Hướng dẫn cách thông báo chuyển nơi làm việc lên Nyukan online

Ngày đăng: 166 lượt xem

Mỗi khi thôi việc hay thay đổi nơi làm việc(転職-tenshoku) thì những người ngoại quốc cư trú trung và dài hạn ở Nhật phải thông báo sự việc này lên Nyukan(Cục QLXNC). Có ba hình thức làm thủ tục đó là: khai báo online, đến trực tiếp tại nyukangửi giấy tờ qua đường bưu điện. Bài viết này Japan Life Guide Blog sẽ hướng dẫn mọi người cách gửi thông báo nghĩ việc, chuyển nơi làm việc mới lên Nyukan bằng hình thức khai báo qua internet.

Hệ thống khai báo điện tử của Nyukan là gì?

Hệ thống khai báo điện tử của Cục QLXNC(Nyukan) có tên gọi đầy đủ là 出入国在留管理庁電子届出システム – しゅつにゅうこくざいりゅうかんりちょうでんしとどけでシステム. Đây là hệ thống mà những người đang lao động ở Nhật(※ ngoài những trường hợp phía dưới) hoặc những tổ chức liên kết, có thể khai báo những thông tin liên quan đến nơi đang làm việc「所属機関による届出」thông qua dịch vụ internet.

Thời hạn khai báo sau khi chuyển nơi làm việc

Theo điều 19 khoản 16 của bộ luật 「Quản Lý Xuất Nhập Cảnh và Xét Duyệt Tị Nạn – 出入国管理及び難民認定法」, khi có sự thay đổi tên hoặc địa chỉ của nơi đang làm việc(như công ty、trường học )thì cần phải khai báo đến cục quản lý nhập cảnh địa phương trong vòng thời gian 14 ngày kể từ ngày chuyển đổi.

Đối tượng phải khai báo

Những người lưu trú trung hạn hoặc dài hạn tại Nhật Bản hoặc những người lưu trú với tư cách làm việc trong lĩnh vực「kỹ thuật – 技術」(trừ「nghệ thuật – 芸術」「tôn giáo – 宗教」và「truyền thông – 報道」)hoặc những người lưu trú với tư cách để học tập như「du học – 留学」cần phải khai báo sau khi có thay đổi.

Ngược lại, những trường hợp dưới đây sẽ không cần phải làm thủ tục này.

 • Người có thời hạn lưu trú dưới 3 tháng.
 • Người có tư cách lư trú là 「Ngoại giao – 外交」hoặc 「Vĩnh trú đặc biệt – 特別永住者」.

Ưu điểm của hệ thống khai báo điện tử

Chỉ cần sử dụng hệ thống này, bạn có thể thông báo chuyển nơi làm việc lên Nyukan mọi lúc mọi nơi thông qua internet, mà không phải mất chi phí gì hết.

 • Có thể khai báo trực tuyến từ nhà, nơi làm việc của mình hay bất kỳ nơi nào có internet chỉ với vài phút.
 • Không mất chi phí sử dụng tiết kiệm chi phí đi lại.
 • Hoạt động 24/24 (kể cả cuối tuần hay những kỳ nghĩ dài.
 • Hệ thống sẽ tự động kiểm tra và thông báo nếu nội dung mà người dùng đã nhập vào có thiếu sót.
 • Đối với các cơ quan, tổ chức có thể khai báo cùng lúc nhiều phần tử bằng hình thức tải lên file excel.

Cách thông báo chuyển nơi làm việc lên Nyukan qua internet

Bước 1: Đăng ký tạo tại khoản

Để sử dụng hệ thống khai báo online này, bạn cần phải tạo tài khoản cá nhân hoặc tổ chức.
① Click vào Link phía dưới để mở trang Đăng Nhập, rồi nhấn vào nút 「中長期在留者はこちら」nếu bạn muốn tạo tài khoản cá nhân.

hệ thống khai báo của nyukan
Đăng ký tài khoản hệ thống khai báo online của Nyukan

② Tiếp theo, chọn mục「認証ID発行」để mở trang đăng ký tài khoản mới.

Thông báo chuyển việc tại Nhật

③ Sau đó nhập các thông tin cá nhân của bạn vào ô trống, rồi check vào 「上記内容について理解した上で同意します」và nhán nút 「確認」để đi tiếp.

 • 氏名英字: Họ và tên bằng Romaji không dấu(giống như trong thẻ ngoại kiều).
 • 生年月日: Ngày tháng năm sinh.
 • 性別:Giới tính.
 • 国籍・地域:Quốc tịch.
 • 在留カード番号:Mã số thẻ ngoại kiều.
 • 希望する認証ID:Nhập ID mà bạn muốn đăng ký(từ 6 đến 20 ký tự).
 • パスワード:Nhập mật khẩu mà bạn muốn đặt(từ 8 đến 32 ký tự và bắt buộc phải có hỗn hợp giữa chữ thường + chữ viết hoa + ký tự đặc biệt như # $ @).
 • パスワード(再入力):Nhập lại mật khẩu.
 • メールアドレス:Nhập địa chỉ email.
 • メールアドレス(再入力):Nhập lại địa chỉ email.
khai báo chuyển việc online
Nhập thông tin đăng ký

④ Tại đây hãy xác nhận lại các thông tin mà bạn vừa nhập, nếu không có gì sai sót thì nhấn vào 「 登録 」để hoàn tất đăng ký.

thông báo chuyển việc ở nhật

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống

Sau khi gửi yêu cầu đăng ký tạo tài khoản, thì hệ thống sẽ tự động gửi thông báo kèm theo URL trang đăng nhập về địa chỉ email mà bạn đã nhập ở bước 1.

