Chỉ số chứng khoán Nhật Bản Nikkei 225 lập đỉnh mới sau 33 năm

Update: 3155 lượt xem

Chứng khoán Nhật Bản tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, vào ngày 6/6 chỉ số Nikkei 225 đã tiếp tục lập đỉnh mới ở mức 32.506,78 yên trong khoảng 33 năm kể từ ngày 26 tháng 7 năm 1990. Trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang còn nhiều bất ổn và sự phục hồi chậm trễ ở Trung Quốc, do đó các nhà đầu tư nước ngoài đang đặt kỳ vọng lớn vào thị trường chứng khoán Nhật Bản, một thị trường đã ngủ quên hơn 30 năm.

Do tác động của nhiều yếu tố khác như như nền kinh tế trong nước phục hồi, làn sóng tăng lương, TSE áp đặt chính sách mới với các doanh nghiệp có tỷ lệ P/B < 1, BOJ giữ nguyên chính sách QE, đồng yên giảm mạnh, kết quả hoạt động kinh doanh của các hoạt động trong nước phục hồi, đã tạo nên một bầu không khí đầy lạc quan bao trùm thị trường.

Xem thêm: MỐI QUAN HỆ CỦA BOJ VÀ CHỨNG KHOÁN NHẬT

Lo ngại nợ công ở Mỹ

Vào tháng 4, quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã hạ mức dự báo tăng trưởng của kinh tế Nhật Bản xuống còn 1,3% trong năm 2023 do bất ổn tài chính toàn cầu, nhưng so với các nước tiên tiến thì Nhật Bản vẫn là một điểm sáng.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản đang ngày càng trở nên hấp dẫn trong bối cảnh giới đầu tư toàn cầu lo lắng về vấn đề nợ trần và rủi ro suy thoái kinh tế ở Mỹ cũng như đà phục hồi chậm chạp của nền kinh tế Trung Quốc. Mặc dù trước đó vào ngày 27/5, tổng thống Biden và Đảng cộng hoà đã đạt được thoả thuận về vấn đề liên quan đến việc nâng mức trần nợ cộng nước Mỹ. Nhưng nhiều người tham gia thị trường tin rằng có một cảm giác không chắc chắn trong các cuộc thảo luận của Quốc hội Hoa Kỳ về vấn đề trần nợ của nước này.

Khối ngoại mua ròng tăng kỷ lục sau 9 năm

Khối ngoại mua ròng
Đơn vị: tỷ yên
1/5 ~ 2/5 8/5 ~ 12/5 15/5 ~ 19/5 22/5 ~ 26/5 29/5 ~ 2/6
Prime Market 161 588 716,6 409,6 529,8
Standard Market 3,28 -10,5 14,4 -5,2 -2
Growth Market -3,88 -12 16,6 -22,7 7,6
Tổng cộng 160,4 565,5 747,6 381,7 535,4

Theo kết quả thống kê mới nhất của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE), tính đến hết ngày 2/6 khối ngoại mua ròng đã được duy trì trong 10 tuần liên tiếp. Tổng giá trị mua ròng trong 10 tuần lên đến 4,5 nghìn tỷ yên, đây là mức khối ngoại mua ròng lớn nhất sau khoảng hơn 9 năm kể từ tháng 12 năm 2013. Đặc biệt, trong tuần thứ 3 của tháng 5 (từ 15/5 ~ 19/5), khối ngoại mua ròng đã đạt giá trị khủng với 747,6 tỷ yên tăng khoảng 32% so với tuần trước.

chỉ số nikkei lập đỉnh mới
Khối ngoại mua bán ròng chứng khoán Nhật Bản (image: Nikkei News )

Nhìn vào báo cáo sở hữu lượng cổ phần lớn (大量保有報告書) kể từ tháng 4, tỷ lệ nắm giữ cổ phần của các cổ đông đến từ nước ngoài tăng lên hơn 5% tại nhiều doanh nghiệp, chẳng hạn như ASICS và SHOEI ,v.v.

Xem thêm: TOP 10 CÔNG TY LỚN NHẤT NHẬT BẢN

Ngược lại, các ngân hàng ủy thác trong nước lại bán ròng liên tiếp trong 8 tuần với giá trị khoảng 1.000 tỷ yên để tái cân bằng danh mục. Thông thường, những ngân hàng ủy thác này thường vận hành Nenkin (quỹ hưu trí) bằng cách đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu trong và ngoài nước. Khi cổ phiếu trong nước tăng đột ngột, họ thường có kế hoạch bán ra để tái cân bằng danh mục đầu tư.

