Phương pháp luyện thi it passport của Nhật

Update: 18089 lượt xem

Hiện nay các công ty ở Nhật đua nhau insourcing IT(nghĩa là IT hóa nội bộ),do đó cơ hội làm việc ở Nhật về lĩnh vực IT là rất lớn.Hầu hết các nhà tuyển dụng đều cần những ai có ít nhất chứng chỉ IT passport hay FE. Hôm nay mình sẽ chỉ cho các bạn phương pháp luyện thi it passport bằng tiếng Nhật hiệu quả nhất để có cơ hội làm việc ở Nhật.

luyện thi it passport
Chứng chỉ it passport

IT passport là gì ?

Đúng với cái tên của nó IT passport(IP) hay còn gọi là hộ chiếu CNTT, là chứng chỉ cấp quốc gia level 1 trong các chứng chỉ CNTT ở Nhật. Đây là chứng chỉ cơ bản nhất mà tất cả những ai định hướng đi làm lĩnh vực CNTT ở Nhật cần có.

Lợi thế khi có IT passport

 • Có cơ hội làm việc ở Nhật lĩnh vực CNTT
 • Chuyển việc dễ dàng hơn khi ở Nhật
 • Chứng minh rằng bạn nắm bắt được kiến thức cơ bản về CNTT

Hình thức・cấu trúc đề thi it passport

Phạm vi kiến thức trong đề thi it passport là rất lớn, bao gồm: Về hệ thống doanh nghiệp, pháp lý, tiếp thị, chiến lược kinh doanh – công nghệ – hệ thống, phát triển hệ thống – phần mềm, quản lý dự án, các kỹ thuật, mô hình, dịch vụ về CNTT. Về phần cứng, phần mềm, máy tính, mạng, cơ sở dữ liệu, đặc điểm người dùng, đa phương tiện…

Hình thức thiTrắc nghiệm bằng phương pháp CBT
Chọn 1 trong 4 đáp án
Thời gian thi120 phút
Số lượng câu hỏi100 câu ,cụ thể như sau:
Chiến lược :khoảng 35 câu
Quản lý : khoảng 20 câu
Kỹ thuật,tech :khoảng 45 câu
Điểm đậu it passport600/1000,nhưng kèm theo với yêu cầu sau:
Cả 3 lĩnh vực trên đều phải trên 300 điểm
Đăng ký thiĐăng ký online từ link này

Phạm vi kiến thức của IT passport

IPA cho biết, tính đến tháng 4 năm 2018 phạm vi thử nghiệm tính được ra trong đề thi như sau. Nếu bạn muốn kiểm tra phạm vi kiểm tra chi tiết hơn, vui lòng tham khảo trang web chính thức được liên kết.
PHẠM VI KIẾN THỨC IT PASSPORT

Chiến lược
戦略
・Hoạt động của công ty,xý nghiệp(企業活動)
・Pháp vụ(法務)
・Chiến lược quản lý(経営戦略マネジメント)
・Chiến lược kỹ thuật(技術戦略マネジメント)
・Business(ビジネスインダストリ)
・Quy hoạch hệ thống(システム戦略 )
・Chiến lược hệ thống( システム企画 )
Quản lý
IT管理
・Kỹ thuật phát triển hệ thống(システム開発技術)
・Kỹ thuật quản lý và phát triển software(ソフトウェア開発管理技術)
・Quản lý dự án(プロジェクトマネジメント)
・Quản lý dịch vụ(サービスマネジメント)
・Kiểm toán hệ thống (システム監査)
Kỹ thuật
技術
・Lý thuyết cơ bản về IT(基礎理論)
・Thuật toán và lập trình(アルゴリズムとプログラミング)
・Cấu trúc máy tính(コンピュータ構成)
・Cấu trúc hệ thống(システム構成)
・Software,Hardware
・Giao diện người dùng(ヒューマンインタフェース)
・Database,Netwwork,Security
・Đa phương tiện(マルチメディア)

Phương pháp tự học và luyện thi it passport

Có nhiều phương pháp để học it passport nhưng tôi đã học theo trình tự ở dưới, và chỉ sau 1 tháng là tôi đã đậu chứng chỉ IT passport với sổ điểm 860/1000.

