Kinh nghiệm gia hạn visa lao động ở Nhật 2020

Update: 11728 lượt xem

gia hạn visa ở nhật
Gia hạn visa lao động ở Nhật

Visa(ビザ)hay còn gọi thị thực nhập cảnh, là giấy tờ chứng nhận của cục Xuất Nhập Cảnh(入国管理) để xác minh người ngoại quốc được phép nhập cảnh hay có đủ tư cách để làm việc ở Nhật. Tuy nhiên nó chỉ có thời hạn trong một khoản thời gian nhất định. Để tiếp tục ở lại Nhật để học tập hay làm việc thì chúng ta cần phải gia hạn visa(ビザ更新) trước khi thời hạn hết hiệu lực. Thủ tục gia hạn visa ở Nhật không hề khó,nhưng sẽ rất bỡ ngỡ với những người chưa có kinh nghiệm. Bài viết này,mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm gia hạn visa lao động khi ở Nhật của mình với mọi người.

Các giấy tờ cần thiết để gia hạn visa lao động ở Nhật

Tất cả những người đang cư trú và làm việc hợp pháp tại Nhật Bản đều có thị thực lao động(就労ビザ). Hầu hết các loại visa lao động đều có thời hạn 1 năm, 3 năm, 5 năm,… nên cần phải gia hạn trước khi hết thời hạn. Bộ tư pháp ở Nhật(法務省=ほうむしょう)quy định rằng “Phải làm thủ tục trước khi hết hạn tư cách lưu trú 3 tháng”.

Sau khi làm thủ tục gia hạn visa, bạn sẽ mất mất khoảng 2 tuần đến 1 tháng để nhận kết quả. Hơn nữa,bạn sẽ không thể xin gia hạn sau khi thị thực đã hết hạn,và sẽ trở thành lưu trú bất hợp pháp. Vì vậy hãy làm thủ tục càng sớm càng tốt nhé.

Sau đây là 6 loại giấy tờ cần thiết mà mình đã chuẩn bị để gia hạn visa lao động ở Nhật Bản.

 • Đơn xin gia hạn 在留期間更新許可申請書
 • Giấy chứng nhận nộp thuế 住民税の課税証明書 hoặc 納税証明書
 • Thẻ ngoại kiều hiện tại và hộ chiếu 在留カードおよびパスポート
 • Ảnh thẻ chụp trong vòng 3 tháng 3ヵ月以内に撮った証明写真
 • Giấy đăng ký thường trú 住民票
 • Giấy chứng nhận đang làm việc tại công ty 在職証明書

1. Đơn xin gian hạn visa lao động ở Nhật

Đơn xin gia hạn visa ở Nhật có tên gọi là 在留期間更新許可申請書=ざいりゅうきかんこうしんきょかしんせいしょ. Các bạn có thể lấy hoàn toàn miễn phí tại Nyukan(入国管理) hoặc download TẠI ĐÂY.

Cách viết đơn xin gia hạn visa lao động ở Nhật

Sau đây, mình sẽ giải thích và viết mẫu để mọi người dễ hiểu và có thể tự mình ghi được đơn xin gia hạn này.

