Hướng dẫn thiết lập đầu tư tích lũy chứng khoán ở Nhật

Update: 8425 lượt xem

Đầu tư tích lũy là một trong những hình thức đầu tư chứng khoán phổ biến ở các nước phát triển. Thay vì gửi tiền tiết kiệm, nếu đầu tư tích lũy dài hạn vào một quỹ mở đầu tư nào đó thì khoản lợi nhuận mà bạn nhận được trong tương lai sẽ ổn định hơn. Hơn nữa, với hình thức đầu tư tích lũy này bạn có thể dễ dàng bắt đầu mà không cần phải có một số vốn lớn, cũng như không phải băn khoăn thời điểm giao dịch như cổ phiếu riêng lẻ. Sau đây mình sẽ giới thiệu với mọi người các bước thiết lập đầu tư tích lũy vào quỹ ủy thác đầu tư ở Nhật Bản thông qua công ty chứng khoán Rakuten Shoken.

POINT khi lựa chọn quỹ ủy thác đầu tư

Trước tiên mình sẽ giới thiệu một vài điểm lưu ý khi lựa chọn quỹ ủy thác đầu tư.

1. Kiểm tra kết quả hoạt động【運用成績】

Cũng giống như ở Việt Nam, các quỹ mở đầu tư ở Nhật sẽ công bố báo cáo kết quả hoạt động hàng năm. Báo cáo kết quả hoạt động này, bạn có thể xem tại mục【運用報告書】.

Ví dụ với báo cáo kết quả hoạt động dưới đây của quỹ eMAXIS先進国株式インデックス , chúng ta có thể kiểm tra được tỷ lệ biến động của giá tiêu chuẩn【基準価額騰落率】trong vòng 5 năm như thế nào. Kết quả hoạt động sẽ thay đổi theo từng chu kỳ, vì vậy nên kiểm tra tất cả các kết quả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Quỹ eMAXIS đầu tư vào các nước tiên tiến

2. Chi phí ủy thác đầu tư

Một ủy thác đầu tư thông thường sẽ phát sinh chi phí tại ba thời điểm: phí giao dịch khi mua, phí quản lý trong quá trình nắm giữ, phí hủy ủy thác. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều quỹ đầu tư chỉ tốn phí quản lý, như eMAXIS Slim米国株式(S&P500) hay các quỹ đầu tư nổi tiếng khác.

quỹ đầu tư S&P 500
Quỹ đầu tư eMAXIS Slim米国株式(S&P500)

Ngoài ra, ngay cả khi cùng một sản phẩm quỹ đầu tư, nhưng chi phí vận hành có thể khác nhau tùy thuộc vào công ty bán hàng hay công ty chứng khoán, vì vậy hãy đọc kỹ bản cáo bạch【目論見書】và chọn công ty có chi phí vận hành thấp nhất có thể nhé.

3. Lợi nhuận và rủi ro

Nguyên tắc chung khi chọn quỹ ủy thác đầu tư đó là “Nếu tỷ lệ return bằng nhau thì chọn quỹ có risk thấp và ngược lại nếu risk bằng nhau thì chọn quỹ có return cao hơn“. Tuy nhiên, trên thực tế bạn không thể dễ dàng để kiểm tra như vậy được, vì mỗi quỹ đều có một con số khác nhau. Trong trường hợp này chúng ta nên sử dụng thước đo Sharpe Ratio để xem lợi nhuận thu được là bao nhiêu trên một đơn vị rủi ro khi đầu tư.

Sharpe Ratio = (RETURN – RISK FREE INTEREST RATE) / RISK
Trong đó: RISK FREE INTEREST RATE là lãi suất phi rủi ro
・Sharpe Ratio = từ 0,5~0,9: Trung bình
・Sharpe Ratio = từ 1~1,9: Tốt
・Sharpe Ratio > 2: Xuất sắc

Ví dụ quỹ A có tỷ lệ return 20% và risk 10%, quỹ B có tỷ lệ return 20% và risk 13%. Sharpe Ratio của hai quỹ A và B sẽ là 2 và 1,5. Trong trường hợp này nếu chọn quỹ A thì hợp lý hơn đúng không nào.

Tuy nhiên, khi lựa chọn quỹ đầu tư cũng không nên quá chú trọng vào tỷ suất lợi nhuận, mà nên chọn quỹ có tỷ lệ rủi ro và lợi nhuận hợp lý, nằm trong phạm vị khả năng cho phép của bạn.

