PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN NGẮN HẠN Ở NHẬT BẢN

Ngày đăng: 362 lượt xem

kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn
Phương pháp đầu tư chứng khoán ngắn hạn ở Nhật(Vector – www.freepik.com)

Trong lĩnh vực chứng khoán, các nhà đầu tư thường áp dụng 3 phương pháp đầu tư “Ngắn hạn-短期” , “Trung hạn-中期” và cuối cùng là “Dài hạn-長期”. Phần lớn các nhà đầu tư ở Nhật hay Mỹ đều sử dụng phương pháp đầu tư dài hạn vào các công ty có tiềm năng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên đầu tư ngắn hạn cũng được đông đảo nhà đầu tư quan tâm, vì sẽ nhanh chóng thu được lợi nhuận từ chứng khoán. Hôm nay Japan Life Guide Blog sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân về chiến lược đầu tư chứng khoán ngắn hạn ở Nhật Bản.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Đầu tư ngắn hạn(短期投資 – tanki toushi) có nghĩa là đầu tư (mua và bán) chứng khoán trong một khoảng thời gian ngắn và chú trọng vào thời điểm đầu tư. Đầu tư chứng khoán ngắn hạn có thể mang lại lợi nhuận nhanh chóng nhưng đồng thời tỷ lệ rủi ro cũng rất cao thậm chí là thua lỗ trầm trọng nếu không giao dịch đúng thời điểm.

Ưu điểm của đầu tư chứng khoán ngắn hạn

 • Có thể thu được lợi nhuận trong một khoảng thời gian ngắn: Thị trường chứng khoán không chỉ biến động theo ngày mà còn biến động theo từng phút, từng giờ nếu có biến động về giá, thì đó là cơ hội để kiếm lời.
 • Có thể sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi trong khoảng thời gian nhất định để đầu tư kiếm lợi nhuận. Ví dụ: cuối tháng này bạn dự định muốn mua macbook để làm việc nhưng còn thiếu tiền. Nếu bạn sử dụng số tiền sẵn có để đầu tư thì bạn sẽ sớm có cơ hội mua macbook.
  Lưu ý: đầu tư không phải là canh bạc đen đỏ.
 • Phù hợp với người nước ngoài khi tư cách lưu trú ở Nhật có thời hạn(đặc biệt là TTS).

Nhược điểm của đầu tư chứng khoán ngắn hạn

 • Chỉ số lợi nhuận có thể thấp hơn so với đầu tư trung hạn và dài hạn.(Lợi nhuận thu được khi đầu tư ngắn hạn thường nằm trong khoảng 5-20%)
 • Nguy cơ gặp rủi ro cao, có thể là thua lỗ nặng thậm chí mất vốn nếu không kịp thời cắt lỗ(損切り).
 • Phải trả nhiều chi phí giao dịch : Vì giao dịch nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn, nên việc phải trả phí giao dịch là không thể tránh khỏi.
 • Rất khó nắm bắt biến động thị trường nếu không có thời gian để nghiên cứu hay phân tích.
 • Vì thường xuyên phải theo dõi thị trường, nên có thể ảnh hưởng tới tâm lý,cuộc sống sinh hoạt của nhà đầu tư.

Phương pháp đầu tư chứng khoán ngắn hạn ở Nhật

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn có thể mang lại lợi nhuận nhanh chóng, nhưng khoan : “Đừng nên đầu tư khi bạn chưa biết vận dụng những kiến thức căn bản hay các phương pháp sau”.

1. Tìm cổ phiếu nổi bật

Trên thị trường thường có một nhóm cổ phiếu thích hợp với việc đầu tư ngắn hạn. Những cổ phiếu này thường tạo ra những cơn sóng rất lớn trên thị trường, và tạo ra rất nhiều cơ hội kiếm lời cho các nhà đầu tư.

Kabutan là một diễn đàn luôn được quan tâm vì nó chứa rất nhiều thông tin như chỉ số kinh doanh,báo cáo định kỳ của toàn bộ các công ty đã lên thị trường chứng khoán ở Nhật. Tại đây các bạn có thể tìm cổ phiếu miễn phí theo chủ đề, xu hướng,ngành nghề…

cách tìm cổ phiếu đầu tư ngắn hạn
Cách tìm cổ phiếu ở Kabutan

2. Sử dụng đường trung bình động Moving Average để xác định thời điểm giao dịch

Đường trung bình động MA(移動平均) là một chỉ số quan trọng giúp chúng ta kiểm tra giá trung bình của cổ phiếu một công ty nào đó trong một khoảng thời gian nhất định. MA còn là chỉ báo xu hướng giúp nhà đầu tư phát hiện ra tín hiệu, thời điểm thích hợp để mua/bán cổ phiếu.

Các loại đường trung bình di động phổ biến

 • Đường SMA-Simple Moving Average(単純移動平均): là đường trung bình động đơn giản. SMA được tính bằng trung bình cộng các mức giá đóng cửa trong một khoảng thời gian giao dịch nhất định.
  SMA = SUM (CLOSE (i), N) / N
 • Đường EMA-Exponential Moving Average(指数移動平均): là đường trung bình lũy thừa. EMA được tính bằng công thức hàm mũ, trong đó đặt nặng các biến động giá gần nhất. Do đó EMA sẽ giúp nhà đầu tư phát hiện tín hiệu mua/bán sớm hơn so với SMA.
  EMA = (CLOSE (i) * P) + (EMA (i -1) * (1 – P))
 • Đường SMMA-Smoothed Moving Average(平滑移動平均): là đường trung bình động được làm mượt. SMMA cũng tương tự như SMA, nhưng nó nhằm mục đích làm giảm nhiễu động hơn là giảm độ trễ.
  SMMA (i) = ((SMA / N)*(N-1) + CLOSE (i)) / N

Cách sử dụng đường trung bình động MA

Vậy phân tích, áp dụng đường MA như thế nào để nhận biết tín hiệu mua/bán cổ phiếu? Thông thường giá thị trường chứng khoán không phải tăng hay giảm liên tục một đường thẳng mà nó di chuyển lên xuống theo kiểu dích dắc.

