Tại sao năm Mão của Nhật Bản là “con thỏ”?

Postdate: 727 lượt xem

Năm Nhâm Dần 2022 đã khép lại và năm mới Quý Mão 2023 đã mở ra. Tại Việt Nam, “con mèo” là con giáp được đại diện cho năm Mão, tuy nhiên tại các nước khác như Nhật Bản, Trung Quốc hay Hàn Quốc thì năm Mão được đại diện bởi “con thỏ”.

12 con giáp ở Nhật Bản

Khi nói về cung hoàng đạo, chúng ta thường nhắc đến 12 con giáp tượng trưng cho từng năm. Ở Nhật Bản, 12 con giáp được gọi là “十二支 = Juunishi”, nó bao gồm「子 = ね・丑 = うし・寅 = とら・卯 = う・辰 = たつ・巳 = み・午 = うま・未 = みつじ・申 = さる・酉 = とり・戌 = いぬ・亥 = い」.

12 con giáp nhật bản
12 con giáp ở Nhật Bản (Image: thegate12)

12 con giáp được cho là có nguồn gốc từ khoảng năm 1600 trước Công nguyên dưới triều đại Yin, triều đại lâu đời nhất của Trung Quốc. Vào khoảng thời gian này, người ta phát hiện ra rằng Sao Mộc, một trong những hành tinh linh thiêng nhất, mất 12 năm để quay quanh thiên cầu. Vì vậy, để nắm được chuyển động của sao Mộc hàng năm, người ta quyết định chia thiên thể thành 12 phần và gán cho mỗi phần một chữ Hán.

Ban đầu, các ký tự như「子」hay「丑」không có nghĩa là “con chuột” hay “con trâu”. Tuy nhiên, với mong muốn phổ biến 12 con giáp cho công chúng, người ta đã sử dụng tên động vật để đại diện cho từng năm.

Mười hai con giáp của Trung Quốc du nhập vào Nhật Bản khoảng giữa thế kỷ thứ 6 thời kỳ triều đại Edo, sau đó phong tục sử dụng động vật để biểu thị tuổi tác đã được lan truyền rộng rãi trong dân chúng theo thời gian.

Năm Mão ở Nhật là “con thỏ”

Năm 2023 là năm Quý Mão, theo chu kỳ 12 con giáp, ở Việt Nam “con mèo” được đại diện cho năm này nhưng ở Nhật Bản năm Quý Mão được đại diện bởi “con thỏ”. Khác với chữ Hán dùng để chỉ con thỏ trong cuộc sống hằng ngày là “兎 = Usagi”, thì trong hệ thống Can – Chi 12 con giáp, “con thỏ” được thể hiện bằng chữ “卯 = U”. Nếu một ngày được chia thành 12 giờ theo 12 con giáp thì giờ Mão sẽ rơi vào 5 giờ đến 7 giờ sáng.

năm mão nhật bản
Năm Mão của Nhật Bản là năm con thỏ (Image: makoto.h)

Thỏ được biết đến với một hình ảnh bình tĩnh và nhẹ nhàng. Trong văn hoá Nhật Bản “thỏ” có ý nghĩa như một “biểu tượng của sự an toàn“. Một đặc điểm khác của thỏ là khả năng nhảy của chúng. Vì vậy, năm Mão ở Nhật cũng được cho rằng đây là một năm ghi nhận nhiều bước tiến nhảy vọt mang tính đột phá hơn so với những năm trước đó.

Những năm Mão gần đây đó là năm 1987, 1999 và 2011, những năm này Nhật Bản đã ghi nhận những sự kiện lớn.

  • Năm Mão 1987: Đường sắt quốc gia Nhật Bản được tư nhân hóa và Tập đoàn JR được thành lập. Sachio Kinugasa lập kỷ lục Thế Giới về số lần ra sân liên tiếp trong môn bóng chày chuyên nghiệp. Giáo sư Susumu Tonegawa đoạt giải Nobel Sinh lý học và Y học
  • Năm Mão 1999: NTT Docomo ra mắt dịch vụ “i-mode” kết nối internet trên điện thoại di động. Tìm thấy 33 “đồng xu Fuhonsen”, đồng tiền xu lâu đời nhất Nhật Bản.
  • Năm Mão 2011: Xảy ra thảm hoạ kép động đất và sóng thần tại khu vực Tohoku. Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Nhật Bản vô địch Worldcup. Hoàn thành quá trình chuyển đổi sang truyền hình kỹ thuật số mặt đất.

Ở Nhật Bản, năm con thỏ được cho là một năm tốt lành để bắt đầu một cái gì đó, tràn đầy niềm hy vọng và là một năm tốt đẹp để phục hồi và cải thiện kinh tế.

Năm Quý Mão 2023 ở Nhật Bản là năm con thỏ với sự kết hợp của ký tự “癸 = Mizunoto” và “卯 = U” cho thấy những nỗ lực từ trước đến nay sẽ đơm hoa kết trái, và năm Quý Mão sẽ là một năm phát triển mạnh mẽ với những bước tiến nhảy vọt.

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

hướng dẫn tạo tài khoản rakuten ở nhật

Hướng dẫn đăng ký tạo tài khoản Rakuten chỉ với 5 phút

Rakuten là một hệ thống có rất nhiều dịch vụ (mua sắm online,thẻ tín dụng,du lịch…) nên tạo tài khoản rakuten là việc rất cần thiết khi ở Nhật.

thanh toán mã qr code ở nhật

Các hình thức thanh toán mã vạch QR code nên dùng ở Nhật

Hiện nay ở Nhật có rất nhiều hình thức thanh toán mã vạch QR code trên điện thoại di động rất tiện lợi.Dưới đây là 5 ứng dụng thanh toán qr code thịnh hành ở Nhật.

đặt bánh sinh nhật ở nhật

Những tiệm bánh sinh nhật ngon và rẻ ở Tokyo

Chiếc bánh sinh nhật là món không thể thiếu trong ngày ngày sinh nhật. Dưới đây là những tiệm bánh sinh nhật ngon và rẻ nhất ở Tokyo.

tháp shibuya sky tokyo

Khám phá tháp Shibuya Sky Tokyo, tòa nhà cao nhất Shibuya

Tháp Shibuya Sky Tokyo là một địa điểm trải nghiệm độc đáo và tuyệt vời không chỉ với giới teen Nhật mà nó còn hot với du khách nước ngoài.

mua iphone 13 tại rakuten mobile

CƠ HỘI NHẬN 20.000 YÊN KHI MUA IPHONE 13 TẠI RAKUTEN MOBILE

Từ khoảng mùa hè năm nay Rakuten Mobile đã tung ra chiến dịch hoàn tối đa 20.000 point khi mua iPhone 12, iPhone 13 tại Rakuten Mobile.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!