Thủ tục mở tài khoản ngân hàng tại Nhật Bản dành cho người nước ngoài

Postdate: 29994 lượt xem

mở tài khoản ngân hàng tại nhật

Tài khoản ngân hàng là một trong những công cụ không thể thiếu trong cuộc sống, đặc biệt khi mà chúng ta đang sống trong thời buổi công nghệ kết hợp với tài chính ngân hàng(Fintech). Ở Nhật Bản tài khoản ngân hàng không chỉ để nhận lương, gửi tiền mà còn có thể liên kết với các ứng dụng thanh toán thông minh để thanh toán qua internet, rất tiện lợi. Vậy thủ tục mở tài khoản ngân hàng tại Nhật có khó không? Nên đăng ký mở tài khoản ngân hàng nào?

Điều kiện mở tài khoản ngân hàng tại Nhật đối với người nước ngoài

 • Có giấy tờ tuỳ thân hợp pháp: Thẻ ngoại kiều hoặc giấy lưu trú
 • Thời hạn lưu trú: trên 6 tháng(ngoại trừ Yucho)

Đối với người nước ngoài, để có thể mở tài khoản ngân hàng của Nhật Bản thì phải có thẻ ngoại kiều(在留カード) hay giấy đăng ký cư trú(住民票). Những loại visa có thời hạn dưới 3 tháng như visa du lịch thì sẽ không được cấp thẻ ngoại kiều hay giấy đăng ký cư trú. Do đó những trường hợp này không đủ điều kiện để mở tài khoản ngân hàng tại Nhật.

Những thứ cần chuẩn bị trước

Bạn có thể mở tài khoản ngân hàng hợp pháp nếu như đáp ứng hai điều kiện vừa nêu trên. Sau đây là những vật dụng cần thiết để làm thủ tục đăng ký mở tài khoản ngân hàng ở Nhật Bản.

1. Giấy tờ tùy thân 「身分証明書」

Trong các loại giấy tờ tùy thân thì thẻ ngoại kiều(在留カード) hoặc thẻ my number(マイナンバーカード) hay bằng lái xe hơi(運転免許証) là 3 loại giấy tờ phổ biến dùng để xác nhận danh tính. Bạn phải xuất trình một trong ba loại giấy tờ tùy thân trên khi làm các thủ tục hành chính, thủ tục mở tài khoản ngân hàng hay thủ tục đăng ký sử dụng một dịch vụ nào đó ở Nhật ở Nhật.

2. Con dấu「印鑑」

Con dấu trong tiếng Nhật được gọi là 印鑑 – inkan hoặc ハンコ-hanko, là một nét văn hóa của Nhật Bản từ lâu đời. Ở Việt Nam hay nhiều Quốc gia khác, khi ký nhận thủ tục hay đăng ký hợp đồng thì có thể ký tên bằng tay, nhưng ở Nhật Bản hầu hết đều sử dụng con dấu để ký tên.

Việc làm con dấu tuy mất thời gian lẫn tiền bạc nhưng ngoài đăng ký mở tài khoản ngân hàng ra còn có rất nhiều trường hợp bạn cần có con dấu để ký tên, chẳng hạn như: thủ tục thuê nhà, đơn xin việc.v.v.

Tuy nhiên, chính phủ Nhật đang hướng đến kỹ thuật số hóa các tài liệu trong tương lai, và sẽ sử dụng chữ ký điện tử(電子証明書) có trong thẻ my number để thay thế cho con dấu truyền thống.

3. Số điện thoại liên lạc「連絡先」

Khi đăng ký mở tài khoản ngân hàng ở Nhật, sẽ có mục yêu cầu người đăng ký nhập hoặc ghi số điện thoại để liên lạc. Những ai chưa có số điện thoại di động thì nên hỏi ý kiến của công ty/trường học rồi sử dụng số điện thoại đó để đăng ký.

