Thủ tục chuyển nhà ở Nhật Bản: Nên biết để tránh rắc rối

Postdate: 2047 lượt xem

thủ tục chuyển nhà ở nhật

Chuyển nhà là một trong những sự kiện đánh dấu thay đổi trong cuộc sống của mỗi người. Ở Nhật Bản, việc chuyển nhà có khá nhiều thủ tục phức tạp, những thủ tục này có thể khiến quá trình chuyển nhà của bạn trở nên khó khăn, nếu không biết cách xử lý. Dựa trên nhiều năm sinh sống ở Nhật Bản, trong bài viết này Japan Life Guide Blog sẽ chia sẽ các thủ tục cần thiết để chuyển nhà ở Nhật Bản và những điều cần lưu ý để tránh gặp rắc rối về sau. Nếu bạn đang lên kế hoạch chuyển nhà ở Nhật Bản, bài viết này chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn!

Vì có rất nhiều việc phải làm khi chuyển nhà, nên để tránh thiếu sót chúng ta sẽ chia thành ba giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 1: Trước khi chuyển nhà
  • Giai đoạn 2: Chuyển nhà
  • Giai đoạn 3: Sau khi chuyển nhà

1. Các thủ tục cần làm trước khi chuyển nhà ở Nhật Bản

1-1. Tìm nhà mới và quyết định ngày rời khỏi nhà cũ

Để việc chuyển nhà được diễn ra thuận lợi, trước tiên bạn cần tìm nhà mới để thuê hoặc mua tuỳ theo nhu cầu cá nhân hay gia đình. Hiện nay, có rất nhiều công ty bất động sản ở Nhật Bản hỗ trợ đa ngôn ngữ kèm theo dịch vụ chu đáo nên việc tìm nhà không còn quá khó như trước đây. Hơn nữa, bạn có thể tìm kiếm nhà để thuê hoặc mua qua mạng internet một cách dễ dàng.

Xem thêm: CÁC ỨNG DỤNG TÌM NHÀ UY TÍN Ở NHẬT BẢN

Sau khi đã quyết định được nhà mới để chuyển đến, bạn cần quyết định ngày rời khỏi nhà cũ. Có nhiều trường hợp tiền thuê nhà trong tháng mà bạn chuyển đi, sẽ được tính theo ngày (日割り計算 = Hiwari Keisan) vì vậy tại thời điểm có ý định chuyển nhà bạn cần kiểm tra lại nội dung hợp đồng. Nếu bạn quyết định ngày rời khỏi nhà cũ và ngày chuyển nhà cùng một ngày, thì có thể bạn sẽ trở nên bận rộn, nhưng ngược lại bạn sẽ không tốn thời gian quay lại nhà cũ một lần nữa để trả chìa khóa.

1-2. Liên hệ công ty chuyển nhà

Sau khi đã quyết định ngày chuyển ra khỏi nhà cũ, tiếp theo bạn hãy xem xét lịch trình và phương thức chuyển nhà. Trường hợp, nếu bạn có nhiều đồ đạc mà không có xe ô tô thì bạn có thể sử dụng dịch vụ xe tải cỡ nhỏ cho thuê để tự mình chuyển nhà, tuy nhiên bạn cần có bằng lái xe ô tô. Nếu bạn sở hữu ô tô và không có nhiều đồ đạc thì bạn có thể sẽ không cần đến các dịch vụ chuyển nhà.

Trường hợp khác, nếu bạn có nhiều đồ đạc và không có bằng lái xe thì bạn nên sử dụng dịch vụ chuyển nhà. Hiện nay, có nhiều công ty chuyển nhà do người Việt Nam vận hành, có giá thành rẻ hơn so với giá thị trường, nên bạn có thể tham khảo phương án này. Giá thành dịch vụ chuyển nhà của một công ty Nhật sẽ dao động từ khoảng 4-10 man. Mặt khác các công ty Việt Nam có giá thành rẻ hơn, dao động từ mức 3-5 man yên.

Dù sử dụng dịch vụ chuyển nhà của công ty Nhật hay Việt, thì bạn nên liên hệ với họ ít nhất trước 1-2 tháng. Đặc biệt vào mùa chuyển nhà ở Nhật (tháng 2 và tháng 3 hàng năm), các công ty chuyển nhà rất bận rộn, nếu không liên hệ kịp thời bạn sẽ không đặt được lịch theo nguyện vọng.

