Chính sách kinh tế mới Suganomics của tân thủ tướng Nhật Bản

Postdate: 1726 lượt xem

chính sách kinh tế mới của nhật
Chính sách kinh tế mới của Nhật Bản(Ảnh: máy bay JAL)

Tân Thủ Tướng Suga Yoshihide là thủ tướng đời thứ 99 của Nhật Bản. Ngay sau khi đảm nhận vị trí Thủ Tướng ông đã tuyên bố chính sách “Suganomics” với mục đích sẽ duy trì và cải cách,nâng cao hiệu suất chính sách “Abenimics” của thủ tướng Abe. Một trong điểm nhấn quan trọng trong chính sách kinh tế mới này đó là thúc đẩy và phát triển Kinh Tế Số của Nhật Bản .

1. Chính sách giảm cước chi phí điện thoại ở Nhật 携帯電話料金の値下げ

Tân Thủ Tướng Suga sinh ra và lớn lên trong nghèo khó,nên ông rất hiểu và thông cảm với người dân về vấn đế chi phí viễn thông,đặc biệt là điện thoại di động. Do đó ông đã kêu gọi các nhà mạng cắt giảm khoảng 40% cước điện thoại di động(4割程度は下げたい).

Trước đây ông đã không ít lần yêu cầu các công ty viễn thông lớn như KDDI,NTT,Softbank phải cắt giảm giá cước điện thoại di động. Sau đó, các nhà mạng này đã giới thiệu các gói cước rẻ hơn so với trước đó(đặc biệt là thời điểm năm 2018). Tuy nhiên, tân Thủ Tướng vẫn chưa hài lòng và cho biết thêm “Ba nhà mạng lớn trên duy trì tỷ lệ lấp đầy 90% và thu 20% lợi nhuận(mức phí cao nhất trên thế giới), mặc dù họ đang sử dụng cơ sở hạ tầng công cộng “.

国民の財産である電波を提供するにもかかわらず、上位3社は9割の寡占状態を維持し、世界でも高い料金で20%もの営業利益を上げている。

Trích phát biểu của Thủ tướng Suga Yoshihide

Hơn nữa vào tháng 4 năm 2020, Rakuten đã gia nhập toàn diện vào MNO (nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động) với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ thứ tư ở Nhật Bản. Mặc dù Rakuten đã tung ra chiến dịch “Cho sử dụng một năm miễn phí với gói dịch vụ Rakuten Unlimit” , nhưng ba công ty lớn trên vẫn không hề có thay đổi gì.

2. Chính sách chuyển đổi kỹ thuật số Degital X 【デジタル庁の新設】

Tân thủ tướng Suga cam kết sẽ thành lập một cơ quan mới phụ trách các chính sách chuyển đổi kỹ thuật số có tên gọi là デジタル庁 sẽ bắt đầu hoạt động từ mùa thu năm 2021.

Cơ quan chuyển đổi kỹ thuật số sẽ phụ trách việc gia tăng số lượng người dân sử dụng thẻ mã số cá nhân My Number, mục tiêu đến hết năm 2023 hầu hết cư dân đều có thẻ My Number . Hiện nay chỉ có khoảng 19,4% dân số trên cả nước sử dụng thẻ My Number, do đó chiến dịch phát tiền trợ cấp cho người dân đã mất hơn 2 tháng và cost hơn 1500億円 .

Hơn nữa, sau khi kết thúc chiến dịch hoàn 10% point khi sử dụng các ứng dụng thanh toán thông minh trên điện thoại, Chính Phủ đã trợ cấp thêm 5000 point thông qua chiến dịch Myna Point thông qua thẻ My Number.

3. Chiến dịch kích cầu du lịch Goto Travel

Nhằm kích cầu và hỗ trợ ngành du lịch trong nước, chính phủ Nhật đã cho triển khai chiến dịch Goto Travel kể từ ngày 22/7/2020. Tuy nhiên,diễn biến dịch CoVid-19 ở Tokyo khá phức tạp nên họ đã loại bỏ Tokyo khỏi chiến dịch trước đó.

Nhưng dự kiến Tokyo sẽ được tha gia vào chiến dịch Goto Travel kể từ ngày 1/10/2020. Nội dung của chiến dịch Goto Travel được tóm tắt như sau.

  • Thời gian áp dụng: từ 22/7/2020 đến 15/3/2021(Riêng Tokyo,từ ngày 1/10/2020)
  • Điều kiện tham gia: Đặt, mua vé du lịch nội địa(khách san, máy bay, tour…) thông qua các đại lý hoặc trang web online.
  • Nội dung khuyến mãi: hỗ trợ tương ứng với 50% chi phí du lịch (tối đa lên đến 20,000 yên 1 người/1 đêm, 10,000 yên/ đi về trong ngày). Trong đó 30% tiền chi phí du lịch và 15% coupon để mua quà lưu niệm,sử dụng thanh toán tại các quầy ăn uống nơi đi du lịch.

Nguồn thông tin về chính sách kinh tế mới của Nhật: FNN , Nikkei Tech ,

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tiêm vaccine covid ở nhật

Quy trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Nhật Bản

Việc tiêm vaccine CoVid-19 đã diễn ra nhanh chóng tại nhiều nước Nhật Bản cũng không ngoại lệ đang trong giai đoạn chuẩn bị gấp rút để tiêm chủng đại trà.

trợ cấp thêm 10 man yên

Nhật Bản dự kiến trợ cấp thêm 10 man yên cho người dưới 18 tuổi

Chính phủ Nhật Bản và đảng cầm quyền 与党 đã quyết định trợ cấp thêm 10 man yên tiền mặt cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

nợ công nhật bản

Nợ công Nhật Bản tăng cao kỷ lục 7 năm liên tiếp

Kết thúc năm tài khoá 2022, tổng dư nợ công của của Nhật Bản đã tăng lên mức cao kỷ lục trong năm thứ 7 liên tiếp với 1,27 triệu tỷ yên.

lộ thông tin cá nhân ở nhật

Nhiều công ty ở Nhật lộ thông tin cá nhân trong mùa CoVid-19

Trong những ngày vừa qua,nhiều công ty ở Nhật cho biết họ đã bị các hacker đánh chiếm lấy thông tin cá nhân của nhân viên hoặc của khách hàng.

sòng bạc ở osaka

Sòng bạc đầu tiên của Nhật Bản ở Osaka trị giá 8,1 tỷ đô

Chính phủ Nhật Bản chính thức phê duyệt kế hoạch xây dựng khu nghỉ dưỡng tích hợp Osaka IR, có sòng bạc hợp pháp đầu tiên ở Nhật Bản.

Chào các bạn! Mình là Ain, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã học tập và làm việc ở Nhật hơn 10 năm, hiện nay đang làm công việc tự do chủ yếu liên quan đến Fintech. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người!

error: Xin đừng copy em !!!
S