kê khai thuế”.
 6. Khấu trừ thuế cư trú (住民税) tại nơi bạn đang sinh sống.
furusato nozei là gì
Cơ chế hoạt động của Furusato Nozei là gì?

Quà cảm ơn ở đây có thể là đặc sản của địa phương đó, ví dụ như: gạo, thực phẩm, nhu yếu phẩm sử dụng hàng ngày ,v.v. Những món quà cảm ơn mà bạn có thể nhận khi tham gia chương trình thuế quê hương Furusato Nozei sẽ có giá trị khoảng 30% so với khoản tiền mà bạn đã quyên góp cho địa phương đó.

Ưu điểm của chế độ Furusato Nozei

Đến đây mình đã giải thích khái niệm và cơ chế hoạt động của “Thuế quê hương Furusato Nozei” rồi, và tiếp theo mình sẽ giới thiệu những lợi ích khi bạn tham gia chế độ này.

 • Bạn có thể quyên góp cho địa phương mà bạn yêu thích.
 • Có thể nhận được những món quà cảm ơn sang trọng, không chỉ có thịt, hải sản, gạo hay thực phẩm chế biến mà cón có nước uống, rượu sake địa phương, hay các phiếu sử dụng tại các nhà trọ và khách sạn.
 • Có thể nhận được point : Nếu bạn quyên góp bằng Rakuten Furusato Nozei thì sẽ có cơ hội nhận được point có giá trị tối đa lên tới 30% so với số tiền quyên góp. Hoặc nhận được thẻ quà tặng Amazon khi tham gia ở Furunavi.
 • Được khấu trừ thuế: Số tiền thuế thu nhập và thuế cư trú mà bạn đã nộp sẽ được khấu trừ vào năm tiếp theo.
  Số tiền được khấu trừ = Tổng số tiền bạn đã quyên góp – 2,000¥

Ví dụ: Bạn là người độc thân có thu nhập 4 triệu yên/năm và tham gia quyên góp với 30,000 ¥ thì số tiền mà bạn được khấu trừ tối đa là 28,000¥. Tuy nhiên, nếu bạn có trợ cấp cho bố mẹ hoặc vợ chồng thì khoản thuế được khấu trừ này sẽ bị giảm đi một ít (không đáng kể). Hệ thống tính tiền thuế được khấu trừ tùy theo thu nhập của bạn TẠI ĐÂY.

【Ví dụ】: Quyên góp 30,000¥

Tiền quyên góp(30,000円)
Tiền khấu trừ(28,000円) + Tiền tự trả(2,000円)

Cách thức tham gia thuế quê hương Furusato Nozei

Có rất nhiều trang web quyên góp thuế tại quê hương ở Nhật, nhưng Rakuten Furusaro Nozei là hệ thống được đề xuất nhiều nhất vì có khá nhiều ưu đãi, đặc biệt những ai là thành viên của Rakuten Group. Sau đây các các bước tham gia chế độ thuế quê hương Furusato Nozei thông qua hệ thống Rakuten.

Bước 1: Kiểm tra khoản tiền được khấu trừ

Vì khoản tiền thuế mà bạn sẽ được khấu trừ chỉ nằm trong phạm vi cho phép, tùy theo mức thu nhập của bạn. Nếu số tiền bạn quyên góp vượt quá số tiền quy định này, thì bạn sẽ tự chi trả phần vượt quá phạm vi cho phép đó. Chính vì vậy, trước tiên hãy sử dụng công cụ tự động tính toán mức thuế mà bạn sẽ được khấu trừ của Rakuten TẠI ĐÂY.

cách giảm thuế ở nhật
Kiểm tra mức thuế tối đa được khấu trừ
 1. Nhập mức thu nhập năm ở mục 年収.
 2. Chọn tình trạng kết hôn: 独身 = Độc thân, 既婚 = Đã kết hôn.
 3. Chọn tình trạng phụ cấp: Nếu có chọn いる và số người , còn không thì chọn いない.

Bước 2: Chọn quà cảm ơn và địa phương muốn ủng hộ

2-1. Tìm kiếm

Sau khi kiểm tra xong số tiền thuế được khấu trừ tối đa, hãy chọn món quà cảm ơn mà bạn muốn nhận và chính quyền địa phương để tiếp tục. Bạn có thể tìm kiếm món đồ mà bạn muốn theo bằng từ khóa hoặc tìm kiếm theo số tiền quyên góp TẠI ĐÂY.

thuế quê hương ở nhật
Thuế địa phương Furusato Nozei là gì?

2.2. Chọn sản phẩm

Sau khi tìm được địa phương và món đồ mà bạn muốn mua để quyên góp thì hãy nhấn vào sản phẩm đó, rồi chọn 【希望する】ở mục ワンストップ特例 để không phải làm thủ tục kê khai thuế mà vẫn được khấu trừ thuế ở năm tiếp theo.
Nếu ai đã có tài khoản Rakuten thì có thể sử dụng ứng dụng Rakuten Ichiba để thao tác nhanh và tiện lợi hơn.