1-3. Thủ tục cắt hợp đồng nhà cũ

Thủ tục cắt hợp đồng sẽ tùy thuộc vào khu nhà cho thuê, nhưng bạn đừng quên thông báo cắt hợp đồng nhà cũ ít nhất 2 tháng trước khi bạn chuyển đi. Thông thường, trong hợp đồng thuê nhà sẽ có một tờ giấy thông báo cắt hợp đồng được đính kèm trong đó và bạn phải ghi các thông tin cá nhân cũng như ngày rời khỏi nhà, sau đó gửi bưu điện đến địa chỉ đã quy định (có thể là chủ nhà hoặc công ty quản lý).

Nếu bạn không có giấy thông báo cắt hợp đồng nhà, bạn nên gọi điện thoại cho chủ nhà hoặc công ty quản lý để được hướng dẫn làm thủ tục cắt hợp đồng (解約の手続き = Kaiyaku No Tetsuzuki).

Nếu đang tham gia bảo hiểm cháy nổ (火災保険 = Kasai Hoken), bạn cũng nên làm thủ tục huỷ bỏ hợp đồng tại thời điểm này.

1-4. Thủ tục cắt bỏ dịch vụ Infra (mạng cáp quang, điện ga nước)

Sau khi đã liên hệ cắt hợp đồng nhà cũ và nhận được hồi âm từ chủ nhà hoặc công ty quản lý, việc tiếp theo cần làm đó là làm thủ tục cắt bỏ các hợp đồng các dịch vụ Infra như mạng internet, cáp TV, điện, gas, nước, bãi đỗ xe. Tốt nhất, bạn nên thực hiện thủ tục này ít nhất từ 1-2 tháng trước khi rời khỏi nhà cũ.

Xem thêm: SO SÁNH 5 CÔNG TY MẠNG CÁP QUANG Ở NHẬT

Nếu tại địa chỉ nhà mới, bạn vẫn muốn tiếp tục sử dụng các dịch vụ giống như ở nhà cũ, bạn chỉ cần đăng ký chuyển nhà với công ty đó là đủ. Khi làm thủ tục, bạn sẽ phải chỉ định ngày ngưng dịch vụ ở nhà cũ và ngày khai thông ở nhà mới. Nhiều công ty gas thường thu tiền đảm bảo hợp đồng rồi sau đó trả lại khi khách hàng rời khỏi nhà, vì vậy bạn nên kiểm tra lại hợp đồng gas của mình thật kỹ tránh để quên nhận lại số tiền này.

Ngày nay, các thủ tục liên quan đến hợp đồng các dịch vụ Infra này, đều có thể thực hiện qua mạng internet giống như hình ảnh minh họa phía dưới của công ty điện lực Tokyo.

thủ tục chuyển nhà ở nhật

1-5. Xử lý rác, bỏ những vật dụng không cần

Việc vứt bỏ những vật dụng không cần thiết trước khi chuyển đi sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức. Những vật dụng không cần thiết nếu vẫn còn có khả năng sử dụng, bạn có thể đăng bán tại các ứng dụng chợ trời như Mercari hay Yahoo! Auction ,v.v.

Xem thêm: CÁCH BÁN ĐỒ CŨ TRÊN MERCARI

Mặt khác, nếu muốn vứt bỏ các vật dụng được coi là rác quá khổ (粗大ゴミ = Sodai Gomi) như bàn ghế ,v.v. bạn cần nhờ đến bộ phận chuyên thu gom rác quá khổ của chính quyền địa phương hoặc các công ty tư nhân chuyên xử lý rác chuyên nghiệp. Giá thu gom rác quá khổ sẽ khác nhau tùy từng địa phương, sẽ dao động trong khoảng 400 – 1.000 yên cho một món đồ.

1-6. Khai báo chuyển đi (転出届)

転出届 = Tenshutsu Todoke là thủ tục hành chính cần làm khi chuyển nhà ra khỏi địa phương hoặc thành phố mà bạn đang cư trú. Ví dụ, khi chuyển nhà trong cùng một thành phố như Saitama (さいたま市) hay Yokohama (横浜市) ,v.v. thì bạn không cần làm thủ tục này. Tuy nhiên, đối với thành phố Toyko, khi bạn chuyển từ quận (区 = Ku) này sang quận khác, bạn cần nộp đơn chuyển địa chỉ này.

