Tại sao năm Mão của Nhật Bản là “con thỏ”?

Postdate: 440 lượt xem

Năm Nhâm Dần 2022 đã khép lại và năm mới Quý Mão 2023 đã mở ra. Tại Việt Nam, “con mèo” là con giáp được đại diện cho năm Mão, tuy nhiên tại các nước khác như Nhật Bản, Trung Quốc hay Hàn Quốc thì năm Mão được đại diện bởi “con thỏ”.

12 con giáp ở Nhật Bản

Khi nói về cung hoàng đạo, chúng ta thường nhắc đến 12 con giáp tượng trưng cho từng năm. Ở Nhật Bản, 12 con giáp được gọi là “十二支 = Juunishi”, nó bao gồm「子 = ね・丑 = うし・寅 = とら・卯 = う・辰 = たつ・巳 = み・午 = うま・未 = みつじ・申 = さる・酉 = とり・戌 = いぬ・亥 = い」.

12 con giáp nhật bản
12 con giáp ở Nhật Bản (Image: thegate12)

12 con giáp được cho là có nguồn gốc từ khoảng năm 1600 trước Công nguyên dưới triều đại Yin, triều đại lâu đời nhất của Trung Quốc. Vào khoảng thời gian này, người ta phát hiện ra rằng Sao Mộc, một trong những hành tinh linh thiêng nhất, mất 12 năm để quay quanh thiên cầu. Vì vậy, để nắm được chuyển động của sao Mộc hàng năm, người ta quyết định chia thiên thể thành 12 phần và gán cho mỗi phần một chữ Hán.

Ban đầu, các ký tự như「子」hay「丑」không có nghĩa là “con chuột” hay “con trâu”. Tuy nhiên, với mong muốn phổ biến 12 con giáp cho công chúng, người ta đã sử dụng tên động vật để đại diện cho từng năm.

Mười hai con giáp của Trung Quốc du nhập vào Nhật Bản khoảng giữa thế kỷ thứ 6 thời kỳ triều đại Edo, sau đó phong tục sử dụng động vật để biểu thị tuổi tác đã được lan truyền rộng rãi trong dân chúng theo thời gian.

Năm Mão ở Nhật là “con thỏ”

Năm 2023 là năm Quý Mão, theo chu kỳ 12 con giáp, ở Việt Nam “con mèo” được đại diện cho năm này nhưng ở Nhật Bản năm Quý Mão được đại diện bởi “con thỏ”. Khác với chữ Hán dùng để chỉ con thỏ trong cuộc sống hằng ngày là “兎 = Usagi”, thì trong hệ thống Can – Chi 12 con giáp, “con thỏ” được thể hiện bằng chữ “卯 = U”. Nếu một ngày được chia thành 12 giờ theo 12 con giáp thì giờ Mão sẽ rơi vào 5 giờ đến 7 giờ sáng.

năm mão nhật bản
Năm Mão của Nhật Bản là năm con thỏ (Image: makoto.h)

Thỏ được biết đến với một hình ảnh bình tĩnh và nhẹ nhàng. Trong văn hoá Nhật Bản “thỏ” có ý nghĩa như một “biểu tượng của sự an toàn“. Một đặc điểm khác của thỏ là khả năng nhảy của chúng. Vì vậy, năm Mão ở Nhật cũng được cho rằng đây là một năm ghi nhận nhiều bước tiến nhảy vọt mang tính đột phá hơn so với những năm trước đó.

Những năm Mão gần đây đó là năm 1987, 1999 và 2011, những năm này Nhật Bản đã ghi nhận những sự kiện lớn.

  • Năm Mão 1987: Đường sắt quốc gia Nhật Bản được tư nhân hóa và Tập đoàn JR được thành lập. Sachio Kinugasa lập kỷ lục Thế Giới về số lần ra sân liên tiếp trong môn bóng chày chuyên nghiệp. Giáo sư Susumu Tonegawa đoạt giải Nobel Sinh lý học và Y học
  • Năm Mão 1999: NTT Docomo ra mắt dịch vụ “i-mode” kết nối internet trên điện thoại di động. Tìm thấy 33 “đồng xu Fuhonsen”, đồng tiền xu lâu đời nhất Nhật Bản.
  • Năm Mão 2011: Xảy ra thảm hoạ kép động đất và sóng thần tại khu vực Tohoku. Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Nhật Bản vô địch Worldcup. Hoàn thành quá trình chuyển đổi sang truyền hình kỹ thuật số mặt đất.

Ở Nhật Bản, năm con thỏ được cho là một năm tốt lành để bắt đầu một cái gì đó, tràn đầy niềm hy vọng và là một năm tốt đẹp để phục hồi và cải thiện kinh tế.

Năm Quý Mão 2023 ở Nhật Bản là năm con thỏ với sự kết hợp của ký tự “癸 = Mizunoto” và “卯 = U” cho thấy những nỗ lực từ trước đến nay sẽ đơm hoa kết trái, và năm Quý Mão sẽ là một năm phát triển mạnh mẽ với những bước tiến nhảy vọt.

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

cách làm thẻ costco ở nhật

Cách đăng ký làm thẻ thành viên Costco ở Nhật qua mạng internet

Costco là một chuỗi trung tâm mua sắm đa quốc gia và chỉ bán hàng cho thành viên với số lượng lớn.Cách đăng ký làm thẻ thành viên Costco ở Nhật như sau.

tiết kiệm chi phí ở nhật

Bí quyết tiết kiệm tiền chi phí sinh hoạt dễ dàng khi ở Nhật

Tiết kiệm là một thói quen tốt cần duy trì trong cuộc sống,đặc biệt là tiết kiệm tiền. Sau đây là 5 bí quyết tiết kiệm chi phí sinh hoạt khi ở Nhật.

đổi mật khẩu wifi softbank ở nhật

Đổi mật khẩu wifi cố định của Softbank chỉ 5 phút

Khi có quá nhiều người truy cập cùng lúc vào mạng WiFi nhà bạn sẽ dẫn đến tình trạng “quá tải” và ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền. Bài viết này Japan Life Guide Blog sẽ hướng dẫn các bạn cách đổi mật khẩu wifi cố định mạng Softbank bằng điện thoại chỉ với 5 phút.

kinh nghiệm chuyển việc ở nhật

Kinh nghiệm và thủ tục chuyển việc 転職 ở Nhật

Một ngày nào đó công việc hiện tại quá áp lực ,chế độ đãi ngộ không tốt khiến bạn mệt mỏi. Hay bạn muốn chuyển môi trường làm việc để học hỏi thêm kiến thức chuyên môn (専門知識をアップしたい).

Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng yucho ở Nhật

Cách mở tài khoản ngân hàng yucho tại bưu điện Nhật Bản đơn giản nhất.Yucho là một trong những ngân hàng phổ biến nhất tại Nhật với hệ thống chi nhánh đặt tại nhiều nơi.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!