2.3. Đăng ký quyên góp

Tiếp theo chọn số lượng sản phẩm mà bạn muốn mua, rồi nhấn vào nút【寄付を申込む】để đăng ký tham gia quyên góp cho địa phương đó.

cách tham gia furusato nozei
Cách tham gia chế độ Furusato Nozei

Sau đó nhấn tiếp vào【内容に同意し買い物かごへすすむ】để đồng ý và yêu cầu phía chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận tham gia cho bạn.

thuế furusato nozei
Chế độ thuế Furusato Nozei

Tiếp theo, hãy kiểm tra lại giá tiền và số lượng sản phẩm , rồi nhấn nút 【ご購入手続き】để đi tiếp.

thuế quê hương ở nhật
Thuế quê hương Furusato Nozei tại Rakuten

Bước 3: Đăng nhập tài khoản Rakuten

Tiếp theo hãy nhập ID và mật khẩu của tài khoản Rakuten để đăng nhập vào hệ thống. Nếu bạn chưa có tài khoản Rakuten ID thì nhập thông tin đăng ký vào mục 「はじめての方・楽天会員(無料)されていない方」để tạo tài khoản Rakuten.

thuế furusato nozei ở nhật
Tham gia thuế Furusato Nozei với Rakuten

Bạn có thể mua mà không cần đăng ký tài khoản Rakuten, nhưng nếu là thành viên của Rakuten thì bạn có thể nhận được điểm thưởng của Rakuten, vì vậy mình khuyên các bạn hãy nên đăng ký bằng Rakuten ID và sử dụng bởi nó còn có nhiều lợi ích hấp dẫn khác nữa.

Bước 4: Chọn hình thức thanh toán

Sau khi đăng nhập thành công vào tài khoản Rakuten, bước tiếp theo hãy chọn hình thức thanh toán (支払方法) và kiểm tra lại địa chỉ nhận hàng (送付先). Tại đây, bạn cũng có thể sử dụng point mà bạn đã tích lũy được trong tài khoản Rakuten Point để thanh toán.

Thuế furusato nozei là gì
Cách tham gia thuế Furusato Nozei

Cuối cùng, hãy nhấn vào 【注文を確定する】để hoàn tất quá trình tham gia quyên góp thuế quê hương thông qua hình thức mua sản phẩm ở địa phương đó.

Bước 5: Nhận quà cảm ơn và giấy chứng nhận

Sau khi đã hoàn tất đăng ký vài ngày, bạn sẽ nhận được món quà cảm ơn mà bạn đã lựa chọn, kèm theo giấy chứng nhận「受領書」 .

 • Đối với những ai đã tham gia quyên góp quá 5 lần/năm và đang được khấu trừ phí y tế và tiền vay mua nhà thì bắt buộc phải làm thủ tục kê khai thuế 確定申告. Vì vậy, hãy đính kèm giấy chứng nhận mà bạn vừa nhận được khi làm thủ tục kê khai thuế 確定申告 này nhé.
 • Những ai không thuộc 2 đối tượng trên thì đã có chế độ ワンストップ特例制度 làm thủ tục thay bạn rồi.

Kết luận

Thuế quê hương Furusato Nozei là một chế độ tuyệt vời, mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia. Hơn nữa nếu bạn tham gia thông qua Rakuten Furusato Nozei thì ngoài quà cảm ơn, khấu trừ thuế, bạn còn nhận được tối đa 30% điểm thưởng.

Tuy nhiên, trong quá trình tham gia chế độ Furusato Nozei này của Rakuten, bạn cũng nên lưu ý 3 điểm sau nhé.

  LƯU Ý
 • Kiểm tra kỹ số tiền tối đa mà bạn được khấu trừ là bao nhiêu.
 • Đừng quên nộp đăng ký(寄付の申し込み) trước khi thanh toán.
 • Chú ý đến ngày hết hạn point mà bạn đã nhận được từ Rakuten.

Nếu thấy bài viết có ích hãy Chia Sẻ cho bạn bè cùng biết và đừng quên theo dõi Fanpage để cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích khác nhé !

5/5 - (2 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

visa kỹ năng đặc định tokutei ginou là gì

Visa kỹ năng đặc định tokutei ginou là gì

Khoảng đầu tháng 4 năm 2019 Bộ Ngoại giao và Tư Pháp của chính phủ Nhật Bản đã chính thức triển khai tư cách lưu trú mới mang tên visa tokutei gino. Sự ra đời của Visa tokutei ginou 特定技能ビザ  mang đến nhiều cơ hội làm việc và sinh sống ở Nhật dành cho người ngoại quốc. Vậy visa tokutei ginou 特特定技能ビ là gì,nó khác gì so với visa bình thường của tu nghiệp sinh và điều kiện đăng ký như thế nào ? Bài viết này Japan Life Guide Blog sẽ phân tích cùng các bạn nhé. Visa tokutei …

đăng ký mạng wifi cố định biglobe

Đăng ký mạng internet cố định Biglobe ở Nhật

Mạng cáp quang Biglobe là loại mạng internet cố định giá rẻ ở Nhật,với tốc độ vượt trội có thể lên tới 1Gbps.

cách mua hàng trên mercari

Kinh nghiệm mua hàng trên Mercari

Cách mua đồ cũ online và hướng dẫn các bước thanh toán trên ứng dụng Mercari ở Nhật.

lương trung bình hàng tháng ở nhật

Lương trung bình hàng tháng ở Nhật Bản đạt kỷ lục 311.800 yên

Theo thống kê cơ cấu tiền lương năm 2022, mức lương trung bình hàng tháng ở Nhật Bản tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 311.800 yên.

kinh nghiệm chuyển việc ở nhật

Kinh nghiệm và thủ tục chuyển việc 転職 ở Nhật

Một ngày nào đó công việc hiện tại quá áp lực ,chế độ đãi ngộ không tốt khiến bạn mệt mỏi. Hay bạn muốn chuyển môi trường làm việc để học hỏi thêm kiến thức chuyên môn (専門知識をアップしたい).

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!