Ý nghĩa của các đường trung bình động MA.

 • Đường giá vượt lên đường MA20: báo hiệu xu hướng tăng ngắn hạn.
 • Đường giá vượt lên đường MA50: báo hiệu xu hướng tăng trung hạn.
 • Đường giá vượt lên đường MA150: báo hiệu xu hướng tăng trung hạn.
 • Đường MA20 vượt lên MA50: báo hiệu xu hướng tăng trong dài hạn.
 • Đường giá vượt xuống đường MA20: báo hiệu xu hướng giảm ngắn hạn.
 • Đường giá vượt xuống đường MA50: báo hiệu xu hướng giản trung hạn.
 • Đường giá vượt xuống đường MA150: báo hiệu xu hướng giản trung hạn.
 • Đường MA20 vượt xuống MA50: báo hiệu xu hướng giảm trong dài hạn.
kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn
Đường trung bình động MA(Công cụ: Tradingview)

Ví du như hình minh họa ở trên, khi đường MA đã hình thành xu hướng tăng, và đường giá cắt đường MA20 hoặc đường giá nằm trong khu vực hỗ trợ giữa đường MA20 và đường MA50 thì chúng ta có thể mua vào. Sau đó sẽ bán ra khi cổ phiếu tăng lên 5-20% trong vòng 3 -10 ngày. Ở Nhật cũng có nhiều người sử dụng MA5,MA25,MA75…

LƯU Ý

Đây chỉ là ví dụ minh họa, vì không phải cổ phiếu nào cũng có xu hướng như thế này, nhưng nếu áp dụng đường trung bình động MA để đầu tư ngắn hạn thì bạn có cơ hội kiếm lợi nhuận lên tới 70%.

3. Quản lý và phân bổ vốn chặt chẽ

Tỷ lệ rũi ro của việc đầu tư chứng khoán ngắn hạn là khá cao, do đó chúng ta không nên sử dụng 100% vốn để đầu tư, mà hãy phân bố hợp lý để bắt đầu. Nếu có thua lỗ thì chúng ta còn có cơ hội để gỡ và khôi phục lại tiền vốn.

Hơn nữa phải luôn tuân thủ nguyên tắc “cắt lỗ”, đây là một lời khuyên cửa nhà đầu tư huyền thoại của nước Mỹ William O’Neil. Ông luôn giới hạn mức thua lỗ 7- 8% so với mức giá cổ phiếu lúc mua vào.

Kết luận

Trên đây là một ít hiểu biết và kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn ở Nhật của mình. Hy vọng những thông tin trên bài viết này sẽ giải đáp được thắc mắc của mọi người về chủ đề chứng khoán Nhật Bản.

Nếu thấy bài viết có ích hãy Chia Sẻ cho bạn bè cùng biết nhé ! Đừng quên theo dõi Fanpage để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.


Tài trợ


BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

đăng nhập tài khoản chứng khoán rakuten

Hướng dẫn đăng nhập tài khoản chứng khoán Rakuten Shoken ở Nhật

Hướng dẫn các bước cài đặt ban đầu và đăng nhập vào tài khoản chứng khoán Rakuten ở Nhật Bản.Các bạn có thể tải app iSPEED để đăng nhập trên điện thoại hoặc làm trực tiếp trên web.

cách mua cổ phiếu ở nhật

Cách mua cổ phiếu ở Nhật qua sàn chứng khoán Rakuten Shoken

Bạn đang tìm hiểu cách mua cổ phiếu với mong muốn tăng thêm thu nhập.Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách mua cổ phiếu ở Nhật qua sàn chứng khoán Rakuten Shoken.

cách mở tài khoản chứng khoán ở nhật

Cách mở tài khoản chứng khoán ở Nhật Bản chi tiết nhất

Mở tài khoản chứng khoán ở Nhật như thế nào là thắc mắc của rất nhiều người.Bài viết này hướng dẫn chi tiết các bước đăng ký mở tài khoản chứng khoán Rakuten ở Nhật.

chơi chứng khoán ở nhật

Cách bán cổ phiếu trên sàn chứng khoán Rakuten Shoken ở Nhật

Thị trướng chứng khoán ở Nhật Bản luôn hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư trên khắp Thế Giới. Lần này mình sẽ giới thiệu cách bán cổ phiếu ở Nhật trên sàn chứng khoán Rakuten.

chứng khoán tiếng nhật là gì

Chứng khoán tiếng Nhật là gì?Đầu tư chứng khoán ở Nhật như thế nào

Chứng khoán trong tiếng Nhật là gì? Đầu tư chứng khoán ở Nhật có khó không? Thi trường chứng khoán ở Nhật luôn là tâm điểm của các đầu tư gia trên Thế Giới.

Chào các bạn! Mình là Anh,người lập ra kênh Japan Life Guide Blog kiêm phụ trách nội dung và hệ thống của kênh(thỉnh thoảng bạn gái mình cũng giúp mình viết content về các chủ đề làm đẹp).Mình đã ở Nhật gần 10 năm, đang sống ở  Saitama và công việc hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao,đi du lịch và đọc sách.Vậy nên ở kênh blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người rất nhiều thông tin về du lịch, thể thao…Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.