gia hạn visa lao động ở nhật
Đơn xin gia hạn visa ở Nhật
Đơn xin gia hạn visa ở Nhật
 1. 国籍・地域:Quốc tịch
 2. 生年月日:Ngày tháng năm sinh(năm/tháng/ngày)
 3. 氏名:Họ và tên bằng Romaji không dấu
 4. 性別:Giới tính(男:nam,女:nữ)
 5. 配偶者の有無:Tình trạng hôn nhân. Khoanh tròn vào đã kết hôn (有), nếu chưa kết hôn  (無)
 6. 職業:Nghề ngiệp
 7. 本国における居住地:Địa chỉ thành phố và quốc gia của bạn.
 8. 居住地:Địa chỉ đang sinh sống tại Nhật
 9. 電話番号:Số điện thoại nhà(có thể để trống hoặc ghi SDT di động)
  携帯電話番号:Số điện thoại di động
 10. 旅券
  (1)番号:Số hộ chiếu
  (2)有効期限:Ngày hết hạn
 11. 現に有する在留資格:Tư cách lưu trú hiện tại
  在留期間:Thời hạn lưu trú ở Nhật là mấy năm(có ghi trên thẻ ngoại kiều)
  在留期間の満了日:Ngày hết hạn lưu trú(có ghi trên thẻ ngoại kiều)
 12. 在留カード番号:Số thẻ ngoại kiều(in trên mặt trước thẻ ngoại kiều)
 13. 希望する在留期間:Số năm muốn đăng ký gia hạn
 14. 更新の理由:Lý do muốn gia hạn.Ví dụ: Muốn tiếp tục công việc ở Nhật với tư cách là SE.
 15. 犯罪を理由とする処分を受けたことの有無:Đã từng có tiền án tiền sử chưa, nếu có thì khoanh tròn 有 và ghi cụ thể về tội án đó. Nếu không thì khoanh 無
 16. 在日親族(父・母・配偶者・子・兄弟姉妹など)及び同居者:Có người thân(bố mẹ,vợ/chồng,con,anh/em) đang ở Nhật không? Nếu có khoanh tròn 有,rồi ghi tên vào ô phía dưới. Nếu không thì chọn 無 và ghi なし vào ô phía dưới.
 17. 勤務先:Nơi làm việc
  (1)名称:Tên đầy đủ của công ty
  支店・事業所名:Tên chi nhánh,trụ sở hay văn phòng
  (2)所在地:Địa chỉ công ty
  (3)電話番号:SĐT công ty
 18. 最終学歴:Check vào ô tương thích với trình độ học vấn của bạn,sau đó ghi tiếp:
  (1)学校名:Tên trường học
  (2)卒業年月日:Ngày tốt nghiệp(năm/tháng/ngày)
 19. 専攻・専門分野:Chuyên môn,chuyên ngành
 20. 情報処理技術者資格又は試験合格の有無:Chứng chỉ CNTT ở Nhật,như IT passport,FE hay AP… Nếu có khoanh 有,rồi nhập tên chứng chỉ vào ô trống phí dưới,nếu không có thì khoanh 無
 21. 職歴:Quá trình làm việc(các công ty mà bạn đã từng làm việc ở Nhật)

Sau khi đã ghi đầy đủ thông tin vào các mục như mình đã hướng dẫn ở trên,các bạn hãy dán hình thẻ vào đơn,và cuối cùng ký tên và ngày tháng vào phía dưới dòng 申請人(法定代理人)の署名/申請書作成年月日.

LƯU Ý

Ngoài 2 đơn trên(申請人等作成用) thì các bạn phải nhờ phía công ty chuẩn bị thêm 所属機関等作成用(Nếu tải online từ Bộ Tư Pháp thì nó nằm ở trang 4,5,6,7 trong file PDF). Để tránh mắc sai lầm,trước khi đi nộp hồ sơ ở Nyukan,các bạn hãy nhờ bộ phận Nhân Sự ở trong công ty kiểm tra lại giấy tờ một lần nữa.

2. Giấy chứng nhận nộp thuế

住民税の課税証明書、納税証明書 là loại giấy tờ chứng minh rằng “Bạn đã chấp hành nghĩa vụ đóng thuế” trong 1 năm gần đây. Giấy này các bạn có thể xin ở ủy ban hành chính 市役所 hoặc làm thủ tục online bằng thẻ My Number,rồi sau đó in ra ở máy copy đa năng tại các Combini.

3. Thẻ ngoại kiều và hộ chiếu

Khi nộp đơn xin gia hạn visa tại Nyukan,có thể phía chính quyền sẽ yêu cầu bạn xuất trình hai loại giấy tờ này để nhận dạng,xác minh danh tính. Nên đừng quên mang theo 2 loại giấy tờ này nhé.

4. Ảnh thẻ

Ngoài ảnh thẻ đã dán lên đơn xin gia hạn ở trên,các bạn hãy chuẩn bị thêm 1 tấm ảnh thẻ,và ghi họ tên,ngày tháng năm sinh vào mặt sau của ảnh. Phía cơ quan chức năng sẽ sử dụng ảnh này làm ảnh nhận diện khuôn mặt trên thẻ ngoại kiều mới của bạn. Lưu ý: ảnh thẻ phải được chụp trong vòng 3 tháng trở lại.

5. Giấy đăng ký thường trú

Cũng giống như giấy chứng nhận nộp thuế,thì giấy đăng ký thường trú(住民票) cũng có thể in ra tại máy copy đa năng ở Combini thông qua thẻ My Number. Nếu ai chưa có thẻ My Number thì đến cơ quan chính quyền 市役所 để xin cấp.

6. Giấy tờ liên quan đến công ty

Trước khi làm thủ tục xin gia hạn visa,các bạn hãy báo cáo với bộ phận Nhân Sự trong công ty để họ chuẩn bị cho bạn các giấy tờ như:在職証明書,hay 所属機関等作成用 đã nêu ở trên.