Tuy nhiên, với thời đại 5G như hiện nay, nếu không có số điện thoại riêng bạn sẽ gặp rất nhiều bất lợi, thậm chí không thể đăng ký sử dụng nhiều dịch vụ hữu ích khác ở Nhật. Do đó, nếu có thể hãy đăng ký số điện thoại riêng cho mình để cuộc sống tiện lợi hơn nhé. Trên thị trường viễn thông ở Nhật có rất nhiều loại sim giá rẻ,giá cước chỉ 2,000¥ dến 3,000¥ một tháng.

Các loại ngân hàng nên sử dụng

Sau đây là 4 loại ngân hàng mà mình muốn đề xuất cho những ai đang muốn mở tài khoản ngân hàng ở Nhật Bản với mục đích sử dụng thông thường.

1. Ngân hàng bưu điện 「ゆうちょ銀行」

ゆうちょ銀行-Yucho là ngân hàng bưu điện của Nhật Bản có trụ sở chính tại Tokyo và có hơn 24,000 chi nhánh lớn nhỏ hoạt động khắp toàn quốc. Vì có phạm vi hoạt động rộng rãi nên ngân hàng Yucho được nhiều người sử dụng để tiết kiệm, hay nhận tiền lương từ công ty.

  Đặc điểm
 • Phạm vi hoạt động khắp cả nước và có hơn 32,000 cây ATM. Tuy nhiên hiện nay chưa thể đăng ký mở tài khoản qua internet.
 • Miễn phí giao dịch khi rút tiền tại cây ATM của Yucho,110¥ (tại cây ATM khác).
 • Miễn phí giao dịch 5 lần/tháng khi chuyển tiền cùng tài khoản ngân hàng Yucho, từ lần thứ 6 trở đi sẽ mất phí 100¥.
 • Chuyển tiền nhanh chóng bằng dịch vụ internet banking.

2. Ngân hàng Mitsubishi UFJ 「三菱UFJ銀行」

Ngân hàng Mitsubishi UFJ là một trong những ngân hàng lớn nhất ở Nhật Bản, được thành lập từ năm 2006. Cho đến tháng 3 năm 2018, tên chính thức của ngân hàng này là Mitsubishi Tokyo UFJ, nhưng từ tháng 4 năm 2018 trở đi nó đã được thay thành tên Ngân hàng Mitsubishi UFJ.

  Đặc điểm
 • Có thể đăng ký mở tài khoản ngân hàng qua internet.
 • Chỉ miễn phí giao dịch khi rút tiền tại chi nhánh cùng chi nhánh của tài khoản đó. Nếu khác chi nhánh thì sẽ phát sinh 110¥ và nếu rút tiền tại các nơi khác như combini thì phát sinh 275¥(số tiền rút dưới 30,000¥), 440¥(số tiền rút trên 30,000¥).
 • Miễn phí giao dịch khi chuyển tiền cùng tài khoản ngân hàng Mitsubishi UFJ thông qua dịch vụ internet banking(三菱UFJダイレクト). Phí chuyển tiền khác ngân hàng 220¥(nếu số tiền dưới 30,000¥) và 330¥(nếu số tiền trên 30,000¥).
 • Có thể liên kết và đăng ký thẻ debit.
 • Có thể đăng ký liên kêt với tài khoản つみたて NISA để ủy thác đầu tư kiếm lợi nhuận.

\ Mở tài khoản UFJ /

3. Ngân hàng Sumitomo Mitsui「三井住友銀行」

Ngân hàng Sumitomo Mitsui  là một tổ chức dịch vụ tài chính ngân hàng đa quốc gia của Nhật Bản, được thành lập bởi sự hợp nhất của Ngân hàng Sumitomo và Ngân hàng Sakura vào tháng 4 năm 2001. Trong tất cả 4 ngân hàng mà mình giới thiệu cho mọi người lần này, thì SMBC là ngân hàng mà mình cảm thấy tuyệt vời nhất về tính năng bảo mật, giao diện sử dụng, và các tính năng quản lý khác bằng ứng dụng thông minh.

