Shikiho là gì? Cách đọc Shikiho để phân tích doanh nghiệp ở Nhật

Update: 4471 lượt xem

shikiho là gì
Shikiho là gì?

Khi tìm kiếm một mã cổ phiếu nào đó để đầu tư, việc kiểm tra tình hình kinh doanh hay sức mạnh tài chính của công ty đó là một việc không thể bỏ qua. Một trong những nơi có chứa tất cả những thông tin cơ bản cũng như dự báo kết quả hoạt động kinh doanh của công ty đó là 四季報-Shikiho. Vậy khái niệm shikiho là gì và cách đọc shikiho như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Shikiho là gì?

会社四季報-Kaisha Shikiho là cuốn tạp chí tài chính do Tokyo Keizai xuất bản, có nội dung tóm tắt các thông tin cơ bản, dữ liệu giá cổ phiếukết quả kinh doanh hay dự báo kết quả kinh doanh của các công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán ở Nhật. Shikiho được xuất bản và phát bán theo từng quý, cụ thể là vào tháng 3,6,9,12 ở Nhật.

shikiho là gì
Shikiho ở Nhật(Image: JPX)

Shikiho được cho là cuốn sách bảo bối và không thể thiếu đối với các nhà đầu tư cá nhân, vì bên trong nó có chứa thông tin của hơn 3,000 công ty niêm yết ở Nhật. Bằng cách so sánh kết quả hoạt động kinh doanh hàng năm, chứng ta có thể nhanh chóng nhận thấy được tiềm năng phát triển và giá trị đầu tư của công ty đó.

Các thông tin có trong Shikiho

cách đọc shikiho
Các mục chính trong shikiho(Image: JPX)

Đối với những người chưa từng có kinh nghiệm phân tích báo cáo tài chính của công ty thì việc đọc Shikiho sẽ rất vất vả và không hiểu hết các nội dung chứa bên trong là gì. Hình ảnh ví dụ phía trên là trang tóm tắt thông tin của một công ty trong cuốn Shikiho và nó được chia thành 12 mục chính như sau.

 1. 業種-Gyou shu:Ngành nghề và lĩnh vực hoạt động.
 2. 会社情報-Kaisha jouhou:Tên, địa chỉ công ty, hình thức kinh doanh.v.v.
 3. 業績情報-Gyouseki jouhou:Tin tức nói về các thành tích đạt được trong hoạt động kinh doanh. Công ty đó có sản phẩm hay dịch vụ gì nổi bật và có tiềm năng tăng trưởng hay không sẽ có ở mục này.
 4. 業績数字-Gyouseki suuji:Kết quả và dự báo của hoạt động kinh doanh. Phần dự báo sẽ có chữ 予 kèm theo ở phía sau.
 5. 業績予想修正– Gyouseki yosou shuusei:Điều chỉnh dự báo lợi nhuận.
  Ở mục này thường có 5 thuật ngữ để thể hiện cảnh báo lợi nhuận của từng doanh nghiệp, vì vậy mình sẽ giải thích thêm ở tiêu đề tiếp theo.
 6. 配当-Haitou:Cổ tức và dự báo giá trị cổ tức.
 7. 株主-Kabunushi:Thông tin cổ đông.
 8. 役員-Yakuin:Những người đứng đầu và quản lý doanh nghiệp.
 9. 財務-Zaimu:Thông tin tài chính và dòng tiền trong doanh nghiệp.
 10. 資本異動-Shihon idou:Đây là sự thay đổi số lượng cổ phiếu phát hành(tăng hoặc giảm) do tăng vốn, tách cổ phiếu, mua lại cổ phiếu, v.v.
 11. 株価チャート-Kabuka chart:Biểu đồ giá cổ phiếu
 12. 指標-Shihyou:Các chỉ số cơ bản.

5 điểm chú ý khi đọc Shikiho

Trong Shikiho có chứa quá nhiều thông tin, vậy chúng ta nên chú trọng những phần nào? Dưới đây là 5 điểm cần chú trọng khi đọc Shikiho được các nhà đầu tư cá nhân nổi tiếng ở Nhật giới thiệu, điển hình là ông 竹田和平(Takeda Wahei-một người rất thành công trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán ở Nhật).

1. Tình hình tài chính của công ty 財務状況

Tài chính là các chỉ số biểu hiện cho “sức khỏe của một công ty“. Một công ty có sức mạnh tài chính càng cao thì khả năng phá sản càng ít đồng thời càng dễ dàng phát triển và tồn tại lâu hơn.

Bằng cách phân tích và đánh giá tình hình tài chính của một công ty, bạn sẽ giảm thiểu được rủi ro thua lỗ trong quá trình đầu tư. Trên thực tế, có rất nhiều chỉ số để phân tích tài chính doanh nghiệp, điển hình là các chỉ số sau.