Các bước thiết lập đầu tư tích lũy hàng tháng ở Nhật

Sau đây mình sẽ giới thiệu với mọi người cách thiết lập đầu tư tích lũy hàng tháng bằng thẻ tín dụng Rakuten Card. Tại công ty giao dịch chứng khoán Rakuten Shoken, người dùng có thể sử dụng thẻ tín dụng Rakuten Card để thanh toán khi giao dịch. Hơn nữa, nếu sử dụng thẻ Rakuten Card để thanh toán thì sẽ được hoàn điểm thưởng với tỷ lệ 1%. Ví dụ, bạn thiết lập đầu tư tích lũy tự động bằng thẻ Rakuten Card, với mức giá là 30,000¥/tháng thì bạn sẽ nhận được 300 point hàng tháng, tổng cộng một năm sẽ nhận được 3,600 point. Sau đó, bạn cũng có thể sử dụng số point để đầu tư, vì vậy có thể nói khoản point này tương tự như lãi kép trong đầu tư.

Bước 1: Mở menu Ủy thác đầu tư 投信信託

Trước tiên hãy đăng nhập vào tài khoản chứng khoán Rakuten Shoken, sau đó lần lượt mở theo Menu「投資信託」→「積立設定」→「投信スーパーサーチ」để mở tính năng tìm kiếm và so sánh quỹ đầu tư.

mua quỹ đầu tư ở nhật
Tìm kiếm quỹ đầu tư tại Rakuten Shoken

Sau đó, bạn nhập hoặc chọn các điều kiện để lọc ví dụ như loại quỹ đầu tư cổ phiếu, quỹ đầu tư trái phiếu hay quốc gia nào đó .v.v. Ngoài ra, bạn có thể chọn và so sánh cũng lúc lên tới 5 quỹ đầu tư. Ví dụ hình ảnh ở dưới là kết quả so sánh giữa hai quỹ đầu tư nổi tiếng ở Nhật 楽天・全米株式インデックス・ファンドeMAXISSlim米国株式(S&P500).

quỹ đầu tư ở nhật
So sánh quỹ đầu tư

Mô phỏng lợi nhuận và rủi ro

Để có thể đưa ra cái nhìn sâu sắc hơn về hình thức đầu tư tích lũy này, bạn nên mô phỏng lợi nhuận trước rồi đưa ra quyết định. Ví dụ: Để tận dụng tối đa hạn nghạch đầu tư của tài khoản NISA(tối đa 400,000 yên/năm) thì số tiền tối đa bạn có thể thiết lập đầu tư là khoảng 33,000 yên/tháng. Nếu đầu tư trong khoảng 10 năm và với tỷ lệ return = 20%, risk = 10%(tức là Sharpe Ratio =2) thì tổng tiền lợi nhuận và vốn của bạn sau 10 năm sẽ là 12,411,145 yên. Công cụ để mô phỏng lợi nhuận của emaxis tại đây: https://emaxis.jp/sbisec/special/tsumitate/index.html

đầu tư tích lũy chứng khoán
Mô phỏng lợi nhuận trong vòng 10 năm

Bước 2: Chọn đầu tư tích lũy

Sau khi đã chọn được quỹ đầu tư mà bạn muốn mua, hãy nhấn vào「積立注文」để thiết lập đầu tư tích lũy.

đầu tư tích lũy ở nhật
Thiết lập đầu tư tích lũy

Bước 3: Chọn phương thức thanh toán

Tại đây, sẽ có 3 phương thức thanh toán đó, nhưng như đã giải thích ở trên nếu những ai sở hữu thẻ Rakuten Card thì nên sử dụng để được hưởng ưu đãi.

  • 証券口座:Sử dụng số dư trong tài khoản chứng khoán
  • 楽天カードクレジット決済:Sử dụng thẻ tín dụng Rakuten
  • その他金融機関の設定はこちら:Sử dụng các tài khoản ngân hàng khác.
thẻ tín dụng rakuten
Sử dụng thẻ Rakuten để đầu tư

Tiếp theo, hãy nhập thông tin thanh toán của thẻ tín dụng Rakuten, rồi sau đó nhấn vào「登録」.

Bước 4: Nhập số tiền đầu tư tích lũy

引落口座と積立指定日を選択:Sau khi nhập xong thông tin thẻ tín dụng, ở phần 積立設定日 sẽ hiện ra ngày thanh toán tự động, thông thường sẽ là ngày 1 hàng tháng.

②積立金額を入力:Tiếp theo hãy nhập số tiền mà bạn muốn sử dụng để đầu tư hàng tháng vào ô「積立金額」. Điều hấp dẫn của hình thức đầu tư tích lũy này là bạn có thể bắt đầu chỉ từ 100 yên và tối đa là 50,000 yên/tháng(nếu sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán). Vì vậy rất thích hợp với những ai đang là học sinh hoặc những ai chưa có nhiều khoản tiền dư giả. Mặt khác, nếu muốn đầu tư thêm(có nghĩa là lớn hơn 50,000 yên/tháng) bạn có thể sử dụng số dư trong tài khoản chứng khoán hoặc từ ngân hàng để thiết lập giao dịch.

