Nhật Bản đề xuất chế độ “thực tập sinh kỹ năng” mới

Update: 1017 lượt xem

Vào sáng ngày 10 tháng 4, Bộ Tư pháp Nhật Bản cùng với các chuyên gia đã mở một cuộc hội nghị bàn về vấn đề liên quan đến người lao động nước ngoài tại Nhật Bản. Tại hội nghị, các bên liên quan đã đưa ra đề án về chế độ thực tập sinh kỹ năng mới, đồng thời bãi bỏ chế độ thực tập sinh kỹ năng hiện tại. Đây sẽ là một thay đổi mạnh mẽ sau 30 năm kể từ khi chế độ thực tập sinh kỹ năng ra đời tại Nhật Bản.

Chế độ thực tập sinh kỹ năng hiện tại ở Nhật Bản

Chế độ thực tập sinh kỹ năng hiện tại ở Nhật Bản được ra mắt vào năm 1993, để tuyển dụng nguồn lao động nước ngoài vào Nhật Bản cho 87 ngành nghề như nông nghiệp hay gia công cơ khí ,v.v. Thời hạn hợp đồng của thực tập sinh kỹ năng từ 1 năm, 3 năm và tối đa là 5 năm. Tính đến cuối năm 2022, có đến 325.000 người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản với tư cách lưu trú là thực tập sinh kỹ năng.

Đây là một hình thức hợp tác giữa Nhật Bản với các quốc gia khác để chia sẻ kỹ năng và công nghệ, đồng thời cung cấp cơ hội cho người lao động nước ngoài được đào tạo và làm việc tại Nhật Bản trong một khoảng thời gian nhất định.

Xem thêm: Mức lương trung bình ở Nhật tăng kỷ lục

Mục đích của chế độ thực tập sinh kỹ năng hiện tại chỉ dừng lại ở mức “cống hiến quốc tế” và những người thuộc tư cách lưu trú này sẽ không thể chuyển việc trong suốt thời gian ở Nhật. Kèm với việc chế độ đãi ngộ không tốt, đã có nhiều trường hợp thực tinh sinh kỹ năng bị bóc lột lao động và thậm chí không được thanh toán tiền lương, những điều này được cho là bất cập và đã trở thành vấn nạn xã hội. Chính vì vậy, Nhật Bản đã đưa ra đề án bãi bỏ chế độ thực tập sinh kỹ năng hiện tại và thay vào đó là một chế độ thực tập sinh kỹ năng mới, công bằng hơn đối với người lao động nước ngoài.

Chế độ thực tập sinh kỹ năng mới tại Nhật như thế nào?

Hội nghị bàn về chế độ thực tập sinh kỹ năng đã diễn ra vào sáng ngày 10, dưới sự chủ trì của ông Akihiko Tanaka, chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Chủ tịch Akihiko Tanaka cho rằng “Việc giới hạn các quyền và lợi ích của thực tập sinh kỹ năng như không cho phép chuyển việc là không phù hợp, chúng ta nên xem xét và nới lỏng để đảm bảo nguồn nhân lực“.

Chế độ thực tập sinh kỹ năng mới tại Nhật Bản dự kiến sẽ cho phép mọi người thay đổi nơi làm việc trong phạm vi ngành nghề mà họ đã được quy định khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Ngoài ra, số năm lưu trú và giới hạn áp đặt đối với chuyển việc (転職 = Tenshoku) cũng sẽ được nới lỏng trong tương lai.

Dưới đây là đề án mới nhất của chế độ thực tập sinh kỹ năng mới ở Nhật Bản.

Thay đổi Chế độ hiện tại Chế độ mới
Mục đích Cống hiến quốc tế thông qua
giáo dục nguồn nhân lực
Đảm bảo nguồn nhân lực và
giáo dục nguồn nhân lực
Chuyển việc Không thể Có thể 
(Nới lỏng những hạn chế hiện tại)
Tiếng Nhật Không yêu cầu cụ thể Xem xét các biện pháp đảm bảo
trước khi bắt đầu làm việc
※ Nhiều khả năng sẽ được đào tạo tiếng Nhật
Ngành nghề 87 ngành nghề 12 lĩnh vực giống như Kỹ năng đặc định (Tokutei Gino)
Tổ chức giám sát
(bao gồm nghiệp đoàn)
Có nhiều tổ chức không thực hiện tốt
việc giám sát
 Tăng cường điều kiện xét duyệt và
loại trừ các tổ chức không đáp ứng
Giới hạn tuyển dụng Không Xem xét các biện pháp mang lại
sự minh bạch giống như visa Kỹ năng đặc định

Tài liệu tham khảo: Bộ Tư Pháp, báo Nikkei

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

độ tuổi trưởng thành ở nhật

Độ tuổi trưởng thành ở Nhật Bản được hạ xuống 18 tuổi kể từ 2022

Kể từ tháng 4 năm 2022, độ tuổi trưởng thành ở Nhật Bản được hạ xuống 18 tuổi. Những người đủ 18 tuổi sẽ có thể tự đăng ký hợp đồng.

cách tạo phòng họp trên webex

Cách tạo phòng họp và bắt đầu trên Cisco WebEx Meetings

Cisco Webex Meeting là một ứng dụng linh hoạt và cực kỳ nổi tiếng cho hội họp, đào tạo trực tuyến. Cách tạo phòng họp và sử dụng Webex như sau.

lương trung bình hàng tháng ở nhật

Lương trung bình hàng tháng ở Nhật Bản đạt kỷ lục 311.800 yên

Theo thống kê cơ cấu tiền lương năm 2022, mức lương trung bình hàng tháng ở Nhật Bản tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 311.800 yên.

sim ahamo của docomo

Gói cước mới có tên ahamo của NTT Docomo chỉ với 2970 yên

Ngày 3 tháng 12 năm 2020 vừa qua, NTT Docomo đã chính thức công bố gói cước mới mang tên ahamo, chỉ với 2980 yên hàng tháng.

kinh nghiệm làm thêm uber eats ở nhật

Kinh nghiệm làm thêm Uber Eats ở Nhật 2020

Cách đăng ký và các kinh nghiệm cần thiết khi làm thêm Uber Eats ở Nhật. Hiện nay ở Nhật Uber Eats đang là một công việc có thu nhập rất hấp dẫn.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!