Thủ tục nộp đơn xin gia hạn visa ở Nhật

Sau khi đã chuẩn bị xong những loại giấy tờ ở trên,các bạn đến Cục xuất nhập cảnh(入国管理) gần nhất để nộp hồ sơ gia hạn visa. Tuy nhiên đối với những trường hợp đã chuyển sang một công ty khác,hay một ngành khác với chuyên môn trong thời hạn visa cũ thì các bạn phải chuẩn bị thêm 2 giấy tờ sau:

 • 退職証明書:Giấy chứng nhận thôi việc do công ty cũ cấp
 • 雇用契約書:Hợp đồng lao động với công ty mới

Tùy theo quy mô của công ty,hay chuyên môn của bạn,có thể phía cơ quan chức năng sẽ yêu cầu bạn chuẩn bị thêm các giấy tờ cần thiết khác.Dưới đây là danh sách địa chỉ Nyukan ở các khu vực mà mình đã tập hợp lại,hoặc các bạn có thể xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Khu vựcĐịa chỉ
Tokyo-Shinagawa〒108-8255 東京都港区港南5-5-30
Saitama-Yono Honmachi〒338-0002 埼玉県さいたま市中央区下落合5丁目12−1 さいたま第2法務総合庁舎 1F
Osaka〒559-0034 大阪府大阪市住之江区南港北一丁目29番53号
Fukuoka〒810-0073 福岡県福岡市中央区舞鶴3-5-25 福岡第1法務総合庁舎
Nagoya〒455-8601 愛知県名古屋市港区正保町5-18
Hokkaido-Sapporo〒060-0042 札幌市中央区大通り西12丁目 札幌第三合同庁舎
Địa chỉ nyukan ở Nhật

Tóm tắt

Trên đây là những kinh nghiệm xin gia hạn visa lao động 就労ビザ mà mình đã đúc kết qua nhiều lần trải nghiệm tại Nhật. Nếu thấy thắc mắc hay khó hiểu ở phần nào hãy để lại bình luận ở dưới,mình sẽ giành thời gian để giải đáp. Ngoài ra, nếu các bạn không hiểu rõ về các giấy tờ được yêu cầu nộp bổ sung thì hãy liên lạc với Cục Xuất nhập cảnh để xác minh chi tiết nhé.

Nếu thấy bài viết có ích hãy Chia Sẻ cho bạn bè cùng biết nhé ! Đừng quên theo dõi Fanpage để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.


Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

đăng ký sim giá rẻ biglobe

Đăng ký sim giá rẻ Biglobe đơn giản hơn bao giờ hết

Các bước đăng ký sim giá rẻ biglobe và cách thiết lập APN cho sim biglobe ở Nhật. Hiện nay sim gia rẻ Biglobe đưcọ đông đảo người Nhật sử dụng vì giá cực rẻ.

thủ tục làm thẻ tín dụng ở nhật

THỦ TỤC LÀM THẺ TÍN DỤNG CREDIT CARD Ở NHẬT BẢN

Thẻ tín dụng đang trở nên ngày một càng quang trọng và cần thiết trong cuộc sống. Điều kiện và thủ tục đăng ký mở thẻ tín dụng credit ở Nhật Bản như sau.

ứng dụng thanh toán d-barai

Hướng dẫn đăng ký sử dụng d barai 「d払い」 ở Nhật

d barai「d払い」là một ứng dụng thanh toán bằng mã QR code trên điện thoại smartphone,được sáng lập bởi tập đoàn NTT Docomo của Nhật.

đăng ký thẻ tín dụng credit aeon

Hướng dẫn đăng ký thẻ tín dụng visa credit của Aeon ở Nhật

Aeon Card một trong những loại thẻ tín dụng dễ đàng đăng ký và có nhiều ưu đãi ở Nhật. Vậy cách đăng ký thẻ tín dụng credit của Aeon như thế nào?

tài khoản amazon prime ở nhật

Tài khoản Amazon Prime là gì? Thời hạn dùng thử miễn phí ở Nhật?

Nhắc đến Amazon chắc không còn ai xa lạ với các nền dịch vụ nổi tiếng như website bán hàng online, điện toán đám mây AWS hay tiếp thị liên kết affiliate. Đối với những ai kinh doanh, mua nhờ bán hộ thông qua hệ thống Amazon thì tài khoản Amazon Prime có lẽ sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên đối với những tài khoản cá nhân ít sử dụng thì chưa chắc nó sẽ mang lại lợi ích cho người dùng. Bài viết này, mình sẽ giải thích một cách dễ hiểu về các lợi …

Chào các bạn! Mình là Anh,người lập ra kênh Japan Life Guide Blog kiêm phụ trách nội dung và hệ thống của kênh(thỉnh thoảng bạn gái mình cũng giúp mình viết content về các chủ đề làm đẹp).Mình đã ở Nhật gần 10 năm, đang sống ở  Saitama và công việc hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao,đi du lịch và đọc sách.Vậy nên ở kênh blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người rất nhiều thông tin về du lịch, thể thao…Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.