Về nguyên tắc, các chính quyền sẽ yêu cầu người dận nộp đơn chuyển cư trước hoặc sau khi chuyển nhà 2 tuần, nhưng bạn nên thực hiện trước khi chuyển nhà để tránh tốn chi phí đi lại. Việc nộp 転出届 cũng đồng nghĩa với việc hủy đăng ký sổ hộ khẩu và đăng ký con dấu (印鑑登録 = Inkan Touroku) của bạn tại nơi bạn đang sinh sống hiện tại. Sau khi được thụ lý, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận chuyển đi (転出証明書: Tenshutsu Shoumesho). Bạn sẽ sử dụng giấy chứng nhận này để khai báo nhập cư tại văn phòng hành chính nơi ở mới, vì vậy nó rất quan trọng.

THỦ TỤC CHUYỂN ĐI
(転出届)
Nơi nộp đơn Shiyakusho hoặc Kuyakusho nơi đang sinh sống và cư trú
Người nộp đơn Chủ hộ hoặc người sống cùng nhà
Thời hạn Trong vòng 2 tuần trước hoặc sau khi chuyển nhà
Tài liệu cần thiết

・転出届(Lấy ở Shiyakusho)
・Giấy tờ tùy thân(Bằng lái xe, thẻ ngoại kiều hoặc thẻ My Number)
・保険証 (Thẻ bảo hiểm quốc dân, nếu được cấp tại địa phương nơi đang cư trú)
・印鑑 (Con dấu)
・印鑑登録証(Nếu bạn có đăng ký con dấu với chính quyền địa phương
・廃車申告受付書(Nếu có xe máy phân khối dưới 125cc, cần làm lại biển số)

1-7. Thủ tục chuyển cư bưu kiện (郵便物転居)

Nếu bạn làm thủ tục chuyển cư để được chuyển tiếp các bưu kiện được gửi đến địa chỉ củ sang địa chỉ mới thì sẽ rất thuận tiện và tránh gặp được các vấn đề trục trặc hay lộ thông tin cá nhân. Thủ tục này hoàn toàn miễn phí, có thể làm trực tiếp tại bưu điện hoặc thực hiện qua internet với dịch vụ e転居. Sau khi thực hiện xong thủ tục này, bưu điện sẽ vận chuyển miễn phí bưu kiện sang nhà mới của bạn trong vòng một năm. Bạn nên làm thủ tục chuyển cư bưu kiện này trước khi chuyển nhà khoảng 1-2 tuần, vì phải mất khoảng 3-7 ngày làm việc kể từ khi nộp đơn thông báo, bưu điện mới bắt đầu thực hiện việc chuyển tiếp bưu kiện.

Đánh giá

> Đọc tiếp 

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giải thích chính sách giảm thuế cố định 4 man yên từ tháng 6/2024

Từ tháng 6 năm 2024, chính phủ Nhật Bản sẽ triển khai một chính sách giảm thuế cố định trị giá 4 man yên mỗi người nhằm thúc đẩy tiêu dùng.

cách bán đồ cũ trên mercari

Cách bán hàng trên Mercari – ứng dụng chợ trời ở Nhật Bản

Ngày nay,cùng với sự phát triển của công nghệ việc mua, bán đồ cũ qua mạng cực kỳ đơn giản và tiện lợi. Sau đay là cách bán đồ cũ online trên ứng dụng Mercari ở Nhật.

chiến dịch myna point lần 2

Giải thích chiến dịch tặng Myna point lần 2 khi sở hữu thẻ My Number

Kể từ tháng 1 năm 2022, chiến dịch “Myna point lần 2” đã bắt đầu và số point mà những người sở hữu thẻ My Number có thể được nhận lên tới 2 man yên.

các địa điểm outlet ở tokyo

Những địa điểm trung tâm mua sắm outlet ở Tokyo và Saitama

Khi nói đến Tokyo, người ta thường nghĩ ngay đến một thành phố có nhiều trung tâm mua sắm sầm uất và đắt đỏ. Nhưng sự thật là ở Tokyo có rất nhiều trung tâm mua sắm outlet,bán toàn đồ hiệu với giá rất rẽ đấy. Hãy cùng Japan Life Guide Blog tham khảo qua những địa điểm trung tâm mua sắm outlet ở Tokyo dưới đây nhé!

thuế furusato nozei là gì

Furusato Nozei là gì? Tiết kiệm thuế với Furusato Nozei

Furusato Nozei(Thuế quê hương) là một chế độ cho phép bạn tham gia “quyên góp” cho một địa phương nào đó mà bạn muốn hỗ trợ giúp nơi đó phát triển hơn.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!