  Đặc điểm
 • Có thể đăng ký mở tài khoản qua internet.
 • Có thể liên kết để đăng ký thẻ tín dụng SMBC Card.
 • Miễn phí giao dịch khi rút tiền tại cây AMT của SMBC hoặc UFJ từ 8:45 đến 18:00(thứ 2 đến thứ 6), và phí 110¥ cho các khung thời gian khác. Phí rút tiền tại cây ATM của combini là 110¥ từ 8:45 đến 18:00(thứ 2 đến thứ 6), và phí 220¥ cho các khung thời gian khác.
 • Miễn phí giao dịch khi chuyển tiền cùng ngân hàng thông qua ứng dụng internet banking.Phí chuyển tiền khác ngân hàng 220¥(nếu số tiền dưới 30,000¥) và 440¥(nếu số tiền trên 30,000¥).

\ Mở tài khoản SMBC /

4. Ngân hàng Mizuho 「みずほ銀行」

Theo wikipedia,ngân hàng Mizuholà đơn vị ngân hàng doanh nghiệp và bán lẻ tích hợp của tập đoàn Mizuho Financial Group – một công ty dịch vụ tài chính lớn thứ ba tại Nhật Bản, với tổng tài sản khoảng 1,8 nghìn tỷ đô la trong năm 2017.

  Đặc điểm
 • Có khoảng 800 chi nhánh trên khắp toàn quốc.
 • Có thể đăng ký mở tài khoản ngân hàng thông qua internet.
 • Miễn phí giao dịch khi rút tiền tại cây AMT của Mizuho và Aeon từ 8:45 đến 18:00 và phí tại cây ATM của combini là 110¥ hoặc 220¥ tùy theo thời gian rút tiền.
 • Có thể nạp và rút tiền với số tiền có mệnh giá nhỏ như tiền xu.
 • Miễn phí giao dịch khi chuyển tiền cùng ngân hàng và cùng chi nhánh thông qua ứng dụng internet banking.Phí chuyển tiền khác ngân hàng 220¥(nếu số tiền dưới 30,000¥) và 440¥(nếu số tiền trên 30,000¥).

\ Mở tài khoản Mizuho /

Tóm tắt

Trên đây là thủ tục mở tài khoản ngân hàng ở Nhật cũng như 4 loại ngân hàng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng, qua những so sánh trên sẽ giúp các bạn chọn được tài khoản ngân hàng phù hợp với bản thân.

Nếu thấy bài viết có ích hãy Chia Sẻ cho bạn bè cùng biết và đừng quên theo dõi Fanpage để cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích khác nhé !

5/5 - (3 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tiêm vaccine covid ở nhật

Quy trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Nhật Bản

Việc tiêm vaccine CoVid-19 đã diễn ra nhanh chóng tại nhiều nước Nhật Bản cũng không ngoại lệ đang trong giai đoạn chuẩn bị gấp rút để tiêm chủng đại trà.

cách đăng ký tài khoản vpass

Cách đăng ký và sử dụng VPASS để quản lý thẻ tín dụng SMBC

Thẻ tín dụng rất cần thiết,nhưng nếu không để ý sẽ dẫn đến tình trạng chi tiêu quá đà.Cách tạo tài khoản Vpass để quản lý thẻ tín dụng SMBC ở Nhật như sau.

văn hoá làm việc của người nhật

Tìm hiểu văn hóa làm việc của người Nhật Bản: Điểm khác biệt

Văn hóa làm việc của người Nhật đã trải qua nhiều thập kỷ, họ tôn trọng giá trị truyền thống, đặc biệt là tính kỷ luật và tinh thần hợp tác.

chiến dịch myna point lần 2

Giải thích chiến dịch tặng Myna point lần 2 khi sở hữu thẻ My Number

Kể từ tháng 1 năm 2022, chiến dịch “Myna point lần 2” đã bắt đầu và số point mà những người sở hữu thẻ My Number có thể được nhận lên tới 2 man yên.

lễ thành nhân ở nhật

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ thành nhân ở Nhật Bản

Ngày lễ thành nhân là một ngày lễ quốc gia ở Nhật Bản, được tổ chức hàng năm nhằm mục đích chào đón những người đã đủ độ tuổi trưởng thành.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!