 • Tình hình nguồn vốn(đặc biệt là tỷ lệ Vốn chủ sở hữu trên Tổng vốn cổ phần):自己資本比率
 • Tình hình tài sản và các khoản nợ:資産、負債
 • Khả năng tạo tiền và tình hình lưu chuyển tiền tệ:営業CF
 • Hệ số thanh khoản hiện thời:流動比率

2. Khả năng sinh lời 収益性

Một trong những mục đích to lớn của các công ty đó là tạo ra lợi nhuận. Về cơ bản, kiếm được nhiều hơn số tiền bạn bỏ ra là điều mà mọi chủ doanh nghiệp đều mong muốn cho công ty của mình. Vì vậy, để đánh giá sự phát triển của một công ty nào đó, việc nghiên cứu kỹ lưỡng về khả năng sinh lời là rất quan trọng.

Các chỉ số dùng để kiểm tra và phân tích khả năng sinh lời của một công ty đó là:

 • Biên lợi nhuận gộp:売上総利益率
 • Biên lợi nhuận ròng:売上高純利益率
 • Khả năng sinh lời trên vốn chủ sở hữu:ROE(自己資本利益率)
 • Khả năng sinh lời trên tài sản:ROA(総資本利益率)

Trên thực tế, các công ty đang trên đà phát triển và có kết quả từ hoạt động kinh doanh tăng hơn 5% hàng năm thì sẽ được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Do đó, giá cổ phiếu sẽ có xu hướng tăng lên trong tương lai.

POINT

Hiện nay, hầu hết các công ty chứng khoán ở Nhật đều có tính năng tìm và lọc cổ phiếu với nhiều điều kiện khác nhau, vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm được các công ty có lợi nhuận tăng trưởng hàng năm.

3. Dòng tiền trong doanh nghiệp キャッシュフロー

shikiho là gì
Dòng tiền doanh nghiệp hiển thị trong Shikiho có ý nghĩa là gì?

Cash Flow(キャッシュフロー) là sự chuyển động ra vào của tiền mặt hay các khoản tài sản tương đương với tiền mặt trong một doanh nghiệp. Trong các phiên bản giấy hay điện tử của Shikiho, dòng tiền doanh nghiệp thường được gộp chung với tài chính「財務」và có ba mục đáng chú ý như sau.

 • 営業CF:Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh.
 • 投資CF:Dòng tiền từ hoạt động đầu tư.
 • 財務CF:Dòng tiền từ hoạt động tài chính.

Điểm chú ý

Những công ty có tiềm năng tăng trưởng được xếp hạng tốt thường có con số dương ở phần hoạt động kinh doanh(営業 CF) và âm ở hoạt động đầu tư(投資CF) lẫn hoạt động tài chính(財務CF). Điều này có nghĩa là tiền mặt thu được từ hoạt động kinh doanh chính rất dồi dào và công ty đó đang tích cực đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh mới, việc trả nợ cũng diễn ra trôi chảy và có thặng dư quỹ.

Mặt khác, những công ty xếp hạng bình thường có con số dương ở phần hoạt động kinh doanh(営業 CF) và hoạt động tài chính(財務CF), nhưng lại âm ở hoạt động đầu tư(投資CF) . Cũng giống như các công ty xếp hạng tốt, các công ty xếp hạng binhg thường có tiền mặt từ hoạt động kinh doanh chính của mình và mặc dù đang tích cực đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh mới, nhưng có thể họ đang gia tăng tiền mặt bằng cách đi vay để bù đắp cho việc thiếu vốn.

Còn nếu khi bạn nhìn thấy các công ty có con số dương ở hoạt động tài chính(財務CF) và hoạt động đầu tư(投資CF), nhưng lại không tạo ra tiền từ hoạt động kinh doanh(営業CF), thì công ty đó đang trong giai đoạn khủng hoảng và nguy hiểm. Các công ty này thường phải bán tài sản hoặc đi vay mượn để gây quỹ.

Lưu ý thêm

POINT

Ngay cả khi một công ty có các con số tốt trên báo cáo thu nhập, nhưng nếu không nhìn vào dòng tiền thì bạn vẫn chưa thể đánh giá chính xác được doanh nghiệp đó như thế nào. Chính vì vậy việc kiểm tra dòng tiền trong một doanh nghiệp là một việc quan trọng và cần thiết đối với lĩnh vực đầu tư chứng khoán.

4. Điều chỉnh dự báo lợi nhuận 業績予想修正

Đây là bản điều chỉnh dự báo lợi nhuận của một công ty nhằm so sánh dự báo thu nhập hoạt động kinh doanh(hay còn gọi là lợi nhuận gộp) của số(xuất bản Shikiho) này 「今号四季報の営業利益予想」với số trước「前号四季報の営業利益予想」. Trong phiên bản sách Shikiho bằng giấy thường có 5 ký hiệu và nó có ý nghĩa như sau.