đầu tư tích lũy ở nhật
Đầu tư tích lũy ở Nhật

ポイント利用設定状況:Nếu bạn muốn liên kết và sử dụng point của tài khoản Rakuten Point để đầu tư thì hãy nhấn vào「設定する」để thiết lập.

③分配金コースを選択:Đối với hình thức nhận cổ tức bạn có thể lựa chọn là tái đầu tư -再投資型 hoặc nhận tiền cổ tức – 受取型.

④口座の選択:Cuối cùng là loại tài khoản sử dụng để đầu tư. Nếu hạn ngạch của tài khoản miễn thuế vẫn còn thì bạn nên sử dụng để được miễn thuế thu nhập. Những ai chưa phân biệt được sự khác nháu giữa tài khoản NISA và つみたてNISA thì hãy kiểm tra TẠI ĐÂY nhé.

tích lũy đầu tư là gì
Cách thiết lập đầu tư tích lũy

Sau khi đã nhập xong tất cả các thông tin, hãy nhấn vào「目論見書の確認へ」để đi đến bước kiểm tra Bản cáo hạch.

Bước 5: Kiểm tra bản cáo hạch

Tiếp theo, hãy click vào「目論見書等を閲覧する」để kiểm tra nội dung Bản cáo hạch. Sau khi kiểm tra xong, hãy nhấn tiếp vào「注文内容確認へ」 để đi tiếp.

bản cáo hạch ở nhật
Kiểm tra bản cáo hạch

Bước 6: Kiểm tra nội dung và hoàn tất

Tại đây, bạn hãy kiểm tra cẩn thận lại các thông tin một lần nữa, sau đó nhập mật khẩu giao dịch của tài khoản chứng khoán và nhấn vào「注文する」để hoàn tất giao dịch.

giao dịch quỹ đầu tư ở Nhật
Hoàn tất giao dịch

Sau khi hoàn thành xong quá trình thiết lập đầu tư tích lũy tự động hàng tháng thì bạn có thể truy cập vào「投資信託」→「積立設定」 để kiểm tra. Nếu muốn thay đổi nội dung thì chọn「変更」hoặc muốn hủy bỏ thì chọn「解除」. Trong quá trình nắm giữ quỹ đầu tư, nếu muốn xem biến động(lãi/lỗ) như thế nào thì hãy truy cập vào「投資信託」→「保有商品」để kiểm tra.

Kiểm tra lại

Tóm tắt

Trên đây là các bước để thiết lập đầu tư tích lũy tự động bằng thẻ tín dụng ở Nhật tại công ty chứng khoán Rakuten Shoken. Vì đây là hình thức ủy thác vào các quỹ đầu tư, có nghĩa là các pro trong lĩnh vực đầu tư tài chính sẽ đầu tư thay bạn, nên so với cổ phiếu riêng lẻ thì biên an toàn của quỹ đầu tư sẽ ổn định hơn(tuy nhiên không phải quỹ đầu tư nào cũng hoạt động tốt). Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn một phần nào đó về hình thức đầu tư tích lũy vào quỹ đầu tư, đặc biệt là những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính.

5/5 - (2 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

thuật ngữ chứng khoán tiếng nhật

Thuật ngữ chứng khoán bằng tiếng Nhật cần ghi nhớ

Thuật ngữ chứng khoán bằng tiếng Nhật, tuy căn bản và sơ khai nhưng nếu không hiểu ý nghĩa của nó là gì thì sẽ gặp khó khăn trong quá trình đầu tư.

doanh nghiệp nhật tỷ giá

Đồng Yên yếu, doanh nghiệp Nhật Bản kiếm 2000 tỷ yên nhờ tỷ giá

Hàng loạt doanh nghiệp Nhật Bản hưởng lợi lớn nhờ việc đồng Yên mất giá, 20 công ty lớn sẽ thu thêm 2 nghìn tỷ yên nhờ chênh lệch tỷ giá.

cấu trúc thị trường chứng khoán nhật bản

Cấu trúc mới của thị trường chứng khoán Nhật Bản thay đổi như thế nào?

Kể từ tháng 4 năm 2022, cấu trúc thị trường chứng khoán tại Nhật Bản sẽ được thay đổi thành 3 phân khúc thị trường: Prime, Standard và Growth.

cách đọc bảng chứng khoán ở nhật

Hướng dẫn cách đọc bảng giá chứng khoán ở Nhật và sử dụng iSPEED

Sau đây là những thuật ngữ, ký hiệu và cách đọc các thông tin có trong bảng giá chứng khoán của ứng dụng Rakuten iSPEED ở Nhật Bản.

web hữu ích cho chứng khoán

Những trang web và công cụ hữu ích cho việc đầu tư chứng khoán ở Nhật

Những trang web và công cụ miễn phí rất hữu ích cho việc đầu tư chứng khoán.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!