Hướng dẫn cách đọc bảng báo giá chứng khoán Order Book ở Nhật Bản

Postdate: 2224 lượt xem

Hầu hết tại các công ty giao dịch chứng khoán trực tuyến ở Nhật Bản đều có chức năng cho phép khách hàng xem bảng báo giá theo thời gian thực. Bảng báo giá chứng khoán được gọi là 板情報(いたじょうほう) , nếu quan sát kỹ bảng này bạn có thể nhanh chóng nhận biết được có bao nhiêu giao dịch đang đợi khớp lệnh và sự chênh lệch giữa bên mua và bên bán.

Bảng báo giá chứng khoán Order Book là gì?

板情報 hoặc 気配値 trong tiếng Anh là Order Book, có thể dịch sang tiếng Việt là bảng báo giá hoặc sổ lệnh. Bảng báo giá là một danh sách các lệnh mua và lệnh bán đang chờ khớp lệnh với các mức giá khác nhau. Thông qua bảng báo giá, có thể dễ dàng nhận biết được tại thời điểm hiện tại đang có bao nhiêu khối lượng đang đặt lệnh giao dịch và ở mức giá nào.

cách đọc bảng báo giá chứng khoán
Cách đọc bảng báo giá chứng khoán ở Nhật

Thông thường, trước khi đặt lệnh giao dịch một cổ phiếu nào đó việc quan sát bảng báo giá được cho là cần thiết, đặc biệt là những cổ phiếu có giá biến động mạnh. Phạm vi biến động giá càng lớn thì mức độ biến động giá càng cao, hay nói cách khác là rủi ro cao. Tuy nhiên đối với những trường hợp đầu tư giá trị, giao dịch theo giá tham chiếu của thị trường thì không cần thiết. Mặt khác, nếu ngoài thời gian giao dịch của thị trường (9:00 – 15:00) thì những thông tin hiển thị trên bảng báo giá này có thể sẽ không chính xác, khoảng thời gian từ 8:00 đến 8:55 thường xuất hiện nhiều nhà giao dịch lớn đặt lệnh ảo(見せ板) nhằm đánh lừa các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Cách đọc bảng báo giá chứng khoán ở Nhật Bản

Một bảng báo giá tại các công ty giao dịch chứng khoán ở Nhật Bản thường có 3 cột, đó là:

 • 売数量:Khối lượng cổ phiếu được đặt bán và đang đợi khớp lệnh 
 • 値段:Mức giá cổ phiếu
 • 買数量:Khối lượng cổ phiếu được đặt mua và đang đợi khớp lệnh
 • OVER:Tổng khối lượng cổ phiếu được đặt bán(không bao gồm các dòng lệnh hiển thị trên bảng báo giá)
 • UNDER:Tổng khối lượng cổ phiếu được đặt mua(không bao gồm các dòng lệnh hiển thị trên bảng báo giá)

Với ví dụ ở trên, chúng ta có thể nhận thấy có 42.800 cổ phiếu đang được đặt bán ở mức giá 2135 yên và có 15.000 cổ phiếu đang được đặt mua ở mức giá 2132 yên. Nếu bạn đặt mua 100 cổ phiếu với mức giá 2132 yên, thì phần khối lượng sẽ thay đổi thành 15.100 cổ phiếu. Tại trường hợp này nếu không có ai đặt bán ở mức giá 2132 yên thì giao dịch của bạn sẽ chưa được thực hiện. Hơn nữa, quy tắc khớp lệnh sẽ được thực hiện theo thứ tự đặt lệnh(nếu mức giá bằng nhau), ở trường hợp này lệnh mua của bạn được xếp sau cùng vì vậy có thể sẽ được khớp lệnh hoặc không khớp lệnh tùy thuộc vào khối lượng cổ phiếu được đặt bán ra.