Thiên tài Warren Buffett mở rộng đầu tư vào Nhật

Cùng vào tháng 4, thiên tài đầu tư Warren Buffett đã có chuyến thăm Nhật Bản sau 11 năm. Ông nói với báo chí rằng rất kiêu hãnh khi nắm giữ cổ phiếu của 5 công ty thương mại Nhật Bản và tỷ lệ sở hữu cổ phần của Berkshire đối với 5 công ty này đã lên 7,4%. Việc các ngân hàng ở Mỹ phá sản không ảnh hưởng gì tới chiến lược đầu tư của ông cũng như Berkshire.

Ngoài ra, Warren Buffett cho cho biết thêm ông đang xem xét về việc đầu tư thêm vào thị trường Nhật Bản, đầu tư vào đâu thì đã có sẵn danh sách trong đầu ông rồi, thời điểm mua sẽ phụ thuộc vào giá cả.

Theo Eiji Kinouchi, trưởng bộ phận phân tích kỹ thuật của Daiwa Securities, các nhà đầu tư nước ngoài thường có một “quy tắc bất thường” mua ròng chứng khoán Nhật Bản trong vòng 3 tháng. Đợt phục hồi gần đây trên thị trường chứng khoán Nhật Bản bắt đầu vào khoảng đầu tháng 4, khi Warren Buffett đến thăm Nhật Bản. Nếu quy tắc bất thường này được áp dụng trong năm nay, khối ngoại mua ròng có thể tiếp diễn cho đến đầu tháng 7.

Nikkei có thể chạm 38.000 yên trong năm 2024 ?

Hàng loạt công ty Chứng khoán trong và ngoài nước nâng mức giá kỳ vọng đối với Nikkei 225, có thể chỉ số Nikkei 225 sẽ tiếp tục xu hướng tăng trưởng trong dài hạn và lập đỉnh mới ở mức 38.000 yên vào tháng 3 năm 2024. Tính đến hết ngày 2/6, chỉ số chứng khoán Nikkei 225 có P/E = 14.45 lần và PBR = 1.3 lần (đã bình quân gia quyền).

Theo báo Nikkei cùng nhiều công ty chứng khoán trong nước, nhiều doanh nghiệp trong nước có mức lợi nhuận tăng trưởng ổn định nhưng P/B lại thấp hơn so với các doanh nghiệp hoạt động cùng ngành nghề ở nước ngoài. Họ cho rằng điều này không phải do cơ cấu tài sản hay tiềm năng tăng trưởng thấp mà do thị trường không công bằng, không công nhận đầy đủ giá trị thực của doanh nghiệp.

Data: Nikkei News, TSE

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

cấu trúc thị trường chứng khoán nhật bản

Cấu trúc mới của thị trường chứng khoán Nhật Bản thay đổi như thế nào?

Kể từ tháng 4 năm 2022, cấu trúc thị trường chứng khoán tại Nhật Bản sẽ được thay đổi thành 3 phân khúc thị trường: Prime, Standard và Growth.

kiếm tiền online tại nhật

Các hình thức kiếm tiền online hiệu quả tại Nhật Bản

Kiếm tiền là chủ đề luôn được đông đảo cộng đồng quan tâm, vì tiền có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Sau đây là 4 cách kiếm tiền online hiệu quả tại Nhật Bản.

xe bán chạy nhất nhật bản 2022

TOP 10 mẫu xe ô tô bán chạy nhất ở Nhật Bản năm 2022

Honda N-BOX là mẫu xe ô tô bán chạy nhất ở Nhật Bản trong năm 2022, với doanh số đạt 202.197 chiếc tăng trưởng 7% so với năm trước.

ảnh hưởng của boj đến thị trường chứng khoán

Mối quan hệ, ảnh hưởng của BOJ đến Thị trường chứng khoán Nhật

Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) có ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán Nhật Bản thông qua các chính sách tiền tệ và can thiệp ngoại hối.

chiến dịch myna point lần 2

Giải thích chiến dịch tặng Myna point lần 2 khi sở hữu thẻ My Number

Kể từ tháng 1 năm 2022, chiến dịch “Myna point lần 2” đã bắt đầu và số point mà những người sở hữu thẻ My Number có thể được nhận lên tới 2 man yên.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!