Nhật Bản đề xuất chế độ “thực tập sinh kỹ năng” mới

Update: 1262 lượt xem

Vào sáng ngày 10 tháng 4, Bộ Tư pháp Nhật Bản cùng với các chuyên gia đã mở một cuộc hội nghị bàn về vấn đề liên quan đến người lao động nước ngoài tại Nhật Bản. Tại hội nghị, các bên liên quan đã đưa ra đề án về chế độ thực tập sinh kỹ năng mới, đồng thời bãi bỏ chế độ thực tập sinh kỹ năng hiện tại. Đây sẽ là một thay đổi mạnh mẽ sau 30 năm kể từ khi chế độ thực tập sinh kỹ năng ra đời tại Nhật Bản.

Chế độ thực tập sinh kỹ năng hiện tại ở Nhật Bản

Chế độ thực tập sinh kỹ năng hiện tại ở Nhật Bản được ra mắt vào năm 1993, để tuyển dụng nguồn lao động nước ngoài vào Nhật Bản cho 87 ngành nghề như nông nghiệp hay gia công cơ khí ,v.v. Thời hạn hợp đồng của thực tập sinh kỹ năng từ 1 năm, 3 năm và tối đa là 5 năm. Tính đến cuối năm 2022, có đến 325.000 người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản với tư cách lưu trú là thực tập sinh kỹ năng.

Đây là một hình thức hợp tác giữa Nhật Bản với các quốc gia khác để chia sẻ kỹ năng và công nghệ, đồng thời cung cấp cơ hội cho người lao động nước ngoài được đào tạo và làm việc tại Nhật Bản trong một khoảng thời gian nhất định.

Xem thêm: Mức lương trung bình ở Nhật tăng kỷ lục

Mục đích của chế độ thực tập sinh kỹ năng hiện tại chỉ dừng lại ở mức “cống hiến quốc tế” và những người thuộc tư cách lưu trú này sẽ không thể chuyển việc trong suốt thời gian ở Nhật. Kèm với việc chế độ đãi ngộ không tốt, đã có nhiều trường hợp thực tinh sinh kỹ năng bị bóc lột lao động và thậm chí không được thanh toán tiền lương, những điều này được cho là bất cập và đã trở thành vấn nạn xã hội. Chính vì vậy, Nhật Bản đã đưa ra đề án bãi bỏ chế độ thực tập sinh kỹ năng hiện tại và thay vào đó là một chế độ thực tập sinh kỹ năng mới, công bằng hơn đối với người lao động nước ngoài.

Chế độ thực tập sinh kỹ năng mới tại Nhật như thế nào?

Hội nghị bàn về chế độ thực tập sinh kỹ năng đã diễn ra vào sáng ngày 10, dưới sự chủ trì của ông Akihiko Tanaka, chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Chủ tịch Akihiko Tanaka cho rằng “Việc giới hạn các quyền và lợi ích của thực tập sinh kỹ năng như không cho phép chuyển việc là không phù hợp, chúng ta nên xem xét và nới lỏng để đảm bảo nguồn nhân lực“.

Chế độ thực tập sinh kỹ năng mới tại Nhật Bản dự kiến sẽ cho phép mọi người thay đổi nơi làm việc trong phạm vi ngành nghề mà họ đã được quy định khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Ngoài ra, số năm lưu trú và giới hạn áp đặt đối với chuyển việc (転職 = Tenshoku) cũng sẽ được nới lỏng trong tương lai.

Dưới đây là đề án mới nhất của chế độ thực tập sinh kỹ năng mới ở Nhật Bản.

Thay đổi Chế độ hiện tại Chế độ mới
Mục đích Cống hiến quốc tế thông qua
giáo dục nguồn nhân lực
Đảm bảo nguồn nhân lực và
giáo dục nguồn nhân lực
Chuyển việc Không thể Có thể 
(Nới lỏng những hạn chế hiện tại)
Tiếng Nhật Không yêu cầu cụ thể Xem xét các biện pháp đảm bảo
trước khi bắt đầu làm việc
※ Nhiều khả năng sẽ được đào tạo tiếng Nhật
Ngành nghề 87 ngành nghề 12 lĩnh vực giống như Kỹ năng đặc định (Tokutei Gino)
Tổ chức giám sát
(bao gồm nghiệp đoàn)
Có nhiều tổ chức không thực hiện tốt
việc giám sát
 Tăng cường điều kiện xét duyệt và
loại trừ các tổ chức không đáp ứng
Giới hạn tuyển dụng Không Xem xét các biện pháp mang lại
sự minh bạch giống như visa Kỹ năng đặc định

Tài liệu tham khảo: Bộ Tư Pháp, báo Nikkei

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhật Bản tăng mức lương tối thiểu trung bình toàn quốc lên 930 yên

Kể từ tháng 10 năm nay, Nhật Bản sẽ tăng mức lương tối thiểu thêm 28 yên, điều này có nghĩa là mức lương tối thiểu trung bình toàn quốc sẽ là 930 yên.

toyota prius 2023 tại nhật

Toyota Prius HEV 2023 ra mắt tại Nhật Bản với giá từ 2,75 triệu yên

Toyota Prius HEV 2023 đã ra mắt tại Nhật Bản vào chiều ngày 10 tháng 1 năm 2023, giá bán dao động từ 2,75 triệu yên đến 3,92 triệu yên.

công nghệ mạng 5g rakuten

Rakuten xuất khẩu công nghệ ảo hóa mạng cho công ty viễn thông ở Đức

Tập đoàn Rakuten Group vừa thông báo với truyền thông họ sẽ xuất khẩu công nghệ ảo hoá mạng cho một công ty ở Đức với số tiền ước tính lên tới 200 tỷ yên.

cpi tháng 7 nhật bản

CPI tháng 7 của Nhật Bản giảm 0.3% so với năm ngoái

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), không tính mặt hàng thực phẩm tươi sống, trong tháng 7/2021 của Nhật Bản đã giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

giám đốc toyota

Tập đoàn Toyota thay Giám đốc điều hành kể từ ngày 1/4

Tập đoàn Toyota sẽ thay ban lãnh đạo kể từ ngày 1/4/2023. Dựa vào năng lực và có nhiều đóng góp nên ông Sato Koji sẽ trở thành giám đốc mới.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!