 • 大幅増額(↑↑):Tăng hơn 30% so với số trước.
 • 増額(↑):Tăng so với số trước trong khoảng từ 5% đến chưa đầy 30% hoặc từ 0 đến có lãi.
 • 前号並み(→):Tăng hoặc giảm ít hơn 5% so với số trước.
 • 減額(↓):Giảm so với số trước trong khoảng từ 5% đến chưa đầy 30% hoặc từ 0 đến thua lỗ.
 • 大幅減額(↓↓):Giảm hơn 30% so với số trước.

Qua ký hiệu này chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy dự báo lợi nhuận của số này đã thay đổi bao nhiêu lần so với dự báo ở số trước. Ngoài ra các công ty đều công bố lý do điều chỉnh dự báo lợi nhuận trên IR của công ty, do đó việc kiểm tra lý do này cũng rất cần thiết vì nó có thể sẽ khiến giá cổ phiếu biến động rất lớn trong ngày tiếp theo.

5. Biểu đồ chứng khoán 株価チャート

Điểm chú ý cuối cùng khi đọc Shikiho đó là biểu đồ chứng khoán. Nếu bạn tìm được công ty tốt nhưng không đầu tư đúng thời điểm thì hiệu suất đầu tư sẽ không được như mong muốn. Vì vậy cần kết hợp thêm việc phân tích kỹ thuật trên biểu đồ chứng khoán để xác định được thời điểm hợp lý để giao dịch. Nói chung, nên chọn những công ty đang có xu hướng tăng bền bỉ từ quá khứ để đầu tư thì sẽ an toàn và có khả năng sinh lời ổn định hơn.

shikiho là gì
Biểu đồ chứng khoán(App: Rakuten)

Nhìn vào biểu đồ trên, bạn có thể thấy rằng giá cổ phiếu đang tăng trưởng bền bỉ. Đó là bằng chứng cho thấy doanh nghiệp này đã phát triển rất ổn định. Tuy nhiên, vào thời điểm cuối năm 2017 và đầu năm 2018 có vẻ cổ phiếu này đã mua quá mức, do đó giá cổ phiếu đã điều chỉnh và giảm về mức phù hợp và hiện nay đang có xu hướng tiếp tục tăng trở lại. Nếu mua vào thời điểm này thì có thể bạn sẽ bị ảnh hưởng tâm lý và có thể phải cắt lỗ để bảo toàn vốn.

Tóm tắt

Trên đây mình vừa giới thiệu với mọi người về “cuốn sách Shikiho là gì” và các điểm cần chú trọng khi đọc Shikiho. Ngoài 5 điểm chú trọng ở trên, các bạn cần phải tham khảo thêm các chỉ số như PER hay PBR để phù hợp hơn với chiến lược đầu tư của bản thân. Shikiho được xuất bản và phát bán theo từng quý, cụ thể là vào tháng 3,6,9,12 vì vậy bạn có thể đặt mua trên Amazon, Rakuten hay Mercari.

Tuy nhiên, các công ty chứng khoán ở Nhật đều có thể đọc Shikiho miễn phí, nên bạn cũng không nhất thiết phải chi tiền ra để mua Shikiho phiên bản bằng giấy.

5/5 - (1 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

chi phí nuôi xe ô tô ở nhật

Chi phí nuôi xe ô tô ở Nhật Bản 1 năm: Biện pháp tiết kiệm là gì?

Chi phí nuôi xe ô tô ở Nhật Bản trung bình một năm dao động từ khoảng 30 đến 45 man, bao gồm tiền thuế, tiền bảo hiểm, phí đăng kiểm ,v.v.

doanh nghiệp nhật tỷ giá

Đồng Yên yếu, doanh nghiệp Nhật Bản kiếm 2000 tỷ yên nhờ tỷ giá

Hàng loạt doanh nghiệp Nhật Bản hưởng lợi lớn nhờ việc đồng Yên mất giá, 20 công ty lớn sẽ thu thêm 2 nghìn tỷ yên nhờ chênh lệch tỷ giá.

cách chuyển tiền yucho banking

Cách chuyển tiền Yucho Banking bằng App sổ tay ngân hàng

Cách chuyển tiền bằng dịch vụ Internet Banking của ngân hàng Yucho, nhanh chóng và dễ dàng hơn với Yucho Bankbook App trên điện thoại.

mua nhà ở nhật

Tìm hiểu về mua nhà ở Nhật Bản: Điều kiện và thủ tục

Mua nhà và định cư ở Nhật Bản đã trở nên phổ biến và dễ hơn so với trước đây. Những người có thu nhập ổn định có thể vay trả góp với mức lãi suất thấp.

sách tài chính ở nhật

Giới thiệu 2 cuốn sách căn bản về tài chính ở Nhật

Bài viết này mình sẽ giới thiệu với mọi người 2 cuốn sách về lĩnh vực tài chính, kế toán hay và dễ hiểu nhất ở Nhật mà mình từng đọc.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!