Tiếp theo hãy nhập ID và mật khẩu mà bạn đã đăng ký, rồi nhấn tiếp vào 「ログイン」để đăng nhập.

thông báo chuyển việc ở nhật
Đăng nhập

Bước 3: Khai báo đã thôi việc ở công ty cũ

① Sau khi đăng nhập thành công, hãy chọn mục 「契約終了」từ Menu để trình báo rằng “bạn đã thôi việc ở công ty mà bạn đã làm việc trước đó”.

cách thông báo nghĩ việc ở nhật
Thông báo chuyển việc lên nyukan

② Tiếp theo hãy nhập các thông tin cá nhân và thông tin công ty mà bạn đã thôi việc, rồi sau đó nhấn vào nút「確認」để tiếp tục.

Khai báo đã nghĩ việc ở công ty cũ

④ Tại đây, hãy xác nhận lại các thông tin mà bạn vừa nhập ở trên, nếu không có gì sai sót hãy check vào ô「届出内容を控えました」 nhấn tiếp vào 「届出」để gửi.

thông báo nghĩ việc lên nyukan
Gửi thông báo đã thôi việc lên Nyukan

Bước 4: Khai báo nơi làm việc mới lên Nyukan

Sau khi đã khai báo rằng “bạn đã thôi việc ở công ty cũ” thì tiếp theo bạn cần phải khai báo thông tin nơi làm việc mới của bạn.

① Quay trở lại trang chủ và chọn mục 「新たな契約締結」 từ Menu chính.

cách thông báo chuyển nơi làm việc lên nyukan
Cách thông báo chuyển nơi làm việc lên nyukan

② Tiếp theo hãy nhập thông tin cá nhân và các thông tin liên quan đến nơi làm việc cũ và mới. Sau đó nhấn vào 「確認」để đi tiếp.

thông báo chuyển việc lên nyukan
Cách thông báo chuyển nơi làm việc lên nyukan

③ Tại đây, hãy xác nhận lại các thông tin mà bạn vừa nhập ở trên, nếu không có gì sai sót hãy check vào ô「届出内容を控えました」 nhấn tiếp vào 「届出」để hoàn tất quá trình gửi thông báo đã chuyển nơi làm việc mới lên Cục QLXNC.

khai báo chuyển việc lên nyukan
Cách khai báo chuyển nơi làm việc lên nyukan

Sau khi gửi thông báo đã chuyển nơi làm việc thông qua hệ thống khai báo online, bạn sẽ nhận được email chứa tình trạng khai báo cũng như kết quả “có được chấp nhận hay không” . Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng khai báo tại mục 「届出状況参照」ở trang chủ.

Kết luận

Với hệ thống khai báo điện tử này của Nyukan, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí đi lại sau mỗi lần chuyển việc. Nếu thấy bài viết có ích hãy Chia Sẻ cho bạn bè cùng biết và đừng quên theo dõi Fanpage để cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích khác nhé !


Tài trợ


BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Những số điện thoại liên lạc khẩn cấp ở Nhật 2020

Những số điện thoại liên lạc khẩn cấp ở Nhật chính xác nhất năm 2020.Khi đang sinh sống ,học tập và làm việc ở Nhật ,nếu không may có chuyện gì đó không may xảy ra ,và bạn không biết phải liên lạc với ai trong tình huống khẩn cấp đó.

làm lại thẻ ngoại kiều ở nhật

Làm gì khi bị mất thẻ ngoại kiều ở Nhật? Cách làm lại như thế nào?

Thẻ ngoại kiều(在留カード) là một trong những loại giấy tờ tùy thân(身分証明書) quan trọng nhất đối với người ngoại quốc khi sinh sống ở Nhật Bản

cách chạy uber eats ở nhật

Cách nhận đơn và chạy Uber Eats ở Nhật chi tiết nhất 2020

Làm đối tác Uber Eats là một hình thức kiếm tiền ngoài giờ đang rất ưa chuộng hiện nay vì mức thu khá cao. Blog lần này mình sẽ hướng dẫn mọi người cách nhận đơn và chạy giao hàng Uber Eats ở Nhật.

viết email bằng tiếng nhật khi đi làm muộn

Cách viết email bằng tiếng Nhật khi đi làm muộn

Những thành phố lớn của Nhật Bản,tàu điện thường xuyên bị muộn khiến bạn gặp khó khăn. Hãy bình tĩnh đừng lo lắng,chúng mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách viết email bằng tiếng Nhật khi đến muộn do sự cố.

lưu ý khi làm uber eats ở nhật

Những điều lưu ý khi làm đối tác Uber Eats ở Nhật

Uber Eats Driver đang là công việc làm thêm rất phổ biến ở Nhật Bản hiện nay.Tuy nhiên cần nắm rõ những lưu ý sau khi làm đối tác với Uber Eats .

Chào các bạn! Mình là Anh,người lập ra kênh Japan Life Guide Blog kiêm phụ trách nội dung và hệ thống của kênh(thỉnh thoảng bạn gái mình cũng giúp mình viết content về các chủ đề làm đẹp).Mình đã ở Nhật gần 10 năm, đang sống ở  Saitama và công việc hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao,đi du lịch và đọc sách.Vậy nên ở kênh blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người rất nhiều thông tin về du lịch, thể thao…Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.