 1. Trước tiên hãy đọc qua toàn bộ kiến thức bằng tiếng Nhật,nếu không hiểu hãy search Google bằng tiếng Nhật tiếp. Khó quá mới search tiếng Việt nhé.
  Vì làm theo phương thức này,không chỉ bạn nắm vững được kiến thức mà level tiếng Nhật sẽ được tăng lên . Bạn thử nghĩ xem nếu ai đó hỏi DHCP là gì bằng tiếng Nhật mà bạn không giải thích được bằng tiếng Nhật(mặc dù bạn vẫn hiểu ý nghĩa của nó) thì 意味ない nhé. Sách  học IT パスポート mình để link ở phía dưới.
 2. Làm đề thi các năm trước
  Sau khi đã nắm bắt được phần nào đó kiến thức thì việc tiếp theo là cày đề thi các năm cũ.
  ・Link đề thi các năm cũ miễn phí ở đây
  ・Sách chọn lọc đề các năm cũ ở đây
  ・App luyện thi đề thi các năm trước cho điện thoại
  Link IOS
  Link Android
 3. Đọc kỹ phần chú giải đáp án
  Việc đọc phần chú giải đáp án sẽ giúp chúng ta mở rộng thêm kiến thức,và có thể những đáp án sai ở năm cũ sẽ ra ở đề thi năm mới.
 4. Input những từ khóa hay ra ở đề cũ
  Ví dụ:
  ・DHCP=IPアドレスを自動割り当てする
  ・NAT=ネットワークのアドレスを変換

  ・DDoS攻撃 = 分散サービス妨害攻撃

Tài liệu tiếng Nhật giúp luyện thi it passport

Tổng kết

Nếu bạn muốn làm việc trong một công ty IT global, thì việc sở hữu chứng chỉ IT passport sẽ giúp bạn có thêm một điểm trước các nhà tuyển dụng . So với ngày xưa thì xin việc hiện nay không hề dễ dàng, và các công việc về IT cũng không phải ngoại lệ. Nếu học tập nghiêm túc và nắm vững kiến thức thì dù là tự học thì việc chứng IT passport ở Nhật hoàn toàn không hề khó .

Trên đây là kinh nghiệm và phương pháp luyện thi it passport bằng tiếng Nhật của mình. Hy vọng nó sẽ có ích với nhứng người đang có dự định thi chứng chỉ này !

5/5 - (4 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

viết email bằng tiếng nhật khi đi làm muộn

Cách viết email bằng tiếng Nhật khi đi làm muộn

Những thành phố lớn của Nhật Bản,tàu điện thường xuyên bị muộn khiến bạn gặp khó khăn. Hãy bình tĩnh đừng lo lắng,chúng mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách viết email bằng tiếng Nhật khi đến muộn do sự cố.

Thủ thuật mở chặn like, share, inbox cho Facebook

Làm cách nào để mở chặn like,share,inbox cho facebook? Hôm nay Japan Life Guide Blog sẽ hướng dẫn các bạn 2 phương pháp để mở chặn like,share hay inbox cho facebook.

Hướng dẫn đăng ký mạng cáp quang AU hikari

Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà internet là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống .Ở Nhật có 3 ông lớn trong ngành internet cáp quang đó là NTT và KDDI,hôm nay Japan Life Guide Blog xin hướng dẫn các bạn cách đăng ký mạng cáp quang của AU(KDDI) .

từ mới năm 2021 ở nhật

Từ mới của năm 2021 ở Nhật, “Chill” có thể được đưa vào từ điển

Vào ngày 30 tháng 11 vừa qua, Sanseido đã công bố kết quả tuyển chọn ”Từ mới của năm 2021 ở Nhật”, chill được bình chọn top 1.

so sánh giá iphone 14 ở nhật

So sánh giá iPhone 14 ở Nhật, cách để mua iPhone 14 với giá rẻ

So sánh giá các mẫu iPhone 14 series ở Nhật, đồng thời giải thích các chương trình ưu đãi hỗ trợ mua iPhone rẻ tại các nhà mạng trong nước.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!