Bảng báo giá nâng cao フル板(Full Order Book)

Để nắm bắt xu hướng biến động giá trong ngắn hạn, hay mục đích day trade thì bảng báo giá thông thường sẽ có thể chưa đáp ứng đủ các điều kiện để phân tích. Chính vì vậy tính năng bảng báo giá nâng cao フル板 hay 全板 đã ra đời. 

cách đọc bảng báo giá chứng khoán
Cách đọc bảng báo giá chứng khoán ở Nhật

Tại bảng báo giá nâng cao này, các công ty giao dịch chứng khoán sẽ cung cấp dữ liệu nhiều và đầy đủ hơn so với bảng báo giá thông thường. Các mục quan trọng cần chú ý trong bảng báo giá nâng cao đó là:

 • 売累計(うりるいけい):Lũy kế khối lượng bán
 • 売件数(うりけんすう):Số lệnh đặt bán ra(số người bán)
 • 売数量(うりすうりょう):Khối lượng bán
 • 値段(ねだん):Giá cổ phiếu
 • 買数量(かいすうりょう):Khối lượng mua
 • 買件数(かいけんすう):Số lệnh đặt mua vào(số người mua)
 • 買累計(かいるいけい):Lũy kế khối lượng mua

Nhìn vào ví dụ bên dưới, chúng ta thấy đang có 5 người đặt bán ở mức giá 2979 yên và tổng khối lượng là 500 cổ phiếu, đây là mức giá được đặt bán thấp nhất tại thời điểm hiện tại nên lũy kế khối lượng bán cũng là 500 cổ phiếu. Tại mức giá 2980 yên đang có 7 người đặt bán, tổng khối lượng 2700 cổ phiếu, do đó lũy kế khối lượng bán sẽ là 3200 cổ phiếu(= 2700 + 500). Tương tự bên mua cũng giống như vậy.

Mặt khác, tại mức giá 2985 yên đang có khối lượng bán 10.100 cổ phiếu, vì vậy nếu không có một lượng tiền lớn mua vào hoặc người đặt bán hủy lệnh bán thì giá cổ phiếu sẽ khó có thể tăng lên để vượt quá mức giá này.

Bảng báo giá không hiển thị lệnh tham chiếu

Hãy lưu ý rằng, trong thời gian giao dịch của thị trường, danh sách bảng báo giá các lệnh tham chiếu giao dịch theo giá thị trường sẽ không được hiển thị. Do đó, nếu có một khối lượng lớn cổ phiếu được giao dịch theo lệnh tham chiếu thì có thể gây ra áp lực và biến động giá cổ phiếu. Nếu nhận thấy có biến động lớn bạn nên kiểm tra các giao dịch đã được khớp lệnh tại thời điểm nào, mức giá nào và khối lượng bao nhiêu trong Bảng Time and Sales(歩み値)

Các ký hiệu đặc biệt trong bảng báo giá 

1. 特

特 là viết tắt của cụm từ 特別気配(とくべつけはい), sẽ được hiển thị khi có sự chênh lệch lớn giữa giá khớp lệnh lần trước với giá hiện tại và nó nằm ngoài phạm vi cập nhật giá. Thông thường, nếu giá cổ phiếu nằm trong một khoảng giá nhất định so với giá khớp lệnh trước đó, giao dịch sẽ được hoàn tất ngay lập tức, nhưng nếu vượt quá phạm vi giá (phạm vi giá cập nhật của báo giá), 特別気配 sẽ được hiển thị lên bảng báo giá.

2. S

S là viết tắt của Stop, khi S được hiển thị bên phía tay phải(bên mua) có nghĩa là giá cổ phiếu đang đạt giới hạn trên của phạm vi biến động giá ngày giao dịch đó(chạm trần), trường hợp này được gọi là ストップ高. Ngược lại, nếu S được hiển thị bên tay phải có nghĩa là giá cổ phiếu đang đạt giới hạn dưới của phạm vi biến động giá ngày giao dịch đó(chạm sàn), trường hợp này được gọi là ストップ安.

3. 連  hoặc K

Là viết tắt của 連続約定気配(れんぞくやくじょうけはい), được hiển thị trên bảng báo giá khi việc khớp lệnh liên tục xảy ra với số lượng đặt lệnh giới hạn mua hoặc bán vượt quá mức 2 lần so với giá cập nhật từ thời điểm khớp lệnh giao dịch trước. Nói một cách dễ hiểu hơn là thị trường đang trong trạng thái bất ổn và chứa nhiều rủi ro, nó có thể dẫn đến hiện tượng giá cổ phiếu biến động cực mạnh.

4. 注

注 là viết tắt của 注意気配(ちゅういけはい), được hiển thị nhằm cảnh báo đang có biến động giá xảy ra vì áp lực mua hoặc bán, khi khối lượng lệnh thị trường lớn hơn lệnh giới hạn. Ví dụ, khi lệnh bán giá giới hạn chỉ có 100 cổ phiếu nhưng lệnh mua giá tham chiếu với khối lượng 1000 cổ phiếu thì giá cổ phiếu sẽ tăng lên đột ngột.

5. 前 hoặc 寄

Đây là một ký hiệu báo giá hiển thị trạng thái đặt lệnh trước khi thị trường bắt đầu giao dịch(trước khi giá mở cửa được xác định). Trường hợp này, khối lượng cổ phiếu được đặt lệnh tham chiếu(成行) cũng được hiển thị trong danh sách này. Đối với những công ty có kết quả BCTC vượt kỳ vọng thị trường hoặc có thông tin về sản phẩm đặc biệt mang tính đột phá, được công bố thì việc quan sát phần này kèm khối lượng giao dịch giữa bên bán và mua, giúp chúng ta có thể dự đoán được xu hướng biến động giá trong khoảng thời gian ngắn, thích hợp với day trader.

Tóm tắt

Bảng báo giá chứng khoán ở Nhật chứa nhiều thông tin quan trọng và hữu ích cho việc giao dịch, việc hiểu biết ý nghĩa các mục lục trong bảng báo giá có thể không giúp bạn thắng lợi nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn giảm bớt các khoản lỗ do giao dịch sai thời điểm. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ có ích cho tất cả mọi người !

5/5 - (2 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

đầu tư nisa mới

Đầu tư với NISA mới 2024: Chiến lược đạt 30 triệu yên khi về già

Với chế độ đầu tư NISA mới 2024, nếu liên tục duy trì đầu tư tích trữ, ai cũng có thể đạt được tài sản có giá trị 30 triệu yên để dưỡng già.

tiêu chí lựa chọn cổ phiếu

5 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư

Bạn đang phân vân chưa biết mua gì để đầu tư. Sau đây là 5 tiêu chí sàng lọc, lựa chọn cổ phiếu để đầu tư mà mình luôn áp dụng trong quá trình đầu tư.

rút tiền từ tài khoản chứng khoán

Hướng dẫn rút tiền từ tài khoản chứng khoán Rakuten Shoken

Sau khi nộp tiền vào tài khoản và bắt tay vào đầu tư thì rất nhiều người băn khoăn và lo lắng về vấn đề “rút tiền về tài khoản ngân hàng như thế nào”

phiếu ưu đãi cổ đông ở nhật

TOP 10 phiếu ưu đãi cổ đông ở Nhật được bình chọn cho 2023

Khám phá top 10 phiếu ưu đãi cổ đông ở Nhật Bản trong năm nay. Tận hưởng các chính sách ưu đãi hấp dẫn từ các công ty hàng đầu tại đất nước mặt trời mọc.

chứng khoán nhật bản

Chứng khoán Nhật Bản P2: Ba lợi ích hấp dẫn khi đầu tư

Chứng khoán Nhật Bản được đánh giá là kênh thu hút nhiều nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước vì tính linh hoạt,hấp dẫn của nó. 3 lợi ích hấp dẫn nhất khi